Mùa xuân trồng rau gì? Các loại rau trồng vào mùa xuân

Mùa xuân trồng rau gì? Các loại rau trồng vào mùa xuân

Trồng rau ngay tại nhà là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay để đảm bảo có nguồn rau sạch sử dụng. Mùa nào thức ấy, vậy mùa xuân thì nên trồng rau gì để thu hoạch được nhiều? Cùng tìm hiểu ngay các loại rau trồng vào mùa xuân mang đến nguồn rau xanh thơm ngon phục vụ cho bữa ăn gia đình trong bài viết dưới đây.

Điều kiện thời tiết mùa xuân có thích hợp trồng rau không?

Mùa xuân được xác định là diễn ra từ tháng 2 dương lịch đến tháng 4 dương lịch. Một số nơi thì tính thời gian mùa xuân là từ ngày lập xuân đến ngày lập hạ. Giai đoạn này, thời tiết không còn những đợt lạnh khắc nghiệt nữa, nhiệt độ cũng dần tăng lên. Điểm đặc biệt của khí hậu mùa xuân là không khí ẩm khá nhiều vì thường xuyên xuất hiện mưa phùn.

Thời tiết ấm áp, độ ẩm tăng cao, thời gian chiếu sáng của mặt trời dài hơn là điều kiện thuận lợi cho cây cối sinh trưởng và phát triển. Trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông thì mùa xuân có điều kiện thời tiết thích hợp để trồng rau nhất. Người nông dân không cần chăm sóc quá nhiều như khi trồng rau mùa đông hay mùa hạ mà cây vẫn phát triển mạnh mẽ. Những loại rau trồng mùa xuân tốt nhất là những loại cây ưa ẩm, rau mùa lạnh ngắn ngày và rau mùa nóng dài ngày.

Các loại rau trồng vào mùa xuân ngon nhất

Thời tiết mùa xuân hơi se lạnh và có độ ẩm cao, trồng các loại rau dưới đây sẽ cho ra sản lượng lớn và hương vị ngon nhất.

Rau xà lách

Xà lách là loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn, ưa thích thời tiết mát mẻ, trồng vào mùa xuân rất phù hợp. Chỉ cần gieo hạt và chăm sóc từ 35 ngày đến 45 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được rau xà lách. Hai loại rau xà lách thường được trồng vào mùa xuân nhất là xà lách trứng (gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 4) và xà lách li (gieo trồng vào tháng 2). Không nên trồng xà lách vào thời điểm gần lập hạ vì thời tiết nóng sẽ khiến cây kém phát triển, chất lượng không ngon.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loài cây ưa nóng dài ngày, đặc biệt phổ biến vào mùa hè. Tuy vậy, bạn vẫn có thể gieo trồng mồng tơi vào mùa xuân, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Trồng mồng tơi thì có thể trồng bằng hạt hoặc trực tiếp bằng cành. Trồng bằng cành sẽ có thời gian thu hoạch nhanh hơn, chỉ sau khoảng 1 tháng là bạn đã có thể ăn mồng tơi do chính tay mình trồng. Thời điểm thu hoạch rau mồng tơi trồng vào mùa xuân tốt nhất là sáng sớm.

Rau cải ngọt – Cây rau nên trồng vào mùa xuân

Rau cải ngọt - Cây rau nên trồng vào mùa xuân

Mùa thu và mùa đông là mùa trồng rau cải rất tốt, tuy nhiên vẫn có một số loại rau họ nhà cải thích hợp trồng vào mùa xuân như rau cải ngọt. Bạn chỉ cần gieo trồng như bình thường và không cần tốn nhiều công chăm sóc vì loài cây này khá dễ sống. Mùa xuân trồng rau thì đã bắt đầu có nhiều sâu ăn lá nên hãy chú ý bắt sâu hàng ngày.

Rau cải cúc

Rau cải cúc là loại rau phát triển tốt trong thời tiết lạnh, vậy nên đầu mùa xuân thời tiết se lạnh vẫn có thể trồng loại rau này. Đây là rau mùa lạnh ngắn ngày nên thời gian sinh trưởng khá ngắn, chỉ khoảng 35 ngày đến 45 ngày sau khi gieo hạt là có thể thu hoạch. Nếu gieo trồng cải cúc vào thời điểm gần lập hạ thì bạn có thể cân nhắc trồng cây bằng phương pháp thủy canh để giảm bớt sự tác động của yếu tố thời tiết đến phát triển của cây.

Rau dền

Rau dền là loài cây sinh trưởng tốt trong khoảng thời gian mùa xuân và đầu mùa hạ. Cây rau dền dễ trồng, dễ chăm sóc, là loại rau có tính hàn nên ăn vào rất mát cho cơ thể. Đây là loại rau ngắn ngày, chỉ cần gieo trồng từ 25 ngày đến 35 ngày là bạn có thể thu hoạch để thưởng thức.

Rau muống

Rau muống

Rau muống là loại rau sinh trưởng quanh năm nhưng để phát triển tốt nhất thì hãy gieo trồng vào tháng 2 và tháng 3. Thời gian sinh trưởng của rau muống là từ 4 tuần đến 6 tuần sau khi gieo trồng. Khi cây đạt chiều cao từ 30cm đến 40cm thì hãy cắt ngang gốc cách cây 3cm để mầm non tiếp tục nhú. Nếu chăm sóc cây rau muống tốt thì bạn có thể thu hoạch được khoảng 5 đợt rau ngon.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là loại rau thích hợp trồng cả vào mùa xuân và mùa đông. Loại rau này còn có tên gọi là cải bó xôi, rau Bina… nhưng thực chất đây là rau họ nhà dền. Rau chân vịt là loại rau mùa lạnh ngắn ngày nên thời gian gieo trồng và thu hoạch cũng rất nhanh.

Rau đay

Rau đay là loại rau chủ yếu được gieo trồng trong vụ xuân, cụ thể là từ tháng 3 đến tháng 4. Sau khi trồng khoảng 45 ngày là có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Nếu bạn muốn cây có nhiều cành, nhiều nhánh thì hãy cắt phần ngọn đi. Rau đay ăn cùng với rau mồng tơi mang đến một thức canh mát lành, giải nhiệt rất tốt.

Rau ngót

Rau ngót

Rau ngót sinh trưởng cực tốt trong điều kiện thời tiết độ ẩm cao của mùa xuân. Vụ trồng rau ngót tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 4. Rau ngót trồng 1 lần nhưng có thể thu hoạch đến 3 năm nếu được chăm sóc tốt. Vậy nên trồng rau ngót vào mùa xuân sẽ mang đến nguồn rau sạch dồi dào cho gia đình bạn trong suốt các tháng còn lại trong năm.

Cải xoăn

Cải xoăn là loài cây ưa mát nên có thể gieo trồng vào mùa xuân trong khoảng tháng 2. Không nên gieo vào tháng 4 vì thời điểm này đã gần lập hạ, thời tiết nắng nóng có thể làm giảm năng suất cây trồng. Cây cải xoăn tương đối dễ trồng và chăm sóc, chỉ khoảng 40 ngày đến 50 ngày là có thể thu hoạch.

Các loại rau gia vị

Các loại rau gia vị cũng là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang muốn tìm rau trồng mùa xuân. Rau gia vị dễ sống, dễ chăm sóc và có tính ứng dụng cao trong mâm cơm gia đình. Bạn có thể chọn các loại rau gia vị ưa ẩm như diếp cá, húng quế, kinh giới, rau răm, tía tô, thì là, lá lốt, hành lá… để trồng cho vụ xuân.

Bí quyết giúp rau trồng mùa xuân phát triển tốt

Bí quyết giúp rau trồng mùa xuân phát triển tốt

Điều kiện thời tiết mùa xuân cực kỳ thuận lợi để phát triển rau trồng, tuy nhiên bạn vẫn phải biết cách chăm sóc cơ bản để cây phát triển tốt. Trồng rau mùa xuân thì phải tưới nước đều đặn cho cây. Tuy độ ẩm trong không khí củ mùa xuân khá cao nhưng vẫn cần cây vẫn cần được cung cấp nước.

Bón phân cho rau trồng mùa xuân cũng rất quan trọng. Bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, bạn nên bón đúng lượng phân cần thiết và vào thời kỳ phù hợp. Phân bón cho cây trồng mùa xuân cần cân bằng được lượng đạm, Kali… Các hình thức bón phân cho rau trồng thông dụng như:

  • Bón lót cho đất: Sử dụng phân bón hữu cơ như: Organic 1, phân bón 3 Con Gà bón phân trước khi chính thức gieo trồng.
  • Bón thúc cho rau: Khi cây bắt đầu trưởng thành thì bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tùy thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của cây mà bạn có thể bón thúc qua lá hoặc bón qua rễ.

Ngoài ra, chăm sóc rau phát triển tốt còn cần bấm ngọn, tỉa cành, loại bỏ các cây xấu, bắt sâu và diệt cỏ. Việc phòng trừ sâu bệnh cho rau trồng mùa xuân cũng cần được quan tâm. Ngay khi phát hiện rau có dấu hiệu bị sâu bệnh phá hoại thì cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn những loại rau trồng vào mùa xuân phát triển tốt nhất. Hy vọng những thông tin của website công ty phân bón Hà Lan sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn rau xanh trồng tại nhà.