Kỹ thuật trồng và chăm sóc hồng xiêm (sa pô)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hồng xiêm (sa pô)

Với từng loại cây khi trồng có những yêu cầu, những tiêu chuẩn cần được tuân thủ. Trồng hồng xiêm đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng cách giúp cây phát triển tốt, ra hoa và cho quả chất lượng. Với quả hồng xiêm mang tới nhiều dưỡng chất thiết yếu, sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng thì đây là loại trái cây được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Và việc tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng xiêm càng được chú ý nhiều hơn.

Mùa vụ thích hợp trồng hồng xiêm

Hồng xiêm là cây trồng lâu năm, giúp chúng ta thu hoạch quả kéo dài sau khi trồng. Tuy nhiên, việc chọn được thời điểm trồng hồng xiêm thích hợp vô cùng quan trọng bởi nó tạo điều kiện cho cây trồng có điều kiện phát triển, lớn lên tốt, khỏe mạnh.

Theo đó, với cây hồng xiêm thích hợp nhất là canh tác ở khu vực miền Bắc vào thời điểm khoảng tháng 2 – 3 với độ ẩm cao, đều và thời tiết thích hợp. Trong khi đó, nếu trồng ở miền Nam thì thời điểm nên cân nhắc là vào mùa mưa trong khoảng tháng 4 – 5.

Chuẩn bị trước khi trồng hồng xiêm

Chuẩn bị trước khi trồng hồng xiêm
Chuẩn bị trước khi trồng hồng xiêm

Chuẩn bi kỹ lưỡng giúp quá trình trồng cây diễn ra thuận lợi. Không chỉ vậy, nhờ vào đó chúng ta có được cây hồng xiêm có điều kiện phát triển tốt, khỏe mạnh. Đó là tiền đề để ra hoa, kết quả năng suất cao.

Đất trồng

Thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau giúp quá trình trồng cây hồng xiêm là khá đơn giản, khá dễ dàng. Song hồng xiêm có khả năng phát triển tốt, lý tưởng trong điều kiện trồng trên đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Đảm bảo lựa chọn đất trồng thích hợp nhất giúp cây hồng xiêm có được điều kiện ban đầu lý tưởng để lớn lên khỏe mạnh.

Đối với đất dùng để trồng hồng xiêm nên được làm kỹ, tiến bón lót và rắc vôi bột, phơi ải đầy đủ từ 7 – 10 ngày trước khi trồng. Đất đảm bảo độ tơi xốp cần thiết, cũng được xử lý hoàn toàn các mầm bệnh tồn tại trong đất.

Chọn giống trồng hồng xiêm phù hợp

Hồng xiêm chúng ta có hai cách trồng để cân nhắc là sử dụng hạt hoặc chiết cách. Trong đó, với phương pháp chiếc cành mang lại tuổi thọ cho cây trồng cao, nhanh ra trái nên được ưu tiên áp dụng chủ yếu. Việc trồng cây nhanh cho thu hoạch được đảm bảo, đồng thời quá trình chăm sóc cũng đơn giản và dễ dàng hơn.

Khi chiết cành yêu cầu lựa chọn cành không quá già, cây có phẩm chất tốt, cho quả ngọt và năng suất cao. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn của cành chiết cần có đường kính trong khoảng từ 1.5 – 3cm là hợp lý.

Ngoài ra, việc mua giống cây tại những cửa hàng cây giống cũng là giải pháp nên xem xét. Chọn mua được giống hồng xiêm cao sản, tại nơi cung cấp uy tín giúp quá trình chuẩn bị cây giống thuận lợi và suôn sẻ, với cây giống chất lượng cao.

Kỹ thuật trồng hồng xiêm cơ bản

Kỹ thuật trồng hồng xiêm cơ bản
Kỹ thuật trồng hồng xiêm cơ bản

Chiết cành

Đối với phương án trồng hồng xiêm bằng cách chiết cành thì khi áp dụng đòi hỏi chúng ta phải tiến hành theo đúng yêu cầu, đúng tiêu chuẩn. Lúc đó việc tạo ra cây giống khỏe mạnh mới được đảm bảo tốt. Trong đó những kỹ thuật cần thực hiện cơ bản sẽ là:

 • Sử dụng dao sắt khoanh để loại bỏ vỏ ở thân cành một đoạn chiều dài khoảng 3 – 5cm. Đảm bảo cạo sạch lớp vỏ cho tới tận phần gỗ và để phơi trong thời gian từ 3 – 7 ngày.
 • Sau khi hoàn thành thời gian phơi chúng ta tiến hành bọc bầu chiết lại. Trước khi bọc nên sử dụng một vài chất kích thích sinh trưởng quét lên vị trí mép khoanh vỏ giúp hỗ trợ cho cành chiết nhanh chóng cho rễ.
 • Sử dụng phân chuồng hoai mục trộn cùng với đất bùn ao đã phơi khô, giã nhỏ làm bầu cho cành chiết. Mỗi bầu yêu cầu có trọng lượng từ 150 – 300g và được cuốn chặt lại thành hình quả trám đường kính 6 – 8cm và chiều dài từ 10 – 12cm.
 • Sau khi đã làm bầu cho cành chiết cần chú ý tới việc tưới nước đều đặn, giữ ẩm cho phần đất ở bầu chiết đầy đủ.
 • Khi bầu chiết xuất hiện rễ dày đặc có màu nâu vàng đặc trưng lúc này sử dụng cửa để cắt cành chiết xuống. Lúc này tiến hành bóc lớp vỏ nilon bên ngoài ra và sử dụng rơm bệnh cùng bùn ao quấn quanh để thay thế bầu chiết, phủ cát lên trên cùng.
 • Đặt cành chiết ở vị trí nơi râm mát, nên có giàn che và tưới ẩm đều đặn hàng ngày. Chăm sóc cành chiết khoảng 1 tháng cho tới khi bộ rễ phát triển hoàn chỉnh mới mang ra trồng. Bộ rễ đủ độ già đảm bảo cây có tỉ lệ sống cao, cũng có khả năng phát triển nhanh chóng hơn.

Trồng cây giống

Nếu trồng hồng xiêm bằng cây giống chúng ta cần chọn nơi cung cấp giống cây uy tín, được nhiều bà con tin tưởng lựa chọn. Khi mua cây giống về cần xé bỏ phần bao nilon bên ngoài, đặt cây vào hố và nén chặt đất ở khu vực gốc trồng.

Cây sau khi trồng cần sử dụng 3 cọc để cố định cây con, đồng thời chú ý tới việc che nắng đầy đủ. Duy trì việc tưới ẩm trong khoảng 2 tuần đầu tiên để tạo điều kiện cho cây giống bén rễ, bắt đầu quá trình sinh trưởng và phát triển lâu dài.

Cách chăm sóc cây Sa-pô đúng tiêu chuẩn

Cách chăm sóc cây Sa-pô đúng tiêu chuẩn
Cách chăm sóc cây Sa-pô đúng tiêu chuẩn

Chăm sóc cây hồng xiêm không quá phức tạp và chắc chắn mỗi chúng ta đều có thể áp dụng được. Tuân thủ đúng yêu cầu trong chăm sóc giúp cây hồng xiêm có được điều kiện tốt nhất để lớn lên, phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Trong đó những yêu cầu chính cần chú ý chính là:

 • Tưới nước: Giai đoạn đầu khi mới trồng cần chú ý tới việc tưới nước đều đặn thường xuyên, hàng ngày. Sau khi cây đã bén rễ và phát triển cành con mới thì lúc này kiểm soát việc tưới nước 2 – 3 lần/ tuần là hợp lý. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết thì tần suất tưới nước cần có sự thay đổi, điều chỉnh sao cho thích hợp nhất.
 • Làm cỏ: Duy trì việc làm cỏ thường xuyên và liên tục cho vườn trồng hồng xiêm. Loại bỏ toàn bộ cỏ dại mọc trên vườn trồng tạo độ thông thoáng cho gốc, từ đó giúp cây trồng có thể lớn lên khỏe mạnh. Bên cạnh đó cần chú ý thực hiện vun xới cho gốc hồng xiêm khoảng 2 – 3 lần/ năm.
 • Bón phân: yêu cầu đối với bón phân cần tiến hành đầy đủ. Thông thường cây hồng xiêm cho trái 5 – 6 đợt/ năm nên cần bổ sung thêm phân bón nhằm cung cấp dưỡng chất cần thiết sau mỗi lần thu hoạch.

Bón phân cho cây hồng xiêm

Bón phân cho cây hồng xiêm
Bón phân cho cây hồng xiêm

Yêu cầu bón phân khi trồng hồng xiêm có những tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo. Kiểm soát được lượng phân bón sử dụng cho giống cây này đầy đủ giúp quá trình canh tác thuận lợi, cho năng suất cao với lượng quả chất lượng. Trong đó những yêu cầu chính trong bón phân cần:

Bón lót

Tiến hành bón lót là công đoạn cần thực hiện trước khi trồng hồng xiêm. Bổ sung thêm dưỡng chất, tăng cường độ tơi xốp cho đất giúp cây trồng có được quá trình phát triển ở giai đoạn đầu thuận lợi nhất. Đối với cây hồng xiêm việc bón lót cần thực hiện trước khi trồng khoảng 10 ngày.

Sử dụng phân hữu cơ 3 con gà, hoặc phân hữu cơ Organic 1 bón lót trong quá trình làm đất. Lượng phân sử dụng cho loại cây ăn trái này là từ 1 – 3kg/ cây/ lần là hợp lý.

Bón thúc

Thực hiện bón cho cây hồng xiêm cần thực hiện đều đặn vào thời điểm cây bắt đầu cho trái. Thường mỗi năm cây hồng xiêm cho trái từ 5 – 6 đợt. Mỗi đợt cần cung cấp đầy đủ phân bón giúp cây trồng đủ dinh dưỡng nuôi cây, phát triển quả to, ngọt với năng suất cao.

Đối với bón thúc cho cây hồng xiêm chúng ta sử dụng 0.5 – 1kg/ cây/lần tiến hành bón thúc bằng phân NPK Hà Lan 20-20-15, NPK Hà Lan 17-7-17 hay NPK Hà Lan 16-9-21,…. Kích thích cây phát triển, cung cấp thêm dưỡng chất nuôi hoa, ra trái và cho năng suất tốt nhất, độ ngọt đạt chuẩn.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Sa-pô

Trồng hồng xiêm trong điều kiện lý tưởng thông thường không gặp quá nhiều những sâu bệnh hại. Tuy nhiên, có một số loại sâu bệnh thường gặp cần chú ý có cách xử lý hợp lý như:

 • Ruồi đục trái: Xuất hiện chủ yếu vào giai đoạn quả hồng xiêm chín tới khiến trái bị thối rữa, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng. Bởi thế, nên cân nhắc thu hoạch quả sớm trước khi ruồi bọ hóa ra, dùng thuốc sát trùng chuyên dụng để phòng tránh.
 • Rệp sáp và rầy mềm: Loại sâu bệnh hại này sẽ tấn công vào những đột lá non và trái ảnh hưởng tới quá trình phát triển, cũng như năng suất của cây. Bởi thế, việc tiến hành phun thuốc phòng trừ cần tiến hành đều đặn mỗi tháng một lần.

Kết luận

Áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng xiêm đúng tiêu chuẩn kể trên giúp chúng ta có được sự chủ động trong việc canh tác trên mọi diện tích. Trồng hồng xiêm đúng cách giúp cây phát triển tươi tốt, cho trái to, quả ngọt để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của gia đình, hay cho nhu cầu kinh doanh đều có được lợi ích lớn, hiệu quả cao.