Kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây có múi

Kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây có múi

Với những người nông dân thường xuyên chăm sóc, trồng trọt các loại cây có múi chắc chắn đã quen thuộc với kỹ thuật xử lý ra hoa. Sử dụng kỹ thuật này giúp công tác chăm sóc cây thuận tiện, năng suất ổn định và chất lượng quả tốt hơn. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây có múi chuẩn nhà vườn nhé.

Tại sao bạn cần xử lý ra hoa cho cây có múi?

 

Nhiều người mới gieo trồng các loại cây có múi chưa biết được hết hiệu quả của kỹ thuật xử lý ra hoa. Việc xử lý ra hoa này mang lại nhiều lợi ích cho hiệu quả trồng trọt của người nông dân.

Thời tiết không thuận lợi để ra hoa, đậu quả hiệu quả

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Không phải lúc nào thời tiết cũng phù hợp để các loại cây có múi ra hoa, đậu trái. Nếu thời tiết không thuận lợi mà người nông dân không có biện pháp phù hợp để kích thích ra hoa thì mùa màng sẽ bị thất thu.

Chính vì vậy, sử dụng kỹ thuật kích thích ra hoa cho cây có múi sẽ đảm bảo cây trồng ra hoa hiệu quả. Các loại cây có múi nâng cao khả năng đậu trái, tăng năng suất trồng trọt. Cuộc sống ngày càng hiện đại và người nông dân cũng có thêm nhiều phương pháp gieo trồng bớt phụ thuộc vào thời tiết.

Mong muốn hoa ra đều và đậu trái trong thời gian phù hợp

Hoa quả có múi luôn đậu trái theo mùa, hoặc dù có ra trái quanh năm thì vẫn phải đúng mùa mới cho ra hương vị thơm ngon. Kích thích ra hoa theo kỹ thuật riêng giúp người nông dân chủ động được thời gian cây đậu trái. Cây trồng ra hoa đều hơn, chất lượng trái cây cũng đảm bảo vì đã kết trái trong thời gian phù hợp.

Những loại cây cần áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây có múi

Cây có múi là các loại cây trồng cho ra quả thuộc vào loại có múi. Lớp vỏ bên ngoài sẽ dai, mỏng, thịt quả được chia thành nhiều múi nhỏ. Những loại cây có múi phổ biến nhất ở Việt Nam có thể kể đến như chanh, cam, quýt, bưởi. Những loại quả này nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, nhiều tác dụng đối với sức khỏe và có thể sử dụng trong nhiều món ăn. Chanh, cam, quýt và bưởi là những loại cây được áp dụng kỹ thuật ra hoa nhiều nhất khi trồng trọt.

Kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây có múi

Kỹ thuật xử lý ra hoa cho các loại cây có múi dựa trên cơ chế xiết nước tạo khô hạn nhân tạo kéo dài. Sau đó, người nông dân sẽ tưới nước khi đủ thời gian, bón thêm các loại thuốc dinh dưỡng để kích thích cây ra hoa, đậu quả. Về cơ bản, kỹ thuật này chỉ rút ngắn tiến trình ra hoa tự nhiên của cây bằng các biện pháp do con người thực hiện.

Xử lý cây sau khi thu hoạch

Bước đầu tiên của kỹ thuật xử lý ra hoa cho các loại cây có múi là chăm sóc cây sau thu hoạch. Bạn cần tiến hành vệ sinh vườn để tạo một môi trường thuận lợi nhất cho cây sinh trưởng và phát triển. Các công việc cần thực hiện bao gồm cắt tỉa cành già, cành vượt, những cành cây hoặc lá cây bị sâu bệnh…

Kỹ thuật xử lý ra hoa tập trung và việc tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu trái, giúp năng suất trồng cây có múi ổn định hơn. Người nông dân khi chăm sóc vườn cũng không bị chồng chéo nhiều công đoạn. Tuy nhiên chỉ khi cây được từ 3 đến 5 tuổi thì bạn mới nên tiến hành xử lý ra hoa. Nếu cây nhỏ tuổi hơn thì cần để cây phát triển tự nhiên do bộ rễ của cây còn yếu, khả năng ra hoa thành công không cao.

Bón phân tạo mầm hoa và kích thích hoa nở

Bón phân tạo mầm hoa và kích thích hoa nở

Sau khi đã xử lý cắt tỉa cành cây, bạn sẽ tiến hành bón phân tạo mầm hoa và kích thích hoa nở. Có hai thời điểm cơ bản cần phải bón phân, lần thứ nhất là sau khi thu hoạch để phục hồi cho cây. Bạn sử dụng phân bón có hàm lượng đạm và lân cao, liều lượng tùy thuộc vào loại cây trồng cũng như tình hình môi trường sinh trưởng của cây.

Trước thời điểm dự tính cho cây ra hoa từ 4 đến 5 tuần sẽ tiến hành bón phân lần tiếp theo. Mục đích của lần bón phân này là cung cấp đủ dinh dưỡng để cây lấy sức ra hoa. Lượng phân bón của lần thứ hai cũng phụ thuộc vào môi trường đất của cây trồng. Bạn có thể chia thành 2 đợt bón, mỗi lần cách nhau từ 4 đến 5 ngày. Lưu ý là bón trước khi cây ra mầm vì nếu cây đã ra lá thì chất dinh dưỡng sẽ được đẩy đi nuôi lá nhiều hơn, việc ra hoa sẽ không hiệu quả.

Xiết nước tạo khô hạn cho cây

Xiết nước là phương pháp bắt buộc cần thực hiện khi xử lý ra hoa cho các loại cây có múi. Thời gian xiết nước thông thường là khoảng 2 tuần đến 4 tuần cho đến khi cây có hiện tượng lá héo rũ. Quá trình xiết nước vô cùng quan trọng nên giai đoạn này bạn cần đặc biệt lưu ý. Nếu có bất cứ vấn đề sai sót gì thì việc tạo khô hạn để kích thích cây ra hoa sẽ không hiệu quả nữa.

Sau khi cây bị “xào lá” thì có thể tưới nước mỗi ngày 1 lần trong 5 ngày đầu tiên. Sau đó thì cách 2 ngày đến 3 ngày mới tiếp tục tưới nước cho cây. Để việc xử lý ra hoa đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần tránh trồng cây quá dày. Mật độ dày quá sẽ tạo khó khăn cho việc siết nước tạo khô hạn. Đồng thời, thời gian khô hạn phải đủ thì cây mới dễ phân hóa mầm hoa.

Loại bỏ cành lá thừa trên

Khi cây có múi không xuất hiện lá non và các đợt lá già ngày càng nhiều thì bạn cần cắt bỏ cành lá thừa. Các cành thừa sẽ mọc ở chảng 2 hoặc chảng 3 của cây hoặc mọc vượt ra xa. Bạn cũng cần vặt bớt lá trên cây để hoa có thể ra đúng thời điểm. Thông thường, các cành gần mặt đất sẽ bắt đầu ra hoa, kết trái trước nên hãy tiến hành loại bỏ cành lá thừa từ khu vực này. Tùy tình trạng dinh dưỡng và loại cây trồng mà thời gian cây ra hoa có thể nhanh hoặc chậm.

Sử dụng chất kích thích bật nụ và cho hoa nở đều

Sau khoảng 10 ngày đến 15 ngày từ khi bắt đầu xiết nước tạo khô hạn là cây bắt đầu ra lá non và hoa. Bạn chỉ cần tiến hành chăm sóc bình thường, chú ý giữ ẩm cho cây để tránh hoa bị héo rụng. Ngoài ra, nếu muốn cây có múi ra hoa đều, đậu trái chất lượng thì vấn đề dinh dưỡng giai đoạn này cũng cần chú trọng. Tùy vào loại cây mà bạn sẽ chọn các loại chất kích thích bật nụ phù hợp. Để hiệu quả nhất thì hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc đơn vị chuyên cung cấp các loại phân bón cho cây trồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây có múi. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về cách xử lý này và có một mùa màng bội thu. Theo dõi Website để khám phá thêm nhiều phương pháp gieo trồng hữu ích, hiệu quả khác.