Kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải vàng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải vàng

Củ cải vàng – Beetroot Golden là một giống cây cùng họ với củ dền đỏ rất dễ dàng trong việc canh tác. Với giá trị dinh dưỡng cao thì việc dùng củ cải vàng ở nước ta hiện nay rất được ưa chuộng. Cùng xem qua bài viết để cập nhật kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải vàng chuẩn xác. Lúc đó, việc canh tác giống cây trồng này so thể tiến hành, cho mọi nhu cầu.

Các bước chuẩn bị trồng củ cải vàng

Bước chuẩn bị khi được làm tốt sẽ là tiền để cho quá trình trồng, chăm sóc củ cải vàng thuận lợi. Theo đó, một vài vấn đề mà bạn cần hết sức lưu ý như:

Canh tác thời vụ thích hợp

Củ cải là giống cây trồng có thể đưa vào trồng trong điều kiện quanh năm. Tuy nhiên, thời vụ giúp cây sinh trưởng và cho năng suất cao nhất là từ tháng 8 tới tháng 4 năm sau.

Điều kiện sinh trưởng

Điều kiện sinh trưởng

Điều kiện sinh trưởng khi được đảm bảo sẽ giúp củ cải vàng có thể phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao. Theo đó, yêu cầu cơ bản là:

  • Khí hậu: Củ cải vàng ưa khí hậu mát mẻ với điều kiện nhiệt độ duy trì trong khoảng từ 20 – 25 độ C.
  • Ánh sáng: Là giống cây ưa sáng nên cần trồng ở nơi đón nắng tốt, đảm bảo độ thoáng mát.
  • Đất trồng: Trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, trong đó thích hợp nhất vẫn là đất cát pha.

Tiến hành làm đất và lên luống

Đất cát pha có độ tơi xốp cao, khả năng thoát nước tốt, nhiều mùn nên được sử dụng cho trồng củ cải vàng. Với diện tích đất trồng lý tưởng, quá trình làm đất cũng cần triển khai một cách hợp lý.

Trên diện tích trồng củ cải vàng mà bạn mong muốn chúng ta tiến hành làm đất. Cày bừa kỹ càng và để phơi ải tối thiểu trong khoảng thời gian 1 tuần. Sau đó bà con tiếp tục làm tơi đất, loại bỏ toàn bộ cỏ dại, những tàn dư còn sót lại ở vụ trước. Sau đó bạn tiến hành bón lót đầy đủ nhằm tăng cường độ phì nhiêu cho đất trồng.

Tiếp tục thực hiện việc lên luống để trồng củ cải vàng. Yêu cầu tiêu chuẩn với luống trồng cần có độ cao là 20 – 25cm ở vụ xuân hè, trong khi đó nếu trồng ở vụ thu đông luống cao khoảng 15 – 20cm là thích hợp.

Lựa chọn giống trồng

Thông thường, việc trồng củ cải vàng sẽ được tiến hành bằng hạt giống. Vì vậy, bạn cần chú ý chọn mua hạt giống tại đại lý cung cấp uy tín. Tiêu chuẩn của hạt giống là mẩy, không hạt lép, khả năng nảy mầm cao.

Kỹ thuật trồng củ cải vàng

Kỹ thuật trồng củ cải vàng

Kỹ thuật trồng cây củ cải vàng là khá đơn giản. Chúng ta có thể dễ dàng thực hiện thông qua hướng dẫn chi tiết được tìm hiểu. Trong đó, yêu cầu cơ bản trong trồng giống rau lấy củ này chính là:

Xử lý hạt giống

Hạt giống khi được mua về đảm bảo chất lượng thì xử lý hạt giống cần hoàn thành trước khi đem gieo. Xử lý tốt hạt giống giúp chúng dễ dàng nảy mầm, sinh trưởng thành cây con hơn.

Bạn đem hạt giống ngâm vào trong nước ấm khoảng thời gian từ 3 – 5 giờ. Sau đó đem hạt giống rửa sạch, ủ vào trong khăn ấm từ 1 – 2 ngày. Khi hạt giống củ cải vàng xuất hiện vết nứt thì việc đem gieo cần tiến hành.

Tiến hành gieo hạt

Rạch hàng với hàng trên mặt luống với khoảng cách là 25 – 30cm, dùng tay tạo một lỗ nhỏ trên hàng với độ sâu khoảng 2 – 3cm. Lúc này, bạn gieo trực tiếp hạt giống củ cải xuống đất, mỗi lỗ từ 2 – 3 hạt. Cuối cùng, phủ lên một lớp đất mỏng, phủ rơm rạ giữ ẩm.

Yêu cầu đối với đất gieo hạt củ cải vàng cần duy trì độ ẩm khoảng 75 – 80%. Lúc đó, tỷ lệ nảy mầm của giống rau lấy củ này sẽ tăng lên.

Trồng cây con

Gieo hạt với mật độ phù hợp trên luống trồng là cách trồng củ cải vàng trực tiếp. Việc trồng cây con thường không phải thực hiện. Tuy nhiên, việc tỉa cây trên từng hốc trồng bà con cần hết sức lưu tâm.

Tùy thuộc vào tốc độ phát triển của từng cây mà tỉa cây con cần cân nhắc hợp lý. Chỉ lựa chọn 1 cây khỏe mạnh nhất ở từng gốc trồng và giữ lại.

Cách chăm sóc vườn trồng củi cải vàng

Cách chăm sóc vườn trồng củi cải vàng

Nắm bắt được quy trình, kỹ thuật chăm sóc củ cải vàng giúp bạn chủ động hơn trong quá trình canh tác. Theo đó, những kỹ thuật cần tuân thủ để củ cải vàng sinh trưởng tốt, đem lại năng suất cao chính là:

Tưới nước

Củ cải vàng cũng như các giống củ cải khác là giống cây ưa ẩm, tuy nhiên chúng lại không chịu được tình trạng ngập úng kéo dài. Vì thế, cung cấp đủ nước nhằm duy trì độ ẩm lý tưởng, tuy nhiên bạn cần chú ý tới khả năng thoát nước của luống trồng. Việc để luống cây ngập úng có thể ảnh hưởng xấu tới rễ, hoặc gây ra thối củ.

Làm cỏ

Duy trì việc làm cỏ thường xuyên để loại bỏ nguy cơ mầm bệnh xuất hiện, cũng không khiến cây bị tranh dinh dưỡng. Thông thường, làm cỏ cho luống trồng củ cải vàng sẽ được làm thủ công.

Vun xới

Trong suốt quá trình canh tác cây củ cải vàng việc vun xới cần thực hiện thành 2 đợt. Thường đó sẽ là sự kết hợp với những lần bón phân cho cây. Yêu cầu:

  • Vun xới lần đầu tiên: Thực hiện vào thời điểm cây con có từ 3 – 4 lá thật. Bà con tiến hành xới một cách nhẹ nhàng đất xung quanh gốc trồng, đồng thời cũng làm sạch toàn bộ cỏ dại, tỉa cây con nhỏ, yếu,…
  • Vun xới lần thứ hai: Thời điểm thực hiện là khi củ bắt đầu phát triển. Bà con kết hợp vin xới cùng với vun đất cao vào gốc giúp che đi phần củ cho cây, tạo điều kiện giúp củ phát triển lớn hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Củ cải khi trồng thường đối mặt với tình trạng bệnh lở cổ rễ. Vì vậy, bà con cần chú ý tới việc kiểm tra vườn trồng thường xuyên, đồng thời cũng cần nhanh chóng sử dụng thuốc đặc trị nếu cần thiết.

Khi cây đã lớn thì bọ nhảy, sâu xanh, hay rệp cũng có khả năng xuất hiện. Phòng trừ bằng cách thăm vườn thường xuyên, loại bỏ sâu bệnh xuất hiện bằng nhiều cách. Bắt bằng tay, dùng bẫy bả sinh học hay dùng thuốc trừ sâu,… giúp giảm tác động của sâu hại trên cây củ cải vàng.

Cách bón phân cho củ cải vàng

Cách bón phân cho củ cải vàng

Bón lót, hay bón thúc cho diện tích vườn trồng củ cải cần được thực hiện đúng thời điểm, đúng kỹ thuật và yêu cầu. Với trồng củ cải vàng việc bón phân sẽ có những yêu cầu cụ thể là:

Bón lót đất trồng

Bón thúc là kỹ thuật được thực hiện vào giai đoạn làm đất. Việc bón lót trước khi trồng giúp cải thiện được độ màu mỡ cho đất trồng, tạo điều kiện giúp cây phát triển thuận lợi hơn.

Bạn sử dụng liều lượng khoảng 50 – 70kg/1000m2 bằng phân bón hữu cơ Organic 1 bón sau khi làm đất xong xuôi. Bón lót kết hợp với rắc vôi bột khử khuẩn, sau đó để phơi ải trong khoảng 1 tuần trước khi đi vào gieo trồng củ cải.

Bón thúc

Đối với kỹ thuật bón thúc cho vườn trồng củ cải vàng cần thực hiện khoảng 3 đợt cho từng mùa vụ. Yêu cầu đối với bón thúc sẽ là:

  • Bón thúc lần đầu: Thực hiện việc bón thúc khi cây con đã có từ 3 – 4 lá thật bằng cách sử dụng phân bón NPK 20-20-15 với liều lượng tiêu chuẩn là 20 – 30kg/1000m2. Khi bón thúc nên kết hợp với tỉa cây yếu, tỉa lá úa. Phân bón cần hòa tan cùng nước và tưới đều lên toàn bộ mặt luống trồng.
  • Bón thúc lần thứ hai: Sau lần bón thúc đầu tiên khoảng 1 tuần thì bón thúc lần hai cần thực hiện. Bà con sử dụng phân bón NPK 17-7-21 với liều lượng khoảng 20 – 30kg/1000m2 hòa cùng nước và tưới vào mặt luống. Cần đặc biệt chú ý không để phân bón bị tưới lên bề mặt lá củ cải vàng.
  • Bón thúc lần thứ ba: Thông thường, việc bón thúc lần cuối cùng sẽ sau lần thứ hai khoảng 10 ngày. Bà con sử dụng phân bón NPK 16-9-21 với liều lượng tiêu chuẩn như những lần trước là 20 – 30kg/1000m2 bón cho vườn trồng. Sau khi bón phân cần tưới nước lên khắp mặt luống.

Như vậy, việc trồng và chăm sóc cây củ cải vàng có thể áp dụng một cách đơn giản và hiệu quả. Áp dụng theo đúng kỹ thuật để có được vườn trồng củ cải vàng đạt tiêu chuẩn, cho thu hoạch năng suất cao. Dù là trồng cho nhu cầu gia đình, hay cho nhu cầu làm kinh tế lúc này cũng đem lại giá trị lý tưởng như mỗi người mong muốn.