Kỹ thuật trồng và chăm sóc su su

Su su được con người sử dụng là rau củ chất lượng, giàu dinh dưỡng để bổ sung cho chế độ ăn uống thường ngày. Canh tác cây su su trở thành lựa chọn của nhiều hộ gia đình bà con nông dân để cải thiện kinh tế. Tìm hiểu và áp dụng kỹ thuật trồng su su đúng cách đem tới năng suất cao, từ đó thu hoạch có được lợi ích kinh tế tối đa. Với kỹ thuật trồng đơn giản, dễ áp dụng thì việc canh tác sẽ chủ động, thuận lợi hơn với mỗi hộ nông dân.

Thời vụ thích hợp trồng su su

Thời vụ thích hợp trồng su su

Canh tác cây trồng đúng thời vụ là một yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Lúc đó, cây trồng sẽ có được điều kiện lý tưởng nhất để sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Trong đó thời điểm trồng lý tưởng nhất là tháng 9 âm lịch hàng năm, lúc này thời điểm thu hoạch quả sẽ khoản tháng 12 tới đầu tháng 3 năm sau.

Việc trồng su su quá sớm khoảng tháng 8, hay quá muộn như tháng 10, 11 thời tiết sẽ không thực sự phù hợp, từ đó dẫn tới những bất lợi. Cây su su sẽ không thể phát triển tốt và cho năng suất cao, cũng tác động tiêu cực tới chất lượng trái khi thu hoạch. Triển khai trồng theo đúng thời vụ giúp cây trồng có điều kiện để sinh trưởng thuận lợi, tạo tiền đề đem tới thu hoạch với năng suất cao.

Chuẩn bị trước khi trồng su su

Để quá trình trồng su su diễn ra thuận lợi đòi hỏi cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, đầy đủ và chuẩn xác. Trong đó, yêu cầu cơ bản cần được chuẩn bị trước khi trồng giống cây này chính là:

Làm đất

Đất trồng su su giống với đất chuẩn bị dành cho trồng một số giống cây leo giàn khác như mướp. Đất tiến hành cày bới, xới xáo kỹ lưỡng, làm sạch cỏ để đảm bảo quá trình canh tác giống cây này có được hiệu quả cao.

Quá trình làm đất sau khi hoàn thành chúng ta cần thực hiện việc đào hố trồng với tiêu chuẩn ở kích thước với độ rộng là 80 – 100cm, và độ sâu khoảng 40 – 50cm. Sau khi đào hố tiến hành bón lót, lấp hố lại và để phơi ải khoảng 15 – 20 ngày trước khi bắt đầu trồng cây su su giống.

Chọn giống

Su su thường được trồng bằng quả, ưu tiên lựa chọn những quả to, khỏe và đã nhú mầm. Lúc đó quá trình trồng cây su su diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn. Nên lựa chọn quả giống từ những cây già, cho trái to khỏe và năng suất cao để được thừa hưởng toàn bộ những đặc điểm nổi bật đó.

Kỹ thuật trồng su su từ quả đơn giản

Kỹ thuật trồng su su từ quả đơn giản

Quá trình trồng cây su su từ quả khá đơn giản mà chứng ta dễ dàng tìm hiểu và áp dụng. Gieo trồng đúng cách giúp cây trồng có được vườn su su chất lượng, cho năng suất thu hoạch lớn như mục tiêu đã đặt ra.

  • Những quả su su đã có mầm nên lựa chọn, đảm bảo giống to, có gai cứng đưa vào gieo trồng. Lựa chọn quả giống chất lượng để cây sớm phát triển, cho trái sớm với năng suất cao.
  • Ở hố trồng chúng ta đào một lỗ nhỏ, đặt quả giống xuống, đảm bảo để hở mầm cây đang phát triển ra bên ngoài giúp quá trình sinh trưởng của su su thuận lợi hơn.
  • Trường hợp muốn trồng nhiều và thiết kế giàn lớn chúng ta trồng ở mỗi hốc khoảng 3 – 4 quả, yêu cầu duy trì mật độ là 30 – 40cm là hợp lý.
  • Sau khi trồng tiến hành tưới nhiều nước nhằm cung cấp độ ẩm cần thiết cho đất trồng, kích thích cây sớm sinh tưởng, bén rễ.

Thông thường, việc duy trì mật độ trồng trên diện tích rộng sẽ khoảng 1.000 – 1.500 cây/ ha. Duy trì mật độ phù hợp đảm bảo giúp cây trồng có được điều kiện phát triển, đủ không gian để sinh trưởng khỏe mạnh và nhanh chóng.

Cách chăm sóc cây su su hiệu quả

Cách chăm sóc

Chăm sóc cây su su khá đơn giản, không có những yêu cầu quá phức tạp. Việc áp dụng đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn trong chăm sóc giúp mỗi vườn su su khi canh tác có được quá trình phát triển suôn sẻ, sớm cho thu hoạch với năng suất cao. Trong đó yêu cầu trong chăm sóc su su cụ thể chính là:

Tưới nước

Trong canh tác mỗi giống cây trồng thì việc tưới nước là yêu cầu bắt buộc. Cung cấp đủ nước giúp cây thuận lợi trong sinh trưởng với độ ẩm lý tưởng cho đất trồng. Duy trì việc tưới nước đều đặn nhằm kiểm soát tốt độ ẩm thích hợp.

Đồng thời, cần chú ý tưới nước trong điều kiện thời tiết mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để không ảnh hưởng tiêu cực tới cây trồng khi canh tác. Trong chăm sóc cây su su việc tưới nước vô cùng quan trọng, nó đảm bảo giúp quá trình canh tác cây trồng sinh trưởng tốt, trong điều kiện lý tưởng nhất.

Làm cỏ

Thực hiện làm cỏ đều đặn, thường xuyên ở khu vực gốc su su. Đảm bảo được độ thông thoáng cho diện tích vườn trồng, cũng tránh tình trạng tranh dinh dưỡng có khả năng xảy ra. Lúc đó, su su sẽ có được điều kiện phát triển thuận lợi, cũng tránh được nguy cơ sâu bệnh có thể xuất hiện.

Làm giàn

Khi mới trồng quả giống yêu cầu cần tiến hành làm giàn che nắng giúp bảo vệ cho quả tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Việc tránh nắng trong giai đoạn mới trồng vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới quá trình bén rễ, sinh trưởng ban đầu của giống cây này.

Khi cây su su phát triển đạt tới chiều cao từ 0.5 – 1m lúc này việc làm giàn cần thực hiện để cây có không gian leo, phát triển. Việc làm giàn leo cho su su giống với làm giàn khi trồng bầu, bí. Đảm bảo giàn leo có không gian đầy đủ trên diện tích vườn trồng để mỗi gốc trồng sinh trưởng tốt, cho năng suất thu hoạch cao nhất.

Bấm ngọn thúc quả

Khi các ngọn chính trên cây su su đã dài khoảng 2m thì việc bấm ngọn cần tiến hành, kết hợp với đó là tỉa bớt đi những nhánh ngọn yếu hơn. Lúc đó cây sẽ tập trung nuôi thân, nuôi hoa, phát triển trái to, thành phẩm tốt và cho năng suất cao.

Bón phân khi trồng su su

bón phân cho cây su su

Bón phân giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, từ đó tạo đà sinh trưởng thuận lợi cho cây su su khi canh tác. Yêu cầu đối với bón phân cho giống cây trồng này cần đảm bảo tuân thủ những yêu cầu chính là:

Bón lót

Bón lót thực hiện trong quá trình làm đất, trước khi phơi ải để trồng cây giống. Tiến hành bón phân trực tiếp xuống hố trồng đã đào trước đó sau đó lấp lại, ủ trong khoảng thời gian ngắn trước khi trồng cây.

Sử dụng khoảng 50 – 70kg/ 1000m2 bằng phân bón hữu cơ Organic, hoặc phân bón hữu cơ 3 con gà bón lót cho diện tích trồng su su. Bón phân đầy đủ để tăng độ phì nhiêu, tăng độ tơi xốp cho đất trồng hiệu quả.

Bón thúc

Bón thúc là yêu cầu bắt buộc giúp thúc đẩy cây sinh trưởng, sớm cho trái với chất lượng trái cao như mong muốn. Việc bón thúc cho vườn trồng su su chúng ta cần đảm bảo áp dụng với các tiêu chuẩn chính là:

  • Thực hiện bón thúc cho canh tác cây su su vào 2 đợt chính là sau khi vừa lên giàn, lần hai là khi cây đã ra quả. Tiến hành đúng thời điểm giúp hỗ trợ cho cây trồng có thể sinh trưởng thuận lợi và nhanh chóng hơn.
  • Sử dụng một số loại phân bón như NPK 20-20-15 hoặc NPK 17-7-17,… khi bón thúc cho vườn trồng su su.
  • Liều lượng phân bón sử dụng trong bón thúc khoảng 20 – 30kg/ 1000m2/ lần. Sử dụng liều lượng phù hợp để cung cấp đủ dinh dưỡng, đảm bảo giữ quả nong, cũng đảm bảo giúp cây sinh trưởng thuận lợi, nuôi quả đạt tiêu chuẩn trước khi thu hoạch.
  • Phân hòa cùng với nước tiến hành tưới quanh gốc, đảm bảo rễ ăn rộng hơn, phát triển thuận lợi hơn.

Kết luận

Trồng su su là lựa chọn của nhiều hộ gia đình để canh tác có thêm nguồn kinh tế, có thêm thu nhập. Muốn đem lại năng suất cao đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu để áp dụng theo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật. Tìm hiểu và tuân thủ những yêu cầu cơ bản về kỹ thuật kể trên để có được sự chủ động cần thiết. Qua đó, quá trình canh tác sẽ diễn ra thành công tốt đẹp như yêu cầu.