Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thuốc lá

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thuốc lá

Giá trị kinh tế cao giúp cây thuốc lá trở thành giống cây trồng được chú ý, được đặc biệt quan tâm. Đưa vào canh tác với kỹ thuật trồng, chăm sóc đúng tiêu chuẩn sẽ là cơ hội có được thêm khoản thu nhập lý tưởng, ổn định. Cập nhật kỹ thuật trồng cây thuốc lá sẽ được Phân Bón Hà Lan chia sẻ dưới đây để mỗi bà con có được giải pháp làm kinh tế, phát triển nông nghiệp thuận lợi và thành công.

Các giống cây thuốc lá phổ biến nhất

Có nhiều giống thuốc lá khác nhau hiện nay được đưa vào canh tác. Mỗi giống có những đặc điểm khác nhau đòi hỏi bà con cần nắm bắt chi tiết. Lúc đó xác định nên trồng giống thuốc lá nào sẽ là chuẩn xác và phù hợp nhất.

 • Thuốc lá Virginia Ba Vì: đây là giống thuốc lá được tiến hành chọn lọc kỹ lưỡng tại Ba Vì với mỗi cây sẽ có từ 19 – 23 lá khi trưởng thành. Nó tương đương với năng suất thu hoạch được là 10 tạ/ ha. Đặc trưng của dạng này là khá khó sấy vàng, có chất lượng trung bình.
 • Thuốc lá Virginia Cao Bằng: số lá thu hoạch được ở mỗi cây là 25 lá, năng suất trong khoảng 12 tạ/ ha. Khi sấy thành phẩm chất lượng cao, có màu vàng tươi.
 • Một số giống cây thuốc lá nhập nội cũ như Trung Hoa Đài, Đại Kim Tinh, hay nhập nội mới như K326, C176,…

Kỹ thuật trồng cây thuốc lá chi tiết

Bà con nông dân cần nắm bắt chi tiết về kỹ thuật trồng cây thuốc là toàn diện và chi tiết để áp dụng chuẩn xác nhất. Theo đó, việc trồng giống cây này cho lợi ích kinh tế, tăng thu nhập cần tuân thủ những yêu cầu chính như:

Trồng thuốc lá trong vườn ươm

Trồng thuốc lá trong vườn ươm

Đối với vườn ươm cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, theo đúng tiêu chuẩn. Cơ bản phải kể tới sẽ là:

Làm đất

Ưu tiên lựa chọn loại đất có chứa nhiều mùn, thoáng, nhẹ với độ tươi xốp, khả năng thoáng nước cao. Đất trồng cây thuốc lá cần đảm bảo chống loại đất sét. Ngoài ra, vườn trồng cần gần với nguồn nước hỗ trợ cho quá trình tưới tiêu hiệu quả.

Ngoài ra, lựa chọn vườn trồng cần là nơi khuất gió để giảm thiểu tối đa tác động của gió mùa đông bắc. Song song với đó, nên tránh canh tác ở vườn đã trồng cây họ cà ở vụ trước đó.

Đất trồng cây thuốc lá cần tiến hành xới xáo kỹ lưỡng, tơi xốp và lên luống. Yêu cầu luống trồng phải lên theo hướng Đông Tây với kích thước tiêu chuẩn là  dài 10 – 20m, rộng 1m, đồng thời chiều cao duy trì khoảng 0.2 – 0.25m. Hoàn thiện luống trồng bằng phẳng để quá trình trồng cây thuốc lá được thực hiện tốt.

Chọn hạt giống

Lượng hạt giống cần chuẩn bị cho 1 ha vườn trồng khoảng từ 50 – 70kg. Chỉ cần sử dụng 3 – 5 cây giống se xóc đủ cho 1h vườn trồng. Thông thường, tỷ lệ về diện tích vườn ươm sẽ duy trì tỷ lệ khoảng 1/50.

Tiêu chuẩn đối với chất lượng của hạt giống cần có phẩm chất tốt. Đáp ứng đầy đủ yêu cầu quan trọng để có được hạt giống chuẩn đưa vào ươm trồng là:

 • Cây trồng lấy hạt đảm bảo khỏe, sinh trưởng tốt, năng suất cao và không bị bệnh.
 • Đặc trưng là có lóng ngắn, nhiều lá và hoa ra muộn sẽ có thời gian thua hoạch dài hơn.
 • Lá khi thu hoạch độ dày tốt, chín đều, đồng thời cũng có tính chống chịu cao với mọi điều kiện thời tiết.

Gieo ươm

Gieo vườn ươm cây thuốc lá khá đơn giản mà bà con nông dân dễ dàng thực hiện. Việc gieo ươm giống cây này vấn đề quan trọng nhất cần xem xét ở thời vụ. Dựa vào điều kiện canh tác, khí hậu, cũng như cơ cấu luân canh, loại giống cụ thể được lựa chọn,… để cân đối thời vụ thích hợp:

 • Vụ Xuân: ở các tỉnh phía Bắc thì thời điểm thích hợp để gieo ươm sẽ là tháng 11 – 12, thời gian trồng sẽ là tháng 1 – 2 và muộn nhất là kéo sang tháng 3.
 • Vụ Đông: thời điểm gieo ươm lý tưởng nhất sẽ là cuối tháng 8 – đầu tháng 9, trong khi đó cây con được trồng vào khoảng tháng 10, thời điểm thu hoạch sẽ là tháng 2 năm sau.

Chăm sóc vườn ươm

Trước tiên, việc làm giàn che là yêu cầu cơ bản, bắt buộc với vườn ươm cây thuốc lá. Tranh nắng to, hay mưa lớn, cũng như sương muối lúc này sẽ được đảm bảo. Điều này tạo điều kiện cho vườn ươm sinh trưởng tốt, sớm đưa vào canh trên vườn trồng.

Gieo ươm cây thuốc lá việc tưới nước đều đặn, đúng tiêu chuẩn bà con cần hết sức lưu ý. Cây trồng có điều kiện độ ẩm lý tưởng nhất để phát triển nhanh chóng và hiệu quả. Cụ thể là:

 • Từ khi bắt đầu gieo hạt tới khi cây con nảy mầm cần tưới nước liên tục, đều đặn hàng ngày. Lượng nước sử dụng sẽ khoảng 4 – 5 thùng/10m2.
 • Khi cây con có 2 lá duy trì việc tưới mỗi lần lượng nước là 3 – 4 thùng/ 10m2.
 • Khi cây con đã lớn hơn duy trì tưới 2 – 3 ngày/ lần với lượng nước phù hợp dựa trên độ ẩm của đất.

Vườn ươm khi cây con đã lớn việc tỉa cây cần được thực hiện. Tỉa lá thật thưa hơn duy trì khoảng cách khoảng 4 – 5cm khoảng cách. Đảm bảo đủ không gian giúp cây giống sinh trưởng nhanh hơn.

Trồng cây thuốc lá ra ruộng canh tác

Trồng cây thuốc lá ra ruộng canh tác

Làm đất

Đất bạc màu, đất cát nhẹ với độ tơi xốp và thoát nước cao, duy trì độ pH trong khoảng 6.5 – 7.0 thích hợp với trồng cây thuốc lá. Đất sau khi quy ho-ạch cần được làm kỹ càng, cày sâu xuống 25cm. Làm hàng đầy đủ với chiều rộng từ 1 – 1.2m, độ cao của luống khoảng 0.2 – 0.25m là hợp lý.

Kỹ thuật trồng

Mật độ trồng duy trì từ 30.000 – 35.000 cây/ha là phù hợp nhất. Ngoài ra, đối với giống cây mới thì mật độ trồng cần duy trì khoảng cách thưa hơn, thường sẽ khoảng 22.000 – 25.000 cây/ha.

Tiến hành trồng vào 2 vụ chính là vụ Xuân khoảng tháng 1 – 3, hay vụ Đông khoảng tháng 10. Tuy nhiên, việc trồng vụ Xuân cây thuốc lá sẽ sinh trưởng nhanh hơn rất nhiều.

Chăm sóc khi canh tác cây thuốc lá

Kỹ thuật trồng cây thuốc lá chi tiết

Dặm đúng thời điểm

Cây con khi mới trồng, đặc biệt gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì khó sinh trưởng, thậm chí là chết hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi thế, quản lý và thăm vườn trồng thường xuyên là vấn đề bà con cần chú ý. Lúc đó, việc trồng dặm vị trí cây con chết có thể tiến hành kịp thời. Đảm bảo ở mật độ tránh tác động tiêu cực tới năng suất thu hoạch của từng ha.

Vun xới và làm cỏ

Sau khoảng 40 ngày trồng thì vun xới cần tiến hành. Công việc này giúp tác động để kích thích được bộ rễ của cây phát triển nhanh, sâu hơn. Tình trạng cây bị đổ vì bất kỳ nguyên nhân nào cũng được giảm thiểu tối đa. Làm cỏ và vun xới gốc có thể tiến hành thành 3 đợt là:

 • Lần 1: Tiến hành sau khi trồng khoảng 10 ngày bằng cách xới nông 5cm.
 • Lần 2: Sau khi trồng khoảng 20 – 25cm tiến hành xới sâu 7cm.
 • Lần 3: Sau khi trồng khoảng 40 ngày tiến hành xới sâu và vun cao 10cm.

Tưới nước

Với canh tác cây thuốc lá việc tưới hốc được áp dụng phổ biến. Bên cạnh đó, giai đoạn cây đang phát triển mạnh ở thân lá thì tưới rãnh sẽ là giải pháp hiệu quả, lý tưởng hơn rất nhiều.

Ngắt ngọn đánh chồi

Trong trường hợp không đủ giông canh tác thì lúc này việc ngắt ngọn cần được tiến hành. Thời điểm mà nụ hoa xuất hiện việc ngắn ngọn sẽ tập trung được dinh dưỡng để nuôi toàn bộ lá có trên phần thân chính tốt hơn.

Việc đánh chồi nách bà con cũng cần chú ý thực hiện khoảng 3 – 5 ngày/ lần. Việc đánh chồi nách cần được thực hiện toàn bộ với các những chồi phụ khác. Đối với dạng chồi nạc tái sinh giúp tận dụng thêm một vụ nữa, rút ngắn thời gian thu hoạch đáng kể.

Phòng trừ sâu bệnh

Đối với cây thuốc lá khi trồng có một vài những loại sâu bệnh chủ yếu có thể gặp phải. Cụ thể phải kể tới sẽ là:

 • Sâu xám: Xử lý bằng cách bắt tay, bẫy bướm, hay dùng thuốc sinh học chuyên dụng. Tùy thuộc vào tình trạng sâu bệnh bà con cân nhắc áp dụng phương pháp phù hợp.
 • Rệp thuốc: Thông thường rệp thuốc sẽ bám ở vị trí dưới lá, cũng như phần ngọn. Đánh chồi, hoặc sử dụng thuốc sinh học chuyên dụng đều có thể cân nhắc.
 • Bệnh đốm mắt cua: Phòng trừ bằng cách xử lý hạt, đồng thời dùng thuốc sinh học vào thời điểm phù hợp.

Cách bón phân cho cây thuốc lá

Cách bón phân cho cây thuốc lá

Mỗi vụ thuốc lá khi canh tác đòi hỏi bà con phải thực hiện bón phân thành nhiều lần. Bón lót, bón thúc đều cần đảm bảo sử dụng loại phân bón thích hợp, với liều lượng phù hợp. Cụ thể là:

Bón lót cho vườn trồng thuốc lá

Bón lót cần thực hiện vào giai đoạn làm đất chuẩn bị vườn trồng. Sau khi đã xới xáo kỹ lưỡng thì bón lót, lên luống giúp quá trình trồng cây thuốc lá diễn ra thuận lợi, với điều kiện phát triển tốt nhất.

Lượng phân bón sử dụng khoảng 50 – 70kg/ 1000m2 vườn trồng bằng phân hữu cơ Organic 1, hoặc phân hữu cơ 3 con gà để bón lót. Bón lót, ủ hoai mục tối thiểu khoảng 10 ngày trước khi bắt đầu trồng.

Bón thúc cho cây thuốc lá

 • Đợt 1: Sau khoảng 10 – 15 ngày trồng lúc này sử dụng từ 20 – 30kg/ 1000m2 bón thúc bằng NPK Hà Lan 20-20-15.
 • Đợt 2: Thời gian bón thúc lần tiếp theo sau khoảng 20 – 15 ngày trồng. Lúc này, bà con sử dụng khoảng 20 – 30kg/ 1000m2 bằng phân bón NPK Hà Lan 20-20-15 bón cho vườn trồng cây thuốc lá.
 • Đợt 3: Lượng phân bón sử dụng trong đợt cuối này ở mỗi vụ trồng thuốc lá sẽ là 20 – 30kg/ 1000m2 bằng phân bón NPK Hà Lan 17-7-17.

Tóm lại, trồng cây thuốc lá có quy trình, có những tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau cần được tuân thủ đầy đủ. Canh tác trong điều kiện lý tưởng tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng tốt nhất. Hy vọng với chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con có được thêm thông tin để canh tác hiệu quả và thuận lợi hơn, cho nguồn thu tốt cho gia đình.