Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau đay

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau đay

Rau đay là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là khi kết hợp với cua. Khi nhu cầu của các gia đình càng nhiều thì trồng rau đay trở thành cách làm kinh tế, kiếm thêm khoản thu đáng kể cho gia đình. Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau đay đúng chuẩn để việc canh tác giống rau này có được kết quả cao.

Thời vụ và mật độ thích hợp canh tác rau đay

Thường thì cây rau đay được trồng chính vào vụ Xuân sẽ cho thu hoạch vào vụ Hè và vụ Thu. Nó tương ứng với thời vụ gieo sẽ vào khoảng đầu tháng 3 hoặc đầu tháng 7, nó tương ứng với thời gian cho thu hoạch sẽ là thang s 5 hoặc tháng 9.

Trồng đúng mùa vụ, đồng thời duy trì mật độ phù hợp khoảng 0.6 – 07kg/ sao là thích hợp. Qua đó  cây trồng sẽ có điều kiện để phát triển tốt hơn.

Làm đất canh tác cây rau đay

Làm đất canh tác cây rau đay

Đất chuẩn bị cho trồng rau đay nên ưu tiên là loại đất thịt nhẹ, trung tính, hoặc đất cát pha. Đảm bảo đất trồng có độ pH trong khoảng từ 6.0 – 6.7 là lý tưởng nhất. Đất trồng yêu cầu cần được cày bừa, xới xáo và làm cỏ một cách kỹ lưỡng.

Chọn giống rau đay chuẩn

Rau đay hiện nay được trồng có hai loại chính phân biệt theo màu sắc là trắng và đỏ. Mỗi loại có những nét đặc trưng riêng ở hương vị. Tùy thuộc vào sở thích, mong muốn thức tế bà con có thể chọn loại cây giống thích hợp nhất.

Tuy nhiên, rau đay đỏ được đánh giá tốt cho sức khỏe của con người hơn đay trắng. Bởi thế, ưu tiên mua giống rau đay đỏ luôn được ưu tiên nhiều hơn.

Kỹ thuật trồng cây rau đay chuẩn xác

Kỹ thuật trồng cây rau đay chuẩn xác

Gieo trồng cây rau đay không quá phức tạp. Bà con dễ dàng tiến hành ngâm ủ, gieo trồng trên diện tích mà mình mong muốn chỉ qua vài bước:

  • Bước 1: Hạt giống sau khi mua về bà con cần tiến hành xử lý bằng cách ngâm ủ. Nên ngâm hạt giống với nước ấm từ 35 – 40 độ C trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.
  • Bước 2: Trên diện tích đất trồng bà con tưới nước, xới xáo đều sau đó gieo hạt với hoảng cách cây cách cây, hàng cách hàng khoảng 20cm. Ở mỗi hốc bà con gieo khoảng 2 – 3 hạt.
  • Bước 3: Sau khi gieo hạt tiến hành rải lên trên cùng một lớp đất mỏng trên bề mặt nhằm bảo vệ phần hạt giống mới được gieo tốt nhất.
  • Bước 4: Hoàn thiện việc che phủ tránh nắng bằng rơm rạ, trấu hun,… tránh tác động tiêu cực.
  • Bước 5: Cuối cùng, bà con thực hiện việc tưới nước đều khắp luống trồng với lượng nước phù hợp, đảm bảo độ ẩm cần thiết để hạt giống nảy mầm, sinh trưởng nhanh.

Cách chăm sóc rau đay chi tiết

Chăm sóc cây rau đay cần chú ý quan tâm ngay từ khi mới gieo hạt. Việc chăm sóc tuân thủ những kỹ thuật cần thiết sẽ đem lại hiệu quả cao:

Tưới nước

Thời điểm mới gieo hạt thì cung cấp đủ nước rất quan trọng. Tuyệt đối không để mất nước có thể khiến hạt giống không nảy mầm, khó sống sót. Duy trì việc tưới nước vườn trồng rau đay đều đặn 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều muộn.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết râm mát, hay có mưa cần giảm số lần tưới, giảm lượng nước tưới. Cân đối dựa trên điều kiện thời tiết là vấn đề mà chúng ta cần xem xét và áp dụng một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, cần nhớ rằng việc tưới nhiều vào thời điểm buổi tối là không nên. Nó có thể khiến nguy cơ nấm bệnh xuất hiện và tấn công vào vườn trồng rau đay cao hơn rất nhiều.

Làm cỏ

Trồng rau đay cần chú ý tới làm cỏ, vun xới gốc thường xuyên. Độ thông thoáng cần thiết giúp cây trồng sinh tưởng thuận lợi, tránh được tình trạng mầm bệnh xuất hiện, hay bị tranh dinh dưỡng xảy ra.

Tỉa cây

Rau đay khi sinh trưởng đạt chiều cao 20cm lúc này việc tải định hình cho cây, cân đối ở khoảng cách cần được thực hiện. Khoảng cách giữa các cây cần đảm bảo 25 – 30cm là hợp lý giúp cây cho nhiều nhánh, sở hữu tán rộng hơn nữa.

Ngoài ra, khi cây đạt chiều cao khoảng 30cm thì lúc này bấm ngọn cần tiến hành. Nhờ vậy, cây sẽ ra nhánh tốt hơn, cho tán rộng nhằm gia tăng năng suất khi thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình canh tác cây rau đay bà con cần đặc biệt chú ý tới phòng trừ sâu bệnh hại. Thông thường, loại rau này đối diện với vấn đề chính là sâu ăn lá tiêu biểu như sâu khoang. Nên ưu tiên xử lý bằng phương pháp thủ công là chủ yếu. Ngoài ra, bà con cũng nên kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng cây bị bệnh thán thư và chết.

Đối với bệnh thán thư trên rau đay có thể phòng tránh hiệu quả bằng cách ngâm ủ hạt giống trước khi gieo. Đồng thời bạn cần chú ý không để nước ứ đọng trên mặt luống, hay dùng thêm vôi bột rắc lên đất trồng trong quá trình làm đất.

Bón phân khi trồng rau đay

Bón phân

Bón phân tạo điều kiện cho cây trồng sinh tưởng tốt hơn. Khi trồng rau đay chúng ta cần tuân thủ theo yêu cầu bón phân với loại phân bón, với liều lượng thích hợp là:

Bón lót

Sử dụng một số loại cơ bản là phân bón hữu cơ 3 con gà, hay phân bón hữu cơ Organic trong quá trình bón lót. Ngay sau khi làm đất xong xuôi thì bón lót cần tiến hành trước khi lên luống.

Bà con sử dụng khoảng 50 – 70kg/ 1000m2 để thực hiện việc bón lót đầy đủ. Bón lót, tiến hành ủ hoai mục trong tối thiểu 10 ngày giúp đất trồng gia tăng dinh dưỡng cần thiết.

Bón thúc

Bón thúc cần được chú trọng trong quá trình trồng cây rau đay. Việc bón thúc cho giống rau này cần thực hiện thành nhiều đợt. Cụ thể là:

  • Bón thúc đợt đầu: Tiến hành sau khi gieo hạt từ 7 – 10 ngày chúng ta sử dụng phân bón NPK Hà Lan 20-20-15 bón với liều lượng khoảng 20 – 30kg/ 1000m2.
  • Bón thúc đợt 2: Khi cây có từ 4 – 5 lá thật việc bón thúc cần tiếp tục triển khai. Bà con dùng phân bón NPK 20-20-15 với lượng cụ thể là 20 – 30kg/ 1000m2 đầy đủ.
  • Bón thúc đợt 3: Thực hiện vào giai đoạn tải định hình cây bằng 20 – 30kg/ 1000m2 với phân bón NPK 17-7-17.
  • Bước thúc các đợt tiếp theo: Sau mỗi đợt thu hái cây rau đay sẽ sinh trưởng kém đi. Lúc này, bón thúc cần tiến hành bằng một số loại phân bón NPK như NPK 20-20-15, hay NPK 17-7-17, NPK 16-9-21,… liều lượng tiêu chuẩn 20 – 30kg/ 1000m2 giúp cây có thêm dinh dưỡng để sinh trưởng, cho lá nhiều hơn.

Mỗi đợt bón thúc khi tiến hành bà con nên kết hợp với làm cỏ, xới xáo và vun gốc. Ngoài ra, việc ngừng bón phân cần tiến hành trước thời điểm thu hoạch khoảng 10 ngày.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau đay như thế nào đã được chia sẻ một cách chi tiết, kỹ lưỡng kể trên. Hy vọng những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn trong quá trình trồng ray đay trên vườn trồng của gia đình mình. Trồng rau đay chuẩn xác đảm bảo giúp có thêm nguồn thu đáng kể cho từng nhà.