Nhóm Phân Bón NPK Chuyên Dùng

Hiển thị tất cả 30 kết quả

Phân bón NPK chuyên dùng cho các loại cây tại Công ty phân Bón Hà Lan được sản xuất theo công nghệ hóa lỏng UREA chứa đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng đa lượng: N (đạm), P (lân), K (kali); trung lượng và vi lượng là các yếu tố quan trọng, cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây trồng…, giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh, tăng năng suất và tăng chất lượng cao nông sản

Nhóm phân NPK chuyên dùng

Các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hóa lỏng Urea. Được nghiên cứu dựa vào đặc tính của từng loại cây trồng, đất trồng, chuyên dùng cho từng loại cây mà không gọi theo công thức. Các sản phẩm NPK chuyên dùng của phân bón Hà Lan cho cây trồng như:

NPK Chuyên Dùng Cho Cây Cà Phê

NPK Chuyên Dùng Cho Cây Ăn Trái

NPK Chuyên Dùng Rau Củ Quả

NPK Chuyên Dùng Cho Lúa


Từ ngàn xưa, ông cha ta đã nhấn mạnh được tầm quan trọng của phân bón trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua câu: “Nhất nước - Nhì phân - Tam cần - Tứ giống”. Cho đến ngày nay, bài học này vẫn luôn được áp dụng và phát huy vô cùng tốt. Tiêu biểu là ngày càng có nhiều loại phân bón ra đời, giúp cây phát triển mạnh và tăng năng suất. Trong đó, phân bón NPK là loại phân được nhiều người nông dân sử dụng nhất. Vậy phân NPK là gì? Nó có công dụng và vai trò như thế nào với cây trồng, cùng Phân Bón Hà Lan tìm hiểu nhé!

1/ Phân bón NPK là gì? Phân NPK có mấy loại?

Phân NPK là gì?

Phân NPK là tên gọi chung của các loại phân bón hỗn hợp, có chứa ít nhất hai trong ba nguyên tố là N, P, K. Đây là 3 nguyên tốt rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Tùy theo từng chủng loại và mục đích sử dụng mà tỉ lệ của các nguyên tố đa lượng trong phân bón NPK sẽ có sự khác biệt.

Các loại phân NPK phổ biến hiện nay

Phân NPK có hai dạng phổ biến đó là phân trộn và phân phức hợp. Trong đó:
+ Phân trộn được sản xuất bằng cách pha trộn cơ học các nguyên liệu chứa nguyên tố đa lượng.
+ Phân phức hợp thì được sản xuất thông qua tác dụng hóa học của các nguyên liệu theo công thức.
Bên cạnh đó, còn một số loại phân NPK có tỷ lệ N - P - K được phân chia để sử dụng cho trồng rau, cây ăn quả, cây cảnh như là:
+ Phân NPK10 30 10.
+ Phân NPK 13 13 13.
+ Phân NPK 15 15 15.
+ Phân NPK 16 16 8.
+ Phân NPK 17 17 17.
+ Phân NPK18 18 18.
+ Phân NPK20 20 15.
+ Phân NPK 30 10 10.
+ Phân NPK 10 30 20.
+ Phân NPK 12 12 17.
+ Phân NPK 20 20 15.
+ Phân NPK 20 20 20.
+ Phân NPK 30 9 9.

2/ Tác dụng của các nguyên tố đa lượng N,P, K với cây trồng

Để hiểu rõ được phân bón NPK có tác dụng gì đối với cây trồng thì hãy cùng Phân Bón Hà Lan tìm hiểu tác dụng của đạm, lân, kali (N, P, K) trong việc phát triển của cây nhé!

Tác dụng của đạm đối với cây trồng là gì?

Đạm là thành phần cơ bản, cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây như tạo chất diệp lục, axit nucleic, một số loại chất và men giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng ở cây trồng,… Nhờ việc bổ sung đủ đạm, cây trồng sẽ tăng trưởng nhanh, dễ phân nhánh, đẻ cành, ra lá. Ngược lại, nếu cây không được cung cấp đủ lượng đạm cần thiết trong quá trình phát triển, cây sẽ bị còi cọc, khó lớn, sức chống chịu với tác động của môi trường kém, ít cành lá và ít ra hoa, kết quả.

Tác dụng của lân đối với cây trồng là gì?

Lân là nguyên tố hình thành nên các chất ADP và ATP, những chất đảm nhiệm vai trò cung cấp năng lượng cho quá trình sinh hóa của cây trồng, điển hình là quá trình hô hấp, quang hợp và tổng hợp dinh dưỡng. Nói cách khác, nếu thiếu lân, các quá trình trao đổi và tổng hợp chất của cây trồng sẽ diễn ra kém hiệu quả, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và sức chống chịu sâu bệnh cũng như chất lượng nông sản. Bên cạnh đó, lân còn là nguyên tố quyết định trong quá trình ra hoa, kết quả. Nếu muốn đảm bảo năng suất và sản lượng của cây trồng thì người nông dân cần đặc biệt lưu ý để bón lân vào những thời điểm phù hợp.

Tác dụng của Kali đối với cây trồng là gì?

Kali tham gia trực tiếp vào quá trình quang hợp, sản sinh ra các chất gluxit. Nguyên tố này giúp gia tăng khả năng thẩm thấu ở tế bào, giúp khí khổng ở lá đóng mở thuận lợi, gia tăng tốc độ khuếch tán CO2. Do đó, quá trình quang hợp có thể diễn ra hiệu quả hơn, ngay cả trong trường hợp ánh sáng yếu. Thêm vào đó, kali cũng góp mặt trong thành phần của khoảng 60 loại men khác nhau, giúp thúc đẩy và điều tiết các quá trình sinh hóa của cây trồng.

3/ Vai trò của phân bón NPK với cây trồng

Kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Cây trồng cần được cung cấp đầy đủ nguyên tố dinh dưỡng để có thể sinh trưởng, phát triển ổn định và cho năng suất cao. Ở một số thời điểm quan trọng như giai đoạn kiến thiết hay ra quả, nhu cầu hấp thu các chất N, P, K sẽ càng gia tăng so với thông thường.
Tuy nhiên, không phải loại đất trồng nào cũng có sẵn đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Bởi vậy, sử dụng phân bón NPK sẽ giúp bổ sung thêm dưỡng chất để cây dễ dàng hấp thu và tăng trưởng tốt.
Các nguyên tố đa lượng trong phân bón sẽ giúp cây tăng chiều cao, phát triển xanh tốt, kích thích cho hoa, quả, lá phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, thành phần kali cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp đường bột và xenlulozo làm gia tăng độ ngọt, tạo màu sắc bắt mắt cho quả.

Tăng khả năng chống chịu

Khi cây trồng được cung cấp đủ dinh dưỡng, quá trình sinh trưởng và phát triển diễn ra thuận lợi. Điều này cũng có nghĩa là các quá trình sinh hóa của cây trồng diễn ra thuận lợi, hiệu quả, hạn chế được các mầm mống gây hại, gia tăng sức chịu đựng và giảm thiểu tác động không tốt từ môi trường bên ngoài.

4/ Những lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón NPK

Sử dụng đúng loại phân NPK phù hợp với cây trồng

Các loại phân NPK có công thức khác nhau sẽ có tỉ lệ thành phần các chất dinh dưỡng cũng khác nhau. Dựa trên nhu cầu của từng loại cây trồng, thời điểm bón phân và tính trạng của đất, người nông dân sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Cùng với đó, bà con cần cân nhắc để lựa chọn các sản phẩm phân bón uy tín, đảm bảo chất lượng, có khả năng cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, không gây hại cho cây trồng, người sử dụng hoặc có tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Bón phân NPK đúng liều lượng

Liều lượng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng phân bón. Nếu sử dụng không đủ liều lượng, hiệu quả của phân bón không được đảm bảo, cây trồng không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng quá liều lượng cũng sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tăng trưởng của cây trồng và môi trường xung quanh. Ngoài ra, bạn không nên áp dụng một công thức bón phân cố định mà nên quan sát tình trạng thực tế của cây trồng để điều chỉnh lượng phân bón NPK cho phù hợp và hiệu quả.

Lựa chọn đúng thời điểm

Trong từng giai đoạn phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng cũng có sự khác biệt. Vì vậy, bạn không thể bón tập trung một lần trước khi canh tác mà cần dựa theo quy trình và giai đoạn phát triển của các loại cây mà lên kế hoạch sử dụng phân bón phù hợp.

Quy trình bón phân đúng cách

Cần trang bị đủ khẩu trang, găng tay, trang phục bảo hộ và các dụng cụ phù hợp để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Nên tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn đi kèm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm với một số giống cây trồng, hãy hỏi thêm thông tin từ chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm để lựa chọn và sử dụng phân bón NPK 1 cách phù hợp.
Như vậy, trên đây Phân Bón Hà Lan đã chia sẻ cho bạn tất tần tật các thông tin liên quan đến tác dụng và vai trò của phân bón NPK đối với cây trồng. Mong rằng, thông qua bài viết này, sẽ giúp cho quá trình trồng trọt của bạn thêm thuận lợi và bội thu.