Kỹ thuật trồng và chăm sóc vú sữa hoàng kim Đài Loan

Hiện nay, trái vú sữa hoàng kim Đài Loan vừa mang lại giá trị kinh tế cao và vừa có nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Do vậy, nhiều người muốn tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc vú sữa hoàng kim Đài Loan để tự trồng ngay tại vườn nhà. Ngay bài viết dưới đây, công ty phân bón Hà Lan sẽ chia sẻ tới bạn đọc kỹ thuật trồng và chăm sóc vú sữa Đài Loan cũng như cách phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả.

Giới thiệu chung về cây vú sữa hoàng kim Đài Loan

Vú sữa hoàng kim là loại giống mới và có nguồn gốc từ Đài Loan. Nó còn có tên gọi khác là vú sữa Abiu, vú sữa vàng Đài Loan và có tên khoa học là Colocasia Gigantea, thuộc họ thực vật Sapotaceae (hồng xiêm).

Khác với vú sữa thông thường là có màu xanh sẫm hoặc tím, thịt quả mỏng thì vú sữa hoàng kim Đài Loan có vỏ ngoài vàng bóng, mỏng và phần thịt quả dày. Phần thịt của vú sữa hoàng kim màu trắng ngà, có mùi thơm nhẹ nhàng và vị ngọt thanh mát. Thông thường, loại quả này trọng lượng khoảng 300- 350 gram/ 1 quả. Có thể nói, đây là loại trái cây có tiềm năng kinh tế rất cao, giá bán ra thị trường trung bình cũng là từ 300 – 400.000 VNĐ/kg.

Bên cạnh đó, vú sữa hoàng kim Đài Loan chứa nhiều khoáng chất cũng như giàu vitamin như canxi, kali, kẽm, phốt pho, magiê, vitamin C…rất tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm hiệu quả. Ngoài ra, loại vú sữa này chứa ít calo, không có chất béo nên rất tốt với những ai đang giảm cân, có dấu hiệu tiền mãn kinh và phụ nữ mang thai.

Điều kiện tốt để trồng vú sữa hoàng kim Đài Loan phát triển

Điều kiện tốt để trồng vú sữa hoàng kim Đài Loan phát triển

Để trồng cây vú sữa hoàng kim Đài Loan phát triển tốt, đạt năng suất cao thì bạn cần phải chú ý tới các điều kiện trồng cây sau:

Điều kiện về đất trồng

Thông thường, loại cây vú sữa này thích hợp nhất với những khu vực thổ nhưỡng là đất thịt hoặc đất đỏ bazan vùng Tây Nguyên. Đặc biệt, cây cũng có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng ở những vị trí đất thịt nhẹ, khả năng thông thoát nước tốt và trên đất phù sa ven sông. Ở nước ta, loại cây trồng này được đánh giá là thích nghi tốt nhất ở khu vực tỉnh Bình Phước với độ pH tiêu chuẩn là 5.5 đến 6.5 và trồng cao không quá 400m so với mực nước biển.

Điều kiện khí hậu, tự nhiên

Vú sữa Đài Loan có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở trong điều kiện nhiệt độ từ 22 – 34 độ C.

Cách lựa chọn giống cây vú sữa hoàng kim Đài Loan cực chuẩn

Cách lựa chọn giống cây vú sữa hoàng kim Đài Loan cực chuẩn

Loại vú sữa hoàng kim Đài Loan hiện vẫn là giống cây khá mới trên thị trường. Do vậy, mức giá bán cây giống này cũng cao hơn tương đối nhiều so với những loại vú sữa khác. Cây giống vú sữa có hình dáng lá khá giống với cây trứng gà (lê ki ma) nên rất dễ bị nhầm lẫn, do vậy khi đi mua cây giống bạn cần lựa chọn kỹ càng, tránh bị mua nhầm.

Thông thường, có 2 cách để nhân giống vú sữa đó là chiết cành hoặc ghép cành. Khi mua cây giống vú sữa hoàng kim về trồng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để chọn được những cây đạt tiêu chuẩn.

 • Lựa chọn những địa chỉ bán giống, vườn ươm cây uy tín, đảm bảo cây có chất lượng tốt.
 • Cây giống được ươm trong bầu, to khỏe, xanh tốt, có thân thẳng và ưu tiên những cây có từ 4 cành trở lên và phần rễ chắc khỏe, bám chặt vào đất.
 • Nên chọn những cây đã được chiết/ ghép ít nhất 3 tháng và đạt chiều cao từ 30cm trở lên để đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Trên cây giống không xuất hiện những hiện tượng sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng vú sữa hoàng kim Đài Loan

Để giúp cây vú sữa phát triển tốt, tăng năng suất và cho ra trái chất lượng cao; các bạn có thể tham khảo những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa hoàng kim Đài Loan đúng cách sau đây.

Chuẩn bị đất trồng cây vú sữa hoàng kim Đài Loan

Loại vú sữa Đài Loan này khá dễ trồng và dễ sống; tuy nhiên trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất thật kỹ càng để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Trước khi trồng cây, bạn cần tiến hành thực hiện các thao tác sau:

 • Bố trí hệ thống tưới tiêu phù hợp và đào các rãnh thoát nước trên bề mặt khu đất trồng từ khoảng 70-80cm. Còn trồng cây trên đất ruộng thì nên đào mương thoát nước sâu khoảng 1 – 1,5m.
 • Chuẩn bị các mô đất trồng và làm tơi xốp đất bằng cách sử dụng 1 – 1,5 kg vôi/mô đất và phơi 15 – 30 ngày trước khi trồng vú sữa.
 • Sử dụng từ 10-15kg phân hữu cơ như: Organic 1 hoặc Organic Gold để bón lót cho đất. Việc này giúp cải tạo đất cũ cũng như tạo độ màu mỡ cho đất, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Cách trồng và mật độ trồng cây vú sữa hoàng kim Đài Loan

Cách trồng và mật độ trồng cây vú sữa hoàng kim Đài Loan

Giống vú sữa Đài Loan này tương đối dễ trồng, dễ sống và thích nghi được với khí hậu thời tiết nước ta. Do vậy, chúng ta có thể trồng cây vào bất kỳ thời điểm nào sau khi đã ủ đất xong, chất lượng đất đảm bảo yêu cầu. Khi trồng vú sữa, khoảng cách cũng như mật độ trồng chúng phụ thuộc vào diện tích đất mà bố trí hàng cây cho phù hợp.

 • Đối với luống trồng rộng từ 7-8m thì nên trồng một hàng cây ở chính giữa và mỗi cây trồng cách nhau khoảng 8m với mật độ trồng từ 12-13 cây/ 1000m2.
 • Đối với luống trồng rộng 9-10m thì bạn có thể trồng thành 2 hàng theo kiểu nanh sấu. Mỗi cây cách nhau khoảng 10m/ cây và đảm bảo mật độ trồng là 7 – 8 cây/1000m2.
 • Nếu bạn trồng vú sữa hoàng kim với quy mô, số lượng lớn thì nên đảm bảo mật độ trồng là khoảng 300-400 cây/ha.

Ngoài ra, bạn cũng có thể canh tác và trồng xen lẫn thêm các loại rau màu, trái cây ngắn ngày để vừa tận dụng những khoảng đất trống và vừa hạn chế cỏ mọc cũng như giúp tăng thêm thu nhập.

Cách chăm sóc vú sữa hoàng kim Đài Loan đạt năng suất cao

Cách chăm sóc vú sữa hoàng kim Đài Loan đạt năng suất cao

Tưới nước cho vú sữa

Trong thời gian trồng vú sữa Hoàng Kim, bạn cần được cung cấp đầy đủ nước giúp chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn nên tưới cho cây từ 3-5 lần mỗi tuần và mỗi lần tưới từ 20-30 lít nước/ cây. Đặc biệt trong 3 năm đầu trồng cây, cũng như vào các mùa khô, khi quả đang lớn và lúc quả sắp chín là những thời điểm rất quan trọng và cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây.

Bón phân cho cây vú sữa vào từng giai đoạn phát triển của cây

Việc bón phân cho cây vú sữa là rất quan trọng, giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho ra trái đạt chất lượng cao. Tùy vào từng thời điểm bón mà lượng phân sử dụng sẽ là khác nhau:

Sau 1 năm trồng: Nên sử dụng phân NPK và ước tính chừng khoảng 40g phân/ cây. Sau đó, bạn hòa lượng phân đó vào trong nước và tưới cho cây và nên bón định kỳ 1 tháng/ lần.

Khi cây được 1- 4 tuổi: Sử dụng các loại phân bón để bón cho cây. Mỗi năm bón khoảng 4 lần và mỗi lần bón phân cách nhau 3 tháng.

Khi cây bắt đầu được 5 tuổi trở đi và cho ra trái ổn định thì chúng ta bón phân theo 4 giai đoạn:

 • Xử lý ra hoa: Ngay khi bạn vừa thu hoạch được vụ vú sữa đầu tiên thì bón khoảng 10kg vôi. Sau đó chừng 10-15 ngày bón thêm cho cây từ 20-40 kg phân hữu cơ và 3-4 kg phân bón NPK 20-20-15.
 • Chăm sóc quả non: Khi quả có đường kính 3cm thì sử dụng hỗn hợp 2 -3 kg phân NPK Hà Lan 20-20-15 và 1-2kg để bón cho cây.
 • Trước thu hoạch: Trước khi thu hoạch trái từ 1-1,5 tháng thì bạn nên bón thêm với lượng phân là 1-2kg phân NPK 20-20-15 cùng 1-2kg.

Cắt tỉa và tạo hình cho cây vú sữa

Khoảng 1-3 năm đầu tiên thì bạn nên cắt tỉa cành cho cây vú sữa hoàng kim Đài Loan để tạo tán tròn đều. Những năm tiếp theo, bạn chỉ cần tỉa bớt những cành gãy, bị sâu hay mọc gần sát đất. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc chăm sóc cũng như thu hoạch quả thì bạn nên tỉa thấp, khống chế chiều cao cây vào khoảng 2-4m.xa

Phương pháp phòng ngừa sâu bệnh trên cây vú sữa hoàng kim

Cũng giống như các loại cây trồng khác, trong thời gian trồng vú sữa hoàng kim Đài Loan cũng thường gặp phải những nhiều loại sâu bệnh như sâu ăn hoa, thối trái, sâu đục cành, sâu đúc trái…Bạn cần thường xuyên kiểm tra cây trồng để nhanh chóng phát hiện sâu bệnh và khắc phục kịp thời giúp cây phát triển tốt.

Nội dung bài viết trên là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật trồng và chăm sóc vú sữa hoàng kim Đài Loan đúng cách, giúp cây phát triển tốt và tăng năng suất cây trồng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được chi tiết cách trồng cây vú sữa Đài Loan và cho năng suất cao.