Kỹ thuật trồng và chăm sóc húng quế

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau húng quế

Húng quế chắc hẳn là một loại rau không hề xa lạ đối với hầu hết mọi người. Nếu bạn muốn tự trồng rau húng quế, ngay trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin vô cùng bổ ích, giúp mọi người có thể trồng hùng quế đạt hiệu quả năng suất và chất lượng tốt nhất.

Đặc điểm và công dụng của cây húng quế

Húng quế được xem là một loại cây gia vị, thuộc họ Hoa Môi, có vị cay và hương thơm nồng rất đặc trưng. Khi trưởng thành, húng quế có thể đạt chiều cao cơ bản từ 30- 50cm, lá có màu xanh thẫm.

Trong ẩm thực, húng quế được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như: bún bò, phở bò, giỏi cuốn, nộm… Nhờ có rau húng quế, món ăn sẽ có được hương vị đậm đà, thú vị hơn rất nhiều.

Đối với sức khỏe của chúng ta, rau húng quế lại có rất nhiều công dụng hữu ích đó là:

  • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ, đồng thời làm giảm tiến trình não hóa ở cơ thể.
  • Tinh dầu triết suất từ húng quế có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Các món ăn hoặc tinh dầu húng quế có thể giúp cơ thể ngăn chặn được một số loại vi khuẩn có hại.
  • Ngoài ra, húng quế còn có nhiều công dụng khác như: ngừa sâu răng, tốt cho tim mạch, giảm lượng đường trong máu, lợi sữa, ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

Kỹ thuật trồng húng quế

Thời vụ

Trên thực tế, húng quế là một giống cây có thể sinh trưởng, phát triển quanh năm, ở hầu hết các loại địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau. Tất nhiên, nếu được gieo trồng đúng thời vụ, húng quế sẽ cho năng suất tốt nhất.

Thông thường, thời điểm trồng hùng quế thích hợp nhất ở miền Bắc là vào tháng 4 hoặc tháng 5 và ở miền Nam là vào tháng 11 hoặc tháng 12. Đó điều là những thời điểm có điều kiện thời tiết khá ấm áp, từ 25 đến 30 độ C, là khoảng nhiệt độ lý tưởng cho húng quế phát triển.

Làm đất

Là giống cây khá dễ trồng, kỹ thuật xử lý đất trồng cây húng quế khá đơn giản. Để trồng hùng quế hiệu quả, đất trồng cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản như: tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, không bị ô nhiễm, không chứa các mầm bệnh gây hại.

Trước khi trồng hùng quế, chúng ta cần cày đất thật kỹ và phơi ải để giúp cho đất trở nên tơi xốp hơn. Đồng thời, đất trồng cần được lên luống để đảm bảo cho vấn đề thoát nước. Thông thường, mỗi luống sẽ có độ rộng tối thiểu là 1m, chiều cao khoảng 10cm và khoảng cách giữa các luống liên tiếp là 20cm.

Cách ươm cây giống

Cách chăm sóc húng quế

Húng quế là giống cây được gieo trồng từ hạt. Vì thế, nếu muống trồng hùng quế hiệu quả, các bạn nên mua hạt giống tại các cơ sở uy tín.

Đầu tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị các bầu ươm làm từ những loại đất tơi xốp. Sau khi gieo hạt vào trong bầu ươm, ta sẽ phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới nước giữ ẩm. Trung bình từ 5 đến 7 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. 20 ngày sau, cây húng quế con đạt chiều cao khoảng 20cm, có từ 4 đến 6 lá. Lúc này, bạn có thể mang cây con ra trồng ngoài ruộng, vườn.

Trồng cây

Cây húng quế có rễ ăn nông, vì thế, khi trồng cây con trên luống, mọi người nên đặt bầu sao cho ngang bằng với mặt đất, giữa hai cây kế tiếp cách nhau ít nhất là 20cm. Đây là mật độ trồng và cho năng suất cao nhất với cây húng quế.

Ngay sau khi trồng, chúng ta cần tưới nước sạch quanh gốc, giúp rễ cây nhanh phát triển, bám đất. Đồng thời, trong vài ngày đầu, nếu thời tiết nắng gắt, bạn nên chủ động thực hiện các phương pháp che nắng, tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để giữ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc cây húng quế tươi tốt

Cách chăm sóc cây húng quế tươi tốt

Bón phân cho cây

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất trồng hùng quế đó là phân bón. Về cơ bản, quá trình bón phân cho cây húng quế sẽ được chia thành hai giai đoạn chính đó là bón lótbón thúc.

Trong đó, bón lót sẽ được thực hiện ngay khi chúng ta đào hố trồng cây trên luống. Với mỗi hố, ta sẽ bón vào đó một lượng phân hữu cơ Organic hoặc phân hữu cơ 3 Con Gà. Đây là loại phân bón lót phù hợp nhất cho những loại rau ăn lá như húng quế.

Lượng phân sử dụng là khoảng 50- 70kg/1000m2. Là phân bón hữu cơ, ta có thể đặt bầu cây ngay trên lớp phân bón, sau đó vun đất cho chắc gốc và tưới nước.

Khi cây húng quế đã bắt đầu phát triển, ta sẽ thực hiện bón thúc cho cây, chia thành 3 giai đoạn là:

  • Bón thúc lần 1: Sau thời điểm trồng khoảng 10- 15 ngày, sử dụng phân bón NPK 20-20-15, khối lượng tiêu chuẩn 20- 30kg/1000m2 đất trồng.
  • Bón thúc lần 2: Sau thời điểm thu hoạch lần đầu khoảng 10 ngày, sử dụng phân bón NPK 20-20-15 với khối lượng khoảng 20- 30kg/1000m2 đất trồng.
  • Bón thúc lần 3: Sau khi thu hoạch lần tiếp theo khoảng 10 ngày, sử dụng phân bón NPK Hà Lan 17-7-17, khối lượng trung bình từ 20- 30kg/1000m2.

Chủ động phòng bệnh, sâu hại

Trên thực tế, bản thân húng quế đã là một loại cây trồng có sức kháng bệnh, sâu hại khá tốt. Do đó, khi trồng hùng quế, mọi người không nên lạm dụng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh. Thay vào đó, ta có thể áp dụng một số phương pháp tự nhiên, an toàn hơn. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một loại loại sâu bệnh chủ yếu trên cây húng quế cũng như các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Nấm bệnh

Thông thường, nấm bệnh xuất hiện ở húng quế sẽ gây ra một số vấn đề như: thối bẹ, đốm lá, cháy lá hoặc thối cổ rễ. Các phòng trừ nấm bệnh hiệu quả nhất đó làm thường xuyên dọn vệ sinh đất trồng, đảm bảo thoát nước tốt, hạn chế dùng phân ủ, nhổ bỏ những cây có bệnh.

Rệp

Rệp là một loại sâu bệnh rất thường xuất hiện ở cây húng quế, chúng sẽ làm quăn phần lá, ngọn cây. Để loại trừ rệp bạn có thể dùng nước lạnh, tưới trực tiếp lên các phần lá bị xoăn. Ngoài ra, nuôi ong bắp cày trong vườn cũng là một biện pháp chống rệp rất hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên, nếu tất cả những biện pháp kể trên đều thất bại, bạn nên tìm mua và phun các loại thuốc đặc trị.

Thu hoạch húng quế

Khi được trồng ở điều kiện tối nhất, cây húng quế rất nhanh cho thu hoạch. Thông thường, thời điểm thu hoạch lần đầu tiên sẽ là khoảng 1 tháng sau khi bắt đầu trồng. Khi thu hoạch, mọi người nên dùng kéo đã khử trùng, tỉa theo nhánh hoặc cắt ngọn cách đất khoảng 10cm.

Sau mỗi lần thu hoạch, các bạn nên chú ý thực hiện bón thúc theo những hướng dẫn ở trên. Nếu được bón phân đầy đủ và chăm sóc đúng cách, các gốc cây húng quế sẽ phát triển rất nhiều chồi nhánh. Như vậy, ta có thể tiếp tục thu hoạch thêm nữa.

Húng quế là một loại cây có rất nhiều công dụng hữu ích. Không những vậy, cách trồng hùng quế cũng khá đơn giản. Qua nội dung đã chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đều đã nắm rõ được những kỹ thuật quan trọng nhất trong việc trồng và chăm sóc cây húng quế đạt hiệu quả cao.