Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má

Tuân thủ kỹ thuật trồng và chăm sóc từng loại cây giúp chúng ta canh tác thuận lợi, có được cây trồng phát triển tốt và mang lại năng suất cao. Rau má là loại cây được trồng để lấy thân, lá sử dụng làm nguyên liệu cho món ăn, hay là nguyên liệu cho những bài thuốc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe của con người hiệu quả. Tìm hiểu một cách chi tiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má giúp chúng ta chủ động trong việc canh tác, có được diện tích canh tác chất lượng, thu hoạch năng suất tốt.

Điều kiện để trồng rau má

Điều kiện để trồng rau má
Điều kiện để trồng rau má

Mỗi loại cây lại có những yêu cầu riêng về điều kiện trồng trọt thực tế. Đáp ứng đầy đủ là cách giúp chúng ta tạo điều kiện cho mỗi loại cây trồng phát triển tốt. Đối với cây rau má thì điều kiện trồng cần đảm bảo:

 • Đặc điểm của trồng rau má là khá nhạy cảm với chính điều kiện thời tiết. Bởi thế, chúng ta cần biết về đặc tính để tìm ra được điều kiện trồng, canh tác là thích hợp nhất. Trong điều kiện mưa nhiều, hay sương mù, nắng nóng thường xuyên ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất của rau má.
 • Cây rau má là loài ưa sáng, bởi thế cần chú ý tới việc cung cấp đầy đủ ánh sáng, trồng ở nơi dễ dàng đón ánh nắng mặt trời phù hợp, vừa phải.
 • Thời vụ trồng rau má có thể tiến hành quanh năm, tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất nên cân nhắc là vào khoảng cuối mùa mưa.

Hướng dẫn làm đất trồng rau má

Tuân thủ mọi kỹ thuật, mọi yêu cầu trong trồng và chăm sóc giúp cây rau má có khả năng phát triển tốt, toàn diện và đem lại năng suất như ý. Trước khi trồng việc làm đất cần được tiến hành với những tiêu chuẩn riêng.

 • Rau má phát triển tốt trên nhiều loại đất, tuy nhiên đất thịt pha cát, đất tơi xốp là thích hợp nhất.
 • Đất trồng cần được cày xới, làm cỏ, diệt mầm bệnh kỹ lưỡng và đầy đủ. Kết hợp tưới nước và băm đất thật nhỏ, đảm bảo độ tơi xốp cần thiết trước khi canh tác.
 • Tiến hành làm luống có chiều rộng khoảng 5 – 8m, mương có chiều rộng từ 2.5 – 3m là hợp lý, đồng thời độ sâu của mương tiêu chuẩn là 1.2 – 1.2m. Luống lên theo kiểu cuốn chiếu để đưa được tầng đất mặt lên phần mặt luống.
 • Trước thời điểm trồng rau má khoảng 7 – 10 ngày cần tiến hành bón lót đầy đủ nhằm tăng độ tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất. Bên cạnh dó việc rắc vôi bột cũng cần tiến hành giúp đảm bảo loại bỏ mọi mầm bệnh xuất hiện.
 • Quá trình làm đất cần đảm bảo khả năng thoát nước cho luống hiệu quả, từ đó tránh tình trạng ngập úng trong quá trình canh tác loại cây này.

Các bước trồng rau má má đúng kỹ thuật

Các bước trồng rau má má đúng kỹ thuật
Các bước trồng rau má má đúng kỹ thuật

Trồng rau má bằng hạt là phương pháp chủ yếu được áp dụng. Tiến hành qua vài bước đơn giản, dễ dàng thực hiện giúp việc gieo hạt, trồng cây con được thực hiện tốt. Trong đó các bước chính cần tiến hành chính là:

 • Hạt rau má có khả năng nảy mầm dễ dàng, nhanh chóng nên không cần phải tiến hành ngâm. Sử dụng hạt rau má sau khi mua tại cửa hàng hạt giống uy tín gieo trực tiếp lên luống đã làm đất trước đó. Đảm bảo gieo hạt đều tay, tránh tình trạng chỗ quá dày chỗ quá mỏng sau khi mọc thành cây con. Chúng tra có thể tiến hành rạch từng hàng thẳng trên mặt luống và tiến hành gieo hạt.
 • Sau khi hạt đã được gieo xuống chúng ta tiến hành tưới nước nhẹ nhàng nhằm duy trì độ ẩm cần thiết cho đất.
 • Việc tưới nước sau khi hoàn thành lúc này chúng ta phủ một lớp đất mỏng, hoặc một lớp tro trấu lên trên đảm bảo hạt không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào khi chưa nảy mầm. Sau khi gieo hạt xong có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị giúp phòng trừ sâu, kiến, hay dế,… ăn hạt gây hại.
 • Thực hiện việc tưới phun nước lên trên bề mặt đất trên cùng vừa gieo. Nó giúp việc giữ ẩm cho luống đã canh tác hỗ trợ giúp hạt rau má nhanh chóng nảy mầm.
 • Tiến hành phủ rơm, rạ lên mặt luống trong khoảng từ 3 – 5 ngày đầu sau khi gieo hạt. Đây là cách giúp giữ độ ẩm cho đất lâu dài hơn, tạo điều kiện lý tưởng cho hạt rau má nảy mầ

Hướng dẫn chăm sóc cây rau má khi trồng

Hướng dẫn chăm sóc cây rau má khi trồng
Hướng dẫn chăm sóc cây rau má khi trồng

Hạt rau má sau khi gieo khoảng 1 tuần lúc này hạt sẽ nảy mầm thành cây con. Lúc đó việc chú ý chăm sóc đúng cách, kỹ lưỡng khi trồng rau má là tiêu chuẩn cơ bản cần được đảm bảo. Khi chăm sóc hiệu quả tạo điều kiện cho cây rau má phát triển tươi tốt, cho thu hoạch chất lượng với năng suất cao.

 • Tưới nước: Yêu cầu cần tiến hành tưới nước 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát với lượng vừa đủ, sử dụng nước sạch. Đối với những ngày có mưa cần cân nhắc việc ngừng tưới, thoát nước cho luống trồng. Tuyệt đối không để tình trạng ngập úng có thể khiến cây bị thối rễ, chết ảnh hưởng tới năng suất khi thu hoạch.
 • Tỉa cây: Vào thời điểm cây trồng được khoảng 2 tuần tuổi lúc này nên tỉa bớt ở những khu vực cây mọc quá dày. Duy trì mật độ vừa phải giúp cây rau má có được điều kiện để phát triển lý tưởng nhất.
 • Làm cỏ: Thực hiện làm cỏ đều đặn, thường xuyên, đặc biệt là vào mỗi đợt bón thúc. Làm sạch cỏ giúp cây rau má có không gian phát triển, tránh tình trạng bị tranh chấp chất dinh dưỡng.

Quy cách bón phân cho cây rau máu

Quy cách bón phân cho cây rau máu
Quy cách bón phân cho cây rau máu

Bón phân là yêu cầu cơ bản khi chăm sóc, canh tác bất kì loại cây trồng nào. Với từng giống cây khác nhau việc lựa chọn phân bón và cách bón có những tiêu chuẩn, những yêu cầu riêng. Trong đó, việc bón phân khi trồng rau má cần thực hiện đầy đủ với bón lót và bón thúc trong từng thời điểm, từng giai đoạn thích hợp.

Bón lót

Quá trình bón lót chúng ta sử dụng 50 – 70kg/ 1000m2 với phân hữu cơ 3 con gà, hoặc phân hữu cơ Organic 1 và kết hợp cùng vôi bột. Thực hiện bón lót trong quá trình làm đất giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường độ tơi xốp cho đất khi canh tác.

Bón thúc

 • Lần 1: Tiến hành bón thúc vào khoảng thời gian sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày với 15 – 20kg/ 1000m2 bằng phân NPK Hà Lan 15-15-15+TE.
 • Lần 2: Thời điểm tiến hành bón thúc lần 2 là thời điểm sau khi trồng khoảng 20 ngày bằng 15 – 20kg/ 1000m2 phân bón NPK 15-15-15+TE.
 • Lần 3: Sau khoảng 40 ngày sau khi trồng chúng ta bón thúc lần thứ 3 với phân bón NPK Hà Lan 15-15-15+TE. khoảng 15 – 20kg/1000m2.
 • Lần 4: Thời điểm thực hiện khoảng 50 ngày sau khi trồng bằng 15 – 20kg/ 1000m2 phân NPK Hà Lan 15-15-15+TE.

Yêu cầu trong phòng trừ sâu bệnh khi trồng rau má

Rau má khi trồng thường xuất hiện một số loại sâu hại như sâu gặm lá, sâu đỏ, sâu ăn tạp,… Đây là những loại sâu hại xuất hiện chủ yếu vào thời điểm mùa khô. Bởi thế, thường xuyên kiểm tra ruộng trồng, sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng và thích hợp để loại bỏ sâu bệnh cần tiến hành ngay khi phát hiện. Qua đó ruộng rau má tránh được những tác động tiêu cực.

Bên cạnh đó, một số loại bệnh gây hại cho loại cây trồng này chủ yếu là bệnh đốm lá, rỉ sắt,… Kiểm tra ruộng trồng, làm cỏ thường xuyên, xử lý bệnh ngay khi xuất hiện bằng thuốc trừ sâu chuyên dụng cần được chú ý. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh chúng ta có thể cân nhắc áp dụng phương pháp riêng để bảo vệ cho diện tích trồng rau má ở mức tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má tiêu chuẩn cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin kể trên giúp mỗi người có thể áp dụng cho nhiều quy mô trồng khác nhau một cách hiệu quả. Trồng thuận lợi, chăm sóc đúng cách và thu hoạch được năng suất cao. Qua đó chúng ta có được thành phẩm chất lượng đáp ứng cho những nhu cầu của chính mình.