Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc súp lơ xanh

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc súp lơ xanh

Có nhiều loại rau củ khác nhau được trồng, canh tác đáp ứng cho nhu cầu của từng gia đình, cũng như mục tiêu làm kinh tế của con người. Trong đó thì súp lơ xanh là một loại rau củ phổ biến, được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ vào hương vị thơm ngon đặc trưng, cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Trồng súp lơ xanh từ đó nhận được sự quan tâm, chú ý lớn. Việc tìm hiểu để xác định được kỹ thuật trồng và cách chăm sóc súp lơ xanh đạt chuẩn, áp dụng trong canh tác loại rau này để có được năng suất cao, thành phẩm chất lượng.

Chuẩn bị trước khi trồng súp lơ xanh

Chuẩn bị trước khi trồng súp lơ xanh
Chuẩn bị trước khi trồng súp lơ xanh

Để canh tác được súp lơ xanh hiệu quả, thuận lợi thì chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, chuẩn xác là vấn đề cơ bản cần được chú ý. Trước khi trồng thì chuẩn bị cơ bản bao gồm:

Dụng cụ

Tùy thuộc vào số lượng súp lơ xanh cần trồng mà việc chuẩn bị dụng cụ cần có những yêu cầu, những lưu ý riêng. Chúng ta có thể trồng theo vườn, hay tận dụng khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp,… để quá trình trồng cây được thực hiện tốt. Nó mang tới cho cây súp lơ không gian sống và phát triển thuận lợi nhất.

Dù sử dụng dụng cụ trồng là gì cũng cần chú ý tới việc thoát nước cho cây. Lúc đó mỗi cây súp lơ xanh sẽ có được điều kiện phát triển tốt, tránh tình trạng ngập úng với độ ẩm quá cao, không thích hợp với loại rau củ này.

Hạt giống

Súp lơ xanh hiện nay được cung cấp với nhiều loại để chúng ta thoải mái cân nhắc trước khi lựa chọn. Trong đó thì súp lơ xanh có nguồn gốc từ Nhật Bản với cả phần cuống lẫn ngà hoa đều có màu xanh đậm khá tương đồng với màu lá. Đối với loại này thì gạo hoa khá nhỏ, mặt hoa thưa và không mịn. Tuy nhiên, chất lượng của thành phẩm được đánh giá cao với độ ngọt, ngon ấn tượng.

Súp lơ xanh được đánh giá có khả năng chịu nhiệt cao hơn nếu so sánh với loại súp lơ trắng. Việc mua hạt giống nên lưu ý chọn những nơi cung cấp uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng của giống cây khi trồng và chăm sóc, cho năng suất cao với chất lượng của súp lơ tốt nhất.

Đất trồng

Đặc trưng của súp lơ xanh là ưa đất thịt nhẹ, chứa nhiều mùn và độ p.H tiêu chuẩn lý tưởng nhất đạt 6.0. Việc chuẩn bị đất trồng chúng ta có thể sử dụng đất trộn cùng với xơ dừa, phân bỏ, hay vỏ trấu, phân gà, phân cá, phân trùn quế,… để tăng độ phì nhiêu, độ tơi xốp cho đất. Qua đó việc trồng và chăm sóc thuận lợi, cây cũng có được điều kiện phát triển tốt, được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.

Kỹ thuật gieo trồng súp lơ xanh cơ bản

Kỹ thuật gieo trồng súp lơ xanh
Kỹ thuật gieo trồng súp lơ xanh

Ngâm ủ hạt giống trước khi trồng súp lơ xanh

Trước khi đem đi gieo thì hạt cần được ngâm vào nước nóng có nhiệt độ khoảng 50 độ C trong thời gian từ 25 – 30 phút giúp loại bỏ cơ bản các loại nấm gây bệnh có bám ở vỏ của hạt giống. Không chỉ vậy, việc ngâm trước khi gieo còn là cách giúp tăng thêm tỉ lệ mọc của hạt giống.

Về mật độ gieo hạt tính trên 1m2 thông thường sẽ khoảng từ 3.5 – 4g hạt giống. Việc ngâm ủ cần tiến hành đầy đủ, đúng kỹ thuật để quá trình gieo trồng súp lơ xanh được thực hiện tốt.

Gieo hạt giống

Hạt giống súp lơ xanh khi gieo đều khắp với mật độ đạt chuẩn. Bên cạnh đó, hạt giống sau khi được gieo cần duy trì được độ ẩm từ 65 – 70%, đồng thời chú ý tới việc che mưa nắng để bảo vệ hạt giống, mang tới điều kiện phát triển tốt nhất.

Cấy cây giống súp lơ xanh

Sau khoảng từ 15 – 18 ngày gieo hạt thì lúc này cây con đã mọc lên, việc cấy cây con lên luống trồng cần được thực hiện. Trồng súp lơ xanh với cây con cần duy trì khoảng cách cây cách cây là 50cm, đồng thời hàng cách hàng là 60cm.

Khi cấy cây con đảm bảo tiến hành vào thời điểm buổi chiều với thời tiết dịu nhẹ, không có nắng để đảm bảo súp lơ xanh không bị héo, cũng dễ dàng bén rễ hơn. Việc cấy cây con sau khi hoàn thành thì tưới nước để giữ ẩm cần hoàn thành đầy đủ, duy trì được độ ẩm hợp lý.

Cách chăm sóc súp lơ xanh đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc súp lơ xanh đúng kỹ thuật
Cách chăm sóc súp lơ xanh đúng kỹ thuật

Chăm sóc súp lơ xanh tuân thủ đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện cho từng cây có thể phát triển tốt, khỏe mạnh như ý. Việc chăm sóc cần có những lưu ý cần thiết được áp dụng. Cụ thể chính là:

  • Xới vun và tưới nước, cây giống sau khi đã trồng cần được duy trì tưới nước đều đặn 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát trong khoảng từ 7 – 8 ngày liên tục. Sau khoảng thời gian đó thì việc tưới nước cần thực hiện 2 ngày/ lần nhằm duy trì được độ ẩm vừa phải ở mức 70 – 80%.
  • Khi cây đã chéo nõn, lúc này các lá nõn cụp lại chúng ta tiến hành tưới trực tiếp vào gốc tránh tình trạng làm hỏng hoa súp lơ, ảnh hưởng tới thành phẩm sau này. Duy trì việc tưới đậm tần suất từi 1 – 2 ngày/ lần. Lưu ý nếu thời tiết nồm thì tuyệt đối không tưới nước.
  • Khi thực hiện xới đất phải xới tơi mới tiến hành vun. Với giống sớm chỉ thực hiện việc vun cao một lần duy nhất vào thời điểm từ 12 – 15 ngày sau khi trồng, trong khi đó với giống muộn sẽ vun lần thứ hai sau đó khoảng 10 – 12 ngày là hợp lý nhất.
  • Tiến hành việc bón lót, bón thúc cho cây đầy đủ, đúng liều lượng để cung cấp dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt, hiệu quả.
  • Chú ý phủ rơm lên liếp nhằm giữ ẩm, đồng thời cũng chống cỏ dại hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tỉa bỏ lá già, hay lá sâu bệnh cũng cần được chú ý.
  • Đối với sâu bệnh hại súp lơ xanh cần được tìm hiểu và xác định chính xác, phòng từ bằng thuốc trừ sâu chuyên dụng thích hợp, kịp thời.

Tiêu chuẩn sử dụng phân bón cho súp lơ xanh

Tiêu chuẩn sử dụng phân bón cho súp lơ xanh
Tiêu chuẩn sử dụng phân bón cho súp lơ xanh

Đối với canh tác bất kì loại cây trồng nào thì việc bón phân đầy đủ là yêu cầu cơ bản, quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất. Việc bón phân cho súp lơ xanh cũng có những tiêu chuẩn riêng cần tìm hiểu và áp dụng đầy đủ.

Tổng lượng phân bón cần sử dụng khi trồng súp lơ xanh

Tính trên diện tích 1000m2 trồng súp lơ xanh việc cung cấp đầy đủ phân bón cho bón lót và bón thúc giúp cây trồng có thể phát triển nhanh chóng, cho năng suất cao. Trong đó cụ thể là:

Chuẩn bị đầy đủ phân bón với số lượng đầy đủ giúp quá trình bón phân cho súp lơ xanh được thực hiện tốt, tạo điều kiện lý tưởng nhất để cây phát triển, lớn lên khỏe mạnh. Thực hiện bón phân đúng tiêu chuẩn, đầy đủ các loại phân bón cần thiết, tiến hành đúng cách giúp súp lơ xanh có đầy đủ dinh dưỡng được cung cấp, từ đó mang lại quá trình phát triển tốt, năng suất cao và thành phẩm chất lượng.

Quy trình bón phân cho súp lơ xanh

  • Tiến hành bón lót: Sử dụng toàn bộ phân chuồng, mạt sừng và phân lân để bón lót trên đất trồng trước khi gieo hạt giống.
  • Bón thúc lần 1: Thời điểm bón thúc lần đầu tiên thực hiện sau khoảng 10 ngày trồng súp lơ xanh. Chúng ta sử dụng NPK Hà Lan 20-20-15 với lượng 20-30 kg/1000m2/lần cho giai đoạn này.
  • Bón thúc lần 2: Thời điểm sau khoảng 25 ngày sau khi trồng chúng ta sử NPK Hà Lan 20-20-15 với lượng 20-30 kg/1000m2/lần bón cho cây.
  • Bón thúc lần 3: Thời điểm thích hợp khoảng 40 ngày sau khi trồng, đây là khoảng thời gian súp lơ bằng đầu chéo lá trước khi cho hoa, chúng ta sử dụng NPK Hà Lan 20-20-15 với lượng 20-30 kg/1000m2/lần.

Đối với việc bón thúc cho cây súp lơ xanh cần chú ý bón quanh tán cây, hoặc ở vị trí giữa 2 hàng cây rồi vun đất lấp kín lại, tuyệt đối không bón trực tiếp vào gốc.

Kết luận

Với từng giống rau củ khi trồng có thể tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và cách chăm sóc súp lơ xanh sẽ mang tới năng suất cao như chúng ta mong muốn. Việc trồng súp lơ xanh được nhiều người quan tâm, cần tìm hiểu đầy đủ về kỹ thuật trước khi thực hiện. Tùy thuộc vào quy mô trồng diện tích lớn hay nhỏ, cho nhu cầu thực tế như thế nào cần chuẩn bị một cách đầy đủ, kỹ lưỡng. Lúc đó việc trồng súp lơ xanh thành công, hiệu quả là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.