Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu bắp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu bắp

Đậu bắp là giống cây sở hữu những đặc tính kỹ thuật khác biệt. Bởi thế, quá trình canh tác có những yêu cầu, những tiêu chuẩn riêng cần được áp dụng. Tìm hiểu về kỹ thuật trồng đậu bắp để dễ dàng áp dụng trên diện tích vườn trồng mà mình canh tác. Từ những thông tin hữu ích được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bà con nông dân có được sự chủ động trong việc trồng đậu bắp đem lại nguồn thu cao.

Thời vụ lý tưởng cho trồng đậu bắp

Đậu bắp là giống cây trồng xuất hiện nhiều ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Việc trồng giống cây này thông thường được phân chia thành 2 vụ chính. Cụ thể phải kể tới chính là:

  • Vụ Xuân: thời điểm bắt đầu thực hiện gieo hạt là tháng 2 – 3 và thu hoạch vào khoảng tháng 5 – 9 hàng năm.
  • Vụ Đông Xuân: thời điểm gieo hạt phù hợp là tháng 7 – 8 và cho thu hoạch vào khoảng tháng 9 tới tháng 2 năm sau.

Việc gieo trồng không đúng mùa vụ, không đúng thời điểm có thể khiến cây ra hoa sớm, từ đó lượng quả thu hoạch không thực sự cao, không đem tới năng suất tối đa cho bà con nông dân.

Tiêu chuẩn chọn giống trồng đậu bắp

Tiêu chuẩn chọn giống trồng đậu bắp

Đối với trồng đậu bắp chúng ta có thể gieo trồng bằng hạt giống, hoặc dùng cành để giâm trồng. Tuy nhiên, nếu trồng giống cây này lần đầu tiên thì việc gieo trồng bằng hạt là giải pháp hợp lý hơn rất nhiều.

Đảm bảo lựa chọn giống chất lượng mới đảm bảo thành phẩm khi thu hoạch đạt chuẩn, cũng đảm bảo sai trái. Ưu tiên chọn giống đậu bắp cao sản với hạt to, sáng, độ bóng cao để gieo trồng. Tỉ lệ nảy mầm cao, đồng thời cũng mang tới cây trồng tốt, vườn trồng đạt tiêu chuẩn khi canh tác và đi vào thu hoạch.

Yêu cầu đối với đất trồng

Ưu tiên sử dụng đất cát pha, đất thịt nhe, hay đất nặng trung bình để trồng cây đậu bắp. Duy trì độ pH trong khoảng từ 5.5 – 6.8 là hợp lý nhất để có điều kiện lý tưởng cho giống cây trồng này sinh trưởng, phát triển.

Đất trồng sau khi được xới xáo, làm cỏ thì quá trình bón lót cần thực hiện. Bón lót đảm bảo giúp tăng thêm độ phì nhiêu, đất giàu dinh dưỡng và cũng cải thiện được độ tơi xốp hiệu quả. Lúc đó, việc trồng giống cây này sẽ đem lại hiệu quả cao với năng suất lớn thu được trong quá trình thu hoạch.

Kỹ thuật trồng đậu bắp đơn giản

Quy trình trồng cây đậu bắp khá đơn giản, dễ dàng áp dụng. Trong đó những kỹ thuật cơ bản mà bà con nông dân cần áp dụng trong trồng cây đậu bắp cần thực hiện sẽ là:

Ngâm ủ hạt giống

  • Hạt giống khi chúng ta mua về tiến hành ngâm trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Ngâm tới khi hạt giống ngậm đủ nước thì vớt ra, để ráo nước.
  • Sau đó cho vào khăn ẩm để ủ khoảng nửa ngày cho tới khi hạt giống nứt nanh tiến hành đem gieo trên vườn ươm.
  • Cho hạt vào bầu ươm, phủ một lớp đất mỏng lên phía trên sau đó tiến hành che chắn trên bề mặt, đảm bảo không để ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của hạt giống. Việc bỏ tấm đậy chỉ tiến hành khi hạt đã nảy mầm.
  • Sau khoảng 2 – 3 ngày hạt giống nảy mầm, để chúng sinh trưởng thành cây con sau 7 – 10 ngày tuổi khi đạt chiều cao khoảng 5 – 10cm thì tiến hành mang đi trồng.

Trồng cây con

Tạo lỗ nhỏ trên vườn trồng sau đó đặt cây con xuống, tiến hành lấp và nén chặt đất đảm bảo giúp cây đứng vững, chắc chắn và không chịu tác động của môi trường bên ngoài. Sau khi trồng việc tưới đẫm nước cần thực hiện nhằm đảm bảo duy trì độ ẩm cần thiết cho đất trồng. Lúc đó, đậu bắp sẽ nhanh chóng hồi xanh, bén rễ và phát triển.

Chăm sóc cây đậu bắp đúng cách

Chăm sóc cây đậu bắp đúng cách

Chăm sóc cây đậu bắp đúng cách tạo điều kiện lý tưởng để cây đậu bắp sinh trưởng thuận lợi, khỏe mạnh. Tuân thủ những yêu cầu trong chăm sóc giống cây này để có thể chủ động trong quá trình canh tác. Trong đó, bà con nông dân cần chú ý:

Tưới nước

Là giống cây ưa nước, bởi thế việc chủ động tưới nước thường xuyên hàng ngày là cách giúp hỗ trợ cho đậu bắp có được năng suất cao hơn. Việc tưới nước đều vào sáng và chiều tối giúp cung cấp nước, đảm bảo được độ ẩm cần thiết cho đất trồng.

Yêu cầu đối với vườn trồng cây đậu bắp cần đảm bảo được độ ẩm trong khoảng 80 – 85% nếu muốn cây phát triển tốt. Bởi vậy, tưới nước là hết sức quan trọng, cần đặc biệt chú ý để chăm sóc cây trồng toàn diện, hiệu quả và đúng cách.

Làm cỏ

Trên diện tích vườn trồng đậu bắp việc tiến hành làm cỏ cần thực hiện đều đặn theo định kì. Vườn trồng thông thoáng, không bị tranh dinh dưỡng, giảm thiểu nguy  cơ sâu bệnh hại xuất hiện đều được đảm bảo tốt như yêu cầu. Qua đó, quá trình sinh trưởng của cây đậu bắp đạt kết quả cao, cho năng suất tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Thông thường, cây đậu bắp khi trồng có nguy cơ đối diện với một vài những sâu bệnh hại như rệp, rầy, bệnh thán thư, hay bệnh rỉ sắt,… Chú ý kiểm tra, thăm nom vườn trồng thường xuyên để kiểm soát tình trạng cây trồng, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

Tùy thuộc vào từng tình trạng sâu bệnh hại mà đậu bắp gặp phải cần có phương án xử lý phù hợp. Trong tình trạng nặng thì dùng những loại thuốc trừ sâu chuyên dụng là yêu cầu bắp buộc giúp tình trạng sâu bệnh sớm được xử lý triệt để.

Quy trình bón phân khi trồng đậu bắp

Đậu bắp thông thường sẽ cho thu hoạch sau khoảng 1 tuần ra trái non. Tuy nhiên, để có được cây sai trái, cho thu hoạch đạt chuẩn, năng suất cao thì bón thúc trong suốt quá trình cây phát triển vô cùng quan trọng. Việc bón phân khi trồng cây đậu bắp cần đảm bảo các tiêu chuẩn chính là:

Bón lót

Thực hiện bón lót cho diện tích vườn trồng cây đậu bắp cần tiến hành sau khi việc làm đất, làm cỏ được hoàn thành. Bón lót đầy đủ sau đó tiến hành phơi ải khoảng 15 ngày sẽ mang tới diện tích đạt chuẩn để quá trình gieo trồng giống cây rau lấy trái này tiến hành thuận lợi.

Chúng ta sử dụng khoảng 50 – 70kg/ 1000m2 phân bón hữu cơ Organic Gold cho vườn trồng đậu bắp. Việc bón thúc cần thực hiện đầy đủ bởi nó tạo tiền đề cho đậu bắp có thể phát triển tốt ngay từ khi mới trồng cây con, được đảm bảo tốt.

Bón thúc

Yêu cầu đối với bón thúc khi trồng cây đậu bắp chúng ta nên thực hiện thành 3 đợt. Trong đó yêu cầu cụ thể của từng đợt bón thúc cho vườn trồng cây đậu bắp cần tuân thủ những yêu cầu quan trọng là:

  • Bón thúc đợt 1: Khi cây con phát triển có 2 lá thật lúc này việc bón thúc cần thực hiện với lượng phân bón là 20 – 30kg/ 1000m2. Sử dụng phân bón NPK 20-20-15 để bón thúc cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết thúc đẩy vườn trồng sinh trưởng thuận lợi.
  • Bón thúc đợt 2: Thời điểm cây con phát triển có khoảng 5 lá thật việc bón thúc cần làm. Tương tự với bón lần đầu tiên chúng ta sử dụng phân bón NPK 15-15-15+TE với liều lượng sử dụng cụ thể sẽ là 20 – 30kg/ 10002.
  • Bón thúc đợt 3: Sử dụng liều lượng phân bón là 20 – 30kg/ 1000m2 bằng NPK 17-7-17 thực hiện bón khi cây đang ra hoa thúc đẩy đậu trái tốt, nuôi trái phát triển nhanh chóng.

Yêu cầu trong bón thúc chúng ta sử dụng lượng phần phù hợp trong từng đợt, tiến hành bón ở vị trí giữa hàng sau khi đã tạo rãnh nhỏ. Sau khi bón phân xuống lấp kín rãnh, tưới nước đủ độ ẩm giúp phân dễ tan, đảm bảo cây có thể hấp thụ từ từ, dần dần.

Trồng cây đậu bắp mang tới khả năng cung cấp trái, đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng thực tế của nhiều gia đình. Là một loại rau củ lành tính, hàm lượng dinh dưỡng cao nên được các gia đình lựa chọn sử dụng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau. Canh tác cây đậu bắp khi tuân thủ đúng kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn mang tới cơ hội thu hoạch cao, có thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình.