Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc khoai lang ruột vàng

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc khoai lang ruột vàng

Tìm hiểu được kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang ruột vàng giúp chúng ta dễ dàng áp dụng khi có nhu cầu canh tác giống cây này. Với trồng khoai lang ruột vàng có những yêu cầu, những tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo. Trước khi bước vào canh tác cần tìm hiểu một cách chi tiết giúp chúng ta có thể chủ động trong canh tác giống cây này đạt năng suất tốt.

Thời vụ phù hợp trồng khoai lang ruột vàng

Thời vụ phù hợp trồng khoai lang ruột vàng
Thời vụ phù hợp trồng khoai lang ruột vàng

Khoai lang ruột vàng là loại cây trồng có thể đưa vào canh tác quanh năm theo nhu cầu của người nông dân. Tuy nhiên, thời điểm trồng thích hợp, đem lại năng suất cao nhất thường sẽ là:

 • Vụ thu đông từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9.
 • Vụ xuân trồng từ cuối tháng 1 tới cuối tháng 2.

Yêu cầu chuẩn bị trước khi trồng khoai lang

Yêu cầu chuẩn bị
Yêu cầu chuẩn bị trước khi trồng khoai lang

Làm đất

Sử dụng mọi loại đất đều thích hợp cho trồng khoai lang ruột vàng. Tuy nhiên, yêu cầu quan trọng ở đất trồng cần đảm bảo chính là khả năng thoát nước tốt. Tiến hành làm đất kỹ lưỡng bằng cách cày bừa, xới tơi xốp và làm sạch toàn bộ cỏ.

Đất trồng sau khi làm cần bón lót, tiến hành làm luống có chiều rộng từ 1.2 – 1.5m, chiều cao luống khoảng 35 – 40cm. Nên ưu tiên làm luống theo hướng Đông Tây là hợp lý nhất để tạo điều kiện cho khoai lang phát triển thuận lợi để có được năng suất củ tốt, phẩm chất củ chất lượng.

Nhân giống

Nhân giống khoai lang ruột vàng khi thực hiện khá đơn giản, ai cũng có thể áp dụng để thực hiện được. Trong đó yêu cầu trong nhân giống khoai lang chính là:

 • Trồng khoai lang chúng ta có thể sử dụng dây hoặc củ đều có thể thực hiện được.
 • Chọn dây giống đảm bảo khỏe mạnh, tuyệt đối không sâu bệnh, là dây chưa ra rễ, chưa ra hoa và là dây bánh tẻ.
 • Yêu cầu ở độ tuổi của dây từ 45 – 75 ngày là hợp lý giúp quá trình nhân giống đạt tỉ lệ cao.
 • Lựa chọn dây đoạn 1 và 2 tính từ ngọn để làm dây giống, yêu cầu ở chiều dài của dây từ 25 – 30cm.

Chọn dây hoặc củ làm giống đạt tiêu chuẩn giúp quá trình trồng thuận lợi, cây có khả năng phát triển tốt. Thông thường thì nhân giống, trồng khoai lang ruột vàng bằng dây được áp dụng là chủ yếu bởi kinh tế, khả năng phát triển nhanh chóng hơn.

Cách trồng khoai lang tiêu chuẩn

Kỹ thuật trồng khoai lang tiêu chuẩn
Kỹ thuật trồng khoai lang tiêu chuẩn

Quá trình trồng có những lưu ý, yêu cầu riêng cần được đáp ứng. Tuân thủ đầy đủ những yêu cầu, những tiêu chuẩn cần thiết giúp quá trình canh tác có được hiệu quả cao. Tiến hành trồng cây đúng cách, đạt chuẩn là hết sức cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình bén rễ, phát triển của cây trồng. Trong đó trồng khoai lang ruột vàng cần đảm bảo:

 • Lựa chọn thời tiết mát mẻ, đất có độ ẩm vừa phải để quá trình trồng diễn ra thuận lợi, đảm bảo dây giống phát triển tốt và không gặp những ảnh hưởng tiêu cực dẫn tới chết dây.
 • Tiến hành trồng với mật độ tiêu chuẩn từ 38 – 40 nghìn khóm/ ha là thích hợp nhất. Nó tương đồng với khoảng cách 5 – 6 dây/m tính theo chiều dài của luống.
 • Tiến hành trồng dây giống khoai lang theo hàng đơn, vùi dây ở giữa nằm dọc theo luống và các dây nối đuôi nhau. Bên cạnh đó thì đoạn dây này cần đảm bảo song song với mặt luống.
 • Yêu cầu khi trồng dây giống khoai lang thì ngọn phải nằm trên mặt luống khoảng 5 – 10cm tương đồng với 2 đốt. Dây được vùi ở độ sâu khoảng 5cm là vừa phải.

Chăm sóc khoai lang ruột vàng

Cách chăm sóc
Chăm sóc khoai lang ruột vàng

Trồng khoai lang ruột vàng đúng cách, đảm bảo chăm sóc đúng tiêu chuẩn tạo điều kiện cho cây trồng lớn lên khỏe mạnh, có thể phát triển và cho năng suất củ cao nhất. Quá trình chăm sóc loại cây trồng này cần chú ý:

 • Độ ẩm của đất cần duy trì trong khoảng thích hợp từ 65 – 80%. Trong trường hợp khoai lang gặp tình trạng khô hạn cần tiến hành tưới vào rãnh với nước ngập từ 1/2 tới 2/3 luống.
 • Sau thời gian trồng từ 20 – 25 ngày trồng cần tiến hành xới đất, làm sạch toàn bộ cỏ trên luống và kết hợp bón phân. Ở giai đoạn này việc vun nhẹ vào gốc khoai lang cần thực hiện đầy đủ.
 • Sau khoảng 25 – 30 ngày trồng thì việc bấm ngọn cần được thực hiện. Đây là cách để tăng cường sinh trưởng, phát triển cho phần thân và lá ở giai đoạn đầu, cũng giúp tích lũy chất hữu cơ được thực hiện tốt hơn.
 • Tiến hành nhấc dây làm đứt các rễ con giúp dinh dưỡng được tập trung chính vào cho củ. Việc nhấc dây yêu cầu cần tiến hành thường xuyên, liên tục và đảm bảo dây sau khi nhấc được đặt đúng vị trí cũ, tuyệt đối không có tình trạng lật dây có thể gây ra tổn thương cho thân và lá.
 • Thăm đồng thường xuyên, chú ý kiểm tra để phát hiện sâu bệnh hại nhanh chóng, kịp thời để xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Yêu cầu trong bón phân khi trồng khoai lang

bón phân
Yêu cầu trong bón phân khi trồng khoai lang

Bón phân là một trong những công đoạn quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của khoai lang ruột vàng khi trồng. Bởi thế, tiến hành bón phân cần tuân thủ đúng yêu cầu, đúng quy trình. Nó giúp chúng ta có thể canh  tác khoai lang thuận lợi, có được lợi ích kinh tế cao nhất.

Bón lót

Tiến hành bón lót sử dụng phân hữu cơ 3 con gà hoặc hữu cơ Organic 1 với lượng 50-70 kg/1000m2/lần. Bón lót cần kết hợp với vun xới và tưới nước trước khi trồng.

Bón thúc

Khi trồng khoai lang ruột vàng, quá trình bón thúc cần thực hiện thành thành 2 đợt vào những thời điểm thích hợp. Cụ thể là:

 • Bón thúc lần 1: Thời điểm tiến hành sau khoảng 20 – 25 ngày trồng chúng ta sử dụng NPK Hà Lan 20-20-15 với lượng 20-30 kg/1000m2/lần.
 • Bón thúc lần 2: Thực hiện vào thời điểm nuôi củ, bón NPK Hà Lan 17-7-17 với lượng 30-40 kg/1000m2/lần.

Phòng trừ bênh hại cho khoai lang

Phòng trừ sâu bệnh là một lưu ý cơ bản cần quan tâm khi trồng bất kì loại cây trồng nào. Đối với khoai lang ruột vàng khi trồng thì một số loại sâu bệnh hại thường gặp như sâu sa, sâu khoang, bọ hà,… muốn phòng trừ hiệu quả cần chú ý:

 • Đảm bảo quá trình thu hoạch khoai lang đúng độ tuổi tránh tình trạng bọ hà xuất hiện trong dây khoai và từ đó xâm nhập xuống phá hoại củ.
 • Những củ bị bọ hà cần xử lý sớm sau khi thu hoạch, đảm bảo không có tình trạng phá hoại lan sang các củ lành lặn khác.
 • Sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng phun khi phát hiện sâu bệnh nhằm diệt trừ nhanh chóng.
 • Sau khi thu hoạch cần chú ý cày đất, phơi ải, đồng thời thu dọn toàn bộ tàn dư, những mẩu khoai còn sót lại để loại bỏ hoàn toàn sâu bệnh cư trú.

Kết luận

Mỗi loại giống cây trồng có yêu cầu, có kỹ thuật trồng khác biệt cần tìm hiểu và áp dụng chuẩn xác. Tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang ruột vàng để áp dụng cho quá trình canh tác thuận lợi, thành công với năng suất củ vượt trội. Áp dụng đúng kỹ thuật trồng khoai lang này để có được hiệu quả kinh tế cao nhất.