Kỹ thuật và cách bón phân cho lúa

Lúa là loại nông sản gắn liền với sự phát triển và văn hóa nghìn năm của người nông dân Việt Nam. Nhu cầu của một trong 5 loại cây lương thực chính của Thế Giới chắc chắn là rất cao và tiềm năng của thị trường là rất lớn. Theo công ty phân bón Hà Lan, với thuận lợi về điều kiện khí hậu, đất đai thì việc trồng lúa sẽ giúp tạo nên nguồn doanh thu lớn cho nông dân. Tuy nhiên để có được mùa vụ tốt thì người nông dân cần phải nắm chắc các kỹ thuật và cách bón phân cho lúa nhằm tối ưu và đơn giản hóa quy trình trồng trọt đem lại năng suất cao.

Kỹ thuật và cách bón phân cho lúa theo từng giai đoạn

Kỹ thuật và cách bón phân cho lúa theo từng giai đoạn
Kỹ thuật và cách bón phân cho lúa theo từng giai đoạn

Bón phân cho cây lúa yêu cầu người nông dân phải hiểu một cách đầy đủ và khoa học khi nào là thời điểm cần bón phân và dùng loại phân bón nào. Các kỹ thuật và phương pháp bón cho cây lúa khá cơ bản và dễ thực hiện tuy nhiên cần sự có sự nghiên cứu và chuẩn bị để có kết quả tốt nhất:

Kỹ thuật bón phân cho lúa sau sạ 7-10 ngày (cây con)

 

Bón lót cho cây lúa là giai đoạn đầu tiên. Ở giai đoạn bón sau sạ cho lúa từ 7-10 ngày cần thực hiện như sau:

  • Sử dụng phân bón NPK Hà Lan.
  • Bón phân vào thời điểm giai đoạn sinh trưởng đầu tiên của cây lúa non, đây bước là vô cùng quan trọng để mỗi cây lúa có thể ổn định sớm.
  • Bón đúng thời gian, rải đều phân lên mặt ruộng trước khi thực hiện việc gieo cấy.

Cách bón thúc giúp lúa đẻ nhánh

Cách bón thúc giúp lúa đẻ nhánh
Cách bón thúc giúp lúa đẻ nhánh

Giai đoạn tiếp theo là thời điểm bón thúc để giúp cây đẻ nhanh hơn. Thông thường, thời gian để thực hiện giai đoạn bón phân này là 18 – 22 ngày sau khi gieo cấy. Việc quan trọng nhất trong thời điểm này là sử dụng đúng lượng và loại phân bón:

  • Trong giai đoạn này lúa cần nhiều Đạm và Lân nên dùng phân bón NPK Seven Lúa F1 hoặc NPK BigOne Lúa F1 với lượng 10-15 kg/1000m2/lần.
  • Chú ý liều lượng vừa đủ dựa trên tổng diện tích bón.
  • Đối với lúa được trồng ở loại đất chua cần được chuẩn bị đầy đủ nhằm tằng cường khả năng hạn chế phèn, giảm độc tố có trong đất.

Bón đón đòng cho cây lúa

Bón đón đòng cho cây lúa
Bón đón đòng cho cây lúa

Bón đón đòng là thời điểm vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sản lượng toàn bộ vụ lúa. Cần đầu tư nhiều thời gian và chăm sóc kĩ lưỡng vào thời gian này nhằm đạt được sản lượng từ 6-8 tấn/ha cho một mùa vụ:

  • Thời gian bón đón đòng là từ 38 – 42 ngày sau sạ. Loại phân bón sử dụng trong bón đón đòng là phân NPK0 Seven Lúa F2NPK BigOne Lúa F2 hoặc NPK Mega Lúa 2 với lượng bón 15-20 kg/1000m2/ lần nhằm đáp ứng nhu cầu cao về Đạm và Kali của lúa trong giai đoạn này.
  • Đối với giống lúa ít đẻ nhánh nhưng có bông to, hạt nặng thì bón đón đòng cần đặc biệt chú ý để việc nuôi hạt hiệu quả, có bông lúa to.
  • Thời kỳ đón đòng cần bổ sung phân bón NPK có hàm lượng Kali cao giúp bông dài, sáng hạt, chắc hạt.

Kết

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đúng thời điểm giúp cây lúa phát triển tốt, khỏe mạnh. Có nhiều thông tin, kỹ thuật và cách bón phân cho lúa mà người nông dân cần tìm hiểu khi trồng lúa nhằm giúp quy trình trồng trọt diễn ra thuận lợi, có được những vụ mùa bội thu như ý muốn.