Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cải xoăn

Cải xoăn mang hương vị riêng biệt, giàu dưỡng chất rất được các gia đình yêu thích bổ sung cho bữa ăn hàng ngày. Trồng rau cải xoăn lúc này trở thành một nguồn thu đáng kể cho nhiều nhà. Cùng tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cải xoăn để áp dụng trên diện tích vườn mà mình canh tác

Chuẩn bị đất trồng

Cải xoăn khi đưa vào canh tác yêu cầu cần chuẩn bị đất cẩn trọng. Đất trồng cần được làm kỹ, độ tơi xốp cao với độ pH lý tưởng trong khoảng 5.5 – 6.8. Đất sau khi làm kỹ nên tiến hành rắc vôi bột nhằm khử khuẩn, loại bỏ những mầm mềm còn tổn tại.

Song song với đó, việc bón lót cần được tiến hành đầy đủ. Kết hợp sử dụng phân hữu cơ, cùng với xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ, hoặc phân trùn quế, vỏ trấu,…

Chọn mua hạt giống trồng rau cải xoăn

Hiện nay, cải xoăn xanh hoặc tím họ gần với súp lơ và bắp cải là loại được đưa vào trồng chủ yếu. Ưu tiên đặt mua hạt giống tại một nhà cung cấp uy tín. Nhờ vậy, hạt giống khi mua về đạt chuẩn, tỷ lệ nảy mầm cao, đồng thời cũng có khả năng sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng rau cải xoăn

Kỹ thuật trồng rau cải xoăn

Trồng rau cải xoăn yêu cầu cần thực hiện theo đúng quy trình. Nhờ vậy, quá trình canh tác mới cho thu hoạch với năng suất cao nhất. Trong đó, kỹ thuật ngâm ủ và trồng giống rau này cần đảm bảo:

Kỹ thuật ngâm ủ

Hạt giống cải xoăn khi mua về bà con tiến hành ngâm trong thời gina từ 2 – 5 tiếng đồng hồ trong nước nhiệt độ khoảng 40 độ C. Ngâm trong một cốc với lượng nước vừa phải, đảm bảo ngập toàn bộ phần hạt giống cần dùng.

Sau đó, đưa hạt giống cải xoăn vào rửa thật sạch với nước, ủ vào trong khăn ẩm. Thông thường, việc ủ hạt cải xoăn trước khi gieo trồng kéo dài trong khoảng 1 ngày cho tới khi quá trình nứt nanh, nảy mầm diễn ra.

Cách gieo trồng

Đối với hạt giống sau khi hoàn thành việc ngâm ủ, đã nứt nanh lúc này gieo trồng trên diện tích canh tác đã chuẩn bị có thể hoàn thành đơn giản. Theo đó, các bước cần làm là:

  • Trên vườn trồng bà con tạo một lỗ nhỏ với chiều sâu từ 1 – 1.5cm.
  • Thả hạt giống đã xử lý ngâm ủ trước đó vào trong lỗ, phủ đất kín.
  • Tiến hành tưới đẫm nước sau khi gieo hạt cải xoăn hoàn thành.
  • Khi cây con cao từ 7 – 10cm lúc này việc bứng cây con trồng trong thùng xốp, vườn trồng cần thực hiện. Mật độ trồng duy trì là hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 25cm.

Cách chăm sóc vườn rau cải xoăn

Cách chăm sóc vườn rau cải xoăn

Chăm sóc cây cải xoăn khá đơn giản, bà con dễ dàng áp dụng. Trong đó, những yêu cầu trong chăm sóc tạo điều kiện cho cải xoăn sinh tưởng tốt cần:

Tưới nước

Là giống cây ưa nước, đặc biệt là trong giai đoạn mới gieo trồng đòi hỏi bà con cần chú ý tới tưới nước cho cải xoăn mỗi ngày. Duy trì việc tưới đều đặn vào sáng sớm và tối muộn mối ngày. Lượng nước sử dụng cần cân đối dựa trên tình hình thời tiết sao cho thích hợp nhất, kiểm soát được độ ẩm phù hợp trong đất.

Làm cỏ

Đều đặn tiến hành làm cỏ là vấn đề cần được chú ý. Làm cỏ, xới xáo gốc tăng độ tơi xố, cải thiện khả năng thoát nước. Đồng thời, làm sạch cỏ cũng tránh tình trạng tranh dinh dưỡng khiến cây khó phát triển nhanh chóng.

Làm cỏ thủ công bằng tay tạo độ thông thoáng cho vườn trồng. Cải xoăn lúc này có thể sinh trưởng thuận lợi ngay từ những ngày đầu tiên.

Tỉa cây

Khi cải xoăn đã nảy mầm, mọc thành cây con thì tỉa cây cần thực hiện. Bà con nên loại bỏ những cây yếu nhằm tạo khoảng trống để các cây khỏe mạnh khác sinh trưởng tốt hơn.

Ngoài ra, trong suốt quá trình canh tác bà con cần chú ý tới việc tỉa lá vàng khi chúng xuất hiện. Nhờ vậy, cây trồng luôn trong trạng thái tốt, hạn chế được sâu bệnh hại ở mức cao nhất.

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng rau cải xoăn

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng rau cải xoăn

Bón phân là bắt buộc trong trồng cải xoăn, hay bất kỳ giống cây trồng nào khác. Yêu cầu với bón phân cho vườn canh tác cải xoăn cần chú ý về số lượng, loại phân bón, thời điểm,… sao cho thích hợp.

Bón lót

Việc thực hiện bón lót cho vườn trồng cải xoăn được thực hiện sau khi công đoạn làm đất đã hoàn thành. Lợi ích của việc bón lót trước khi trồng cây cải xoăn là giúp tăng độ tơi xốp, dinh dưỡng cho đất trồng. Từ đó, cải xoăn sẽ có tiền để phát triển tốt hơn.

Bón lót cho đất trồng cải xoăn yêu cầu bà con cần cân nhắc sử dụng một số loại như phân bón hữu cơ 3 con gà, hoặc phân bón hữu cơ Organic 1. Sử dụng liều lượng trong khoảng 50 – 70kg/ 1000m2 là thích hợp. Bón lót sau đó để ủ hoai mục trong khoảng 10 ngày trước khi gieo trồng hạt giống.

Bón thúc

Bón thúc trong quá trình cây sinh tưởng giúp thúc đẩy hiệu quả hơn. Yêu cầu đối với trồng cải xoăn thông thường việc bón thúc sẽ thực hiện cơ bản thành nhiều đợt chính là:

  • Bón thúc cải xoăn đợt 1: Ở đợt bón thúc đầu tiên bà con tiến hành vào thời điểm cây sinh trưởng ở độ cao từ 10 – 15cm là phù hợp. Sử dụng loại phân bón thông dụng là NPK 16-16-8+TE với liều lượng từ 20 – 30kg/ 1000m2 là thích hợp nhất.
  • Bón thúc cải xoăn các đợt tiếp theo: Các đợt tiếp theo sẽ bón thúc sau đợt trước đó khoảng 20 ngày bằng phân bón NPK 20-20-15+TE, hoặc NPK 17-7-21,… lượng bón tiêu chuẩn sẽ là 20 – 30kg/ 1000m2/ lần.

Mỗi đợt bón thúc cho vườn canh tác cải xoăn yêu cầu cần kết hợp với làm cỏ, xới xáo và vun xới cho gốc trồng. Qua đó, cây cải xoăn sẽ có được điều kiện để sinh trưởng tốt hơn.

Thu hoạch

Cải xoăn thông thường sẽ cho thu hoạch sau khoảng 70 – 90 ngày trồng. Bà con cần thu hoạch lá lần lượt từ ngoài vào trong. Tuyệt đối không để lá úa trên cây bởi nó sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi.

Như vậy, kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cải xoăn khá đơn giản mà bà con dễ dàng áp dụng khi canh tác. Hy vọng những chia sẻ kể trên sẽ thực sự hữu ích để bà con chủ động hơn trong quá trình áp dụng và có được kết quả cao nhất.