NPK Chuyên Dùng Rau Củ Quả

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Danh sách các loại phân bón NPK chuyên dùng cho rau củ quả được cung cấp bởi Phân bón Hà Lan, cung cấp hàm lượng chất dinh dương phù hợp cho từng loại cây để bà con có một mùa vụ bội thu


Rau là nguồn thực phẩm rất quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Để có được một vườn rau sạch và sản lượng cao, việc bón phân đúng cách là rất quan trọng. Trong bài viết này, Công ty Phân Bón Hà Lan sẽ mang đến những thông tin hữu ích về các loại phân bón cho rau sạch và cách bón phân đúng cách để đảm bảo cho sản lượng và chất lượng của cây trồng.

3 loại phân bón cho rau tốt nhất

Phân hữu cơ

Phân bón hữu cơ là loại phân bón được tạo ra từ các chất thải hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân trùn quế,… Phân hữu cơ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao. Ngoài ra, phân hữu cơ còn giúp cải tạo đất, tăng độ màu mỡ và khả năng giữ nước của đất.

Một số loại phân hữu cơ phổ biến cho rau bao gồm:

 • Phân chuồng: Phân chuồng là loại phân bón hữu cơ truyền thống, được làm từ phân của động vật như trâu, bò, lợn, gà,… Phân chuồng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đặc biệt là đạm và lân.
 • Phân xanh: Phân xanh là loại phân bón hữu cơ được làm từ các loại cây trồng như đậu xanh, lạc, ngô,… Phân xanh cung cấp đạm và các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng.
 • Phân trùn quế: Phân trùn quế là loại phân bón hữu cơ cao cấp, được làm từ phân của trùn quế. Phân trùn quế chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đặc biệt là đạm, lân và kali.

Phân bón cho rau thường được bón lót cho rau trước khi trồng hoặc bón thúc cho rau trong quá trình sinh trưởng. Liều lượng bón phân hữu cơ cho rau tùy thuộc vào loại rau trồng, giai đoạn sinh trưởng của cây và điều kiện đất trồng.

Các loại phân bón cho rau sạch
Nên chọn các loại phân bón chuyên dùng cho rau củ quả để bón phân cho rau

Phân vô cơ

Phân bón vô cơ là phân bón được tạo ra từ các hợp chất hóa học. Những loại phân này thường được sản xuất công nghiệp và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây trồng phát triển một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, phân vô cơ có thể gây ô nhiễm môi trường và tích lũy độc tố trong đất và cây trồng.

Các loại phân vô cơ thường được sử dụng để bón phân cho rau như:

 • Phân đạm: cung cấp chất đạm (N) cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển thân lá, lá xanh tốt.
 • Phân lân: cung cấp photpho(P) cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển bộ rễ, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
 • Phân kali: cung cấp kali (K) cho cây trồng, giúp cây trồng chống chịu sâu bệnh, hạn hán, tăng năng suất.
 • Phân NPK: Phân NPK là loại phân bón tổng hợp, chứa các chất đạm, lân và kali. Phân NPK giúp cây trồng phát triển toàn diện, thân lá xanh tốt, ra hoa kết trái nhiều.
Nên chọn các loại phân bón NPK để bón cho rau,củ,quả
Phân bón NPK 13-13-13 và phân bón NPK 15-15-15 phù hợp để chăm bón rau sạch

Phân vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón được tạo ra từ các vi sinh vật có lợi, có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Một số lợi ích mà phân vi sinh mang lại cho cây trồng và môi trường như sau:

 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng một cách cân đối: Phân vi sinh có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như đạm, lân, kali, vi lượng,… giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.
 • Giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn: Phân vi sinh giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phân giải các chất dinh dưỡng khó tan, giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
 • Tăng cường sức đề kháng và chống chịu sâu bệnh cho cây trồng: Kích thích cây trồng sản sinh các chất kháng sinh, giúp cây trồng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.
 • Cải tạo đất: Phân vi sinh giúp phân hủy các chất hữu cơ trong đất, giúp đất tơi xốp, tăng độ mùn và khả năng giữ nước của đất.
 • An toàn cho môi trường và sức khỏe con người: Đây là loại phân bón sinh học an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

Hướng dẫn cách bón phân cho rau sạch hiệu quả

Dùng phân bón cho rau là một khâu quan trọng trong quá trình trồng rau sạch. Bón phân đúng cách sẽ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.. Dưới đây là những cách bón phân cho rau sạch hiệu quả:

Phủ 1 lớp phân bón trên bề mặt trồng rau

Cách đơn giản nhất để bón phân cho rau là phủ một lớp phân bón lên bề mặt trồng rau. Phương pháp này được bà con nông dân sử dụng khá rộng rãi và có hiệu quả cao đối với phân đạm. Bà con có thể sử dụng rắc đều phân bón hữu cơ hoặc vô cơ lên bề mặt đất trồng rau. Sau khi phủ phân bón cho rau lên bề mặt, nhẹ nhàng lấp lên trên một lớp đất mỏng hoặc trộn đều lên trên bề mặt đất.

Hướng dẫn cách bón phân ch rau, củ, quả sạch hiệu quả
Bón phân đúng cách giúp cho rau, cur, quả phát triển tốt

Bón cho đất trồng rau

Phương pháp bón phân cho đất được sử dụng đối với những loại phân ở dạng hòa tan như phốt pho, kali,… Cách bón phân cho đất trồng rau này khá đơn giản, chỉ cần đào từng lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng rồi cho phân vào, sau đó dùng nước tưới đẫm để phân có thể ngấm vào đất, từ đó hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Phun phân bón lên lá

Phương pháp phun lá là một phương pháp bón phân cho cây rau bằng cách phun dung dịch phân bón lên lá cây. Phương pháp này giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là các chất dinh dưỡng dễ bay hơi như kali, magie, vi lượng,…Phun lá thường được áp dụng cho các loại rau như cải xoăn, cải bó xôi, cà chua và các loại rau ăn quả khác. Để thực hiện phương pháp này, bà con cần pha loãng phân bón theo tỉ lệ khuyến nghị và sau đó dùng bình phun để phun đều lên lá của cây. Tuy nhiên, cần cẩn thận và không phun quá nhiều phân bón cho rau lên lá vì điều này có thể gây cháy lá hoặc làm hư hại rau.

Những lưu ý khi bón phân cho rau sạch

Đối với phân hữu cơ

Phân hữu cơ có nhiều ưu điểm như giúp cải thiện độ pH của đất và đem lại nhiều dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm sau để mang lại hiệu quả tối đa cho vườn rau xanh tốt:

 • Cần ủ thật hoai và xử lý diệt khuẩn các loại phân chuồng theo hướng dẫn vì nếu dùng phân tươi có thể gây ra mùi hôi khó chịu và các tác nhân sinh học có hại.
 • Nếu dùng nước thải sinh hoạt để tưới rau thì cần qua xử lý để tránh gây bệnh cho cây trồng.
 • Phân hữu cơ được ủ chế biến từ rác thải thành phố có chứa rất nhiều kim loại nặng. Do đó không nên dùng loại phân này để tránh gây hại cho cây trồng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 • Tránh sử dụng phân bón cho rau trong khi khí hậu nóng và khô, vì điều này có thể gây cháy lá và làm giảm sản lượng cây trồng.
Lưu ý bón phân cho rau sạch
Nên bón phân đúng liều lượng để có thể đem lại hiệu suất cây trồng tốt nhất

Đối với phân vô cơ

Phân vô cơ là loại phân bón chứa các chất khoáng và không có thành phần hữu cơ. Một số lưu ý quan trọng bà con cần biết để quá trình bón phân diễn ra thuận lợi nhất:

 • Có nhiều loại phân vô cơ khác nhau, tùy thuộc vào thành phần và hàm lượng dinh dưỡng. Nên chọn loại phân vô cơ phù hợp với loại rau trồng và giai đoạn sinh trưởng của cây.
 • Nên bón phân vô cơ theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh gây ngộ độc cho cây trồng cũng như làm giảm chất lượng rau.
 • Nên bón phân vô cơ vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh bón phân vào lúc trời nắng gắt và bón xa gốc cây, tránh làm rễ cây bị tổn thương.
 • Không nên sử dụng phân vô cơ sau khi đã phun thuốc trừ sâu hoặc bảo vệ thực vật, bởi vì phân có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này.

Những câu hỏi thường gặp

Phân hữu cơ nên bón cho những loại rau nào?

Phân hữu cơ là loại phân bón tốt nhất cho rau, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao. Tuy nhiên, loại phân bón cho rau này đặc biệt tốt đối với những loại rau ăn lá như: cải xoăn, cải bó xôi, rau muống, rau ngót, rau cải thảo và rau húng các loại,… Những loại rau này cần đất giàu chất hữu cơ để phát triển mạnh mẽ, mọc nhanh chóng và cho lá xanh tốt.

Bón phân cho rau bằng phân hữu cơ như thế nào?

Cách bón phân cho rau ăn lá bằng phân hữu cơ:

 • Chuẩn bị phân hữu cơ: Chọn loại phân hữu cơ phù hợp với loại rau trồng và giai đoạn sinh trưởng của cây. Phân hữu cơ nên được ủ hoai mục và xử lý đúng cách.
 • Bón phân hữu cơ: Bón phân hữu cơ vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh bón phân vào lúc trời nắng gắt và bón xa gốc cây, tránh làm rễ cây bị tổn thương.

Các bước bón phân hữu cơ cho rau trong các giai đoạn bón lót và bón thúc như sau:

 • Giai đoạn bón lót: Đầu tiên, đào rãnh sâu khoảng 10-15cm, rộng khoảng 20cm, cách gốc cây khoảng 30cm và rải phân hữu cơ đã ủ hoai mục vào rãnh. Sau đó lấp đất lại và tưới nước.
 • Giai đoạn bón thúc: Rải phân hữu cơ đã ủ hoai mục xung quanh gốc cây, cách gốc cây khoảng 20-30cm và tưới nước sau khi dùng phân bón cho rau.
Các loại phân bón cho rau sạch tốt nhất
3 loại phân bón cho rau củ quả tốt nhất tại phân bón Hà Lan

Những điều hạn chế khi dùng phân vô cơ trồng rau sạch.

Mặc dù phân vô cơ là một lựa chọn tốt cho việc bón phân trong trồng rau sạch, nhưng nó cũng có một số hạn chế như sau:

 • Phân vô cơ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng như phân hữu cơ.
 • Sử dụng phân vô cơ quá nhiều có thể làm giảm độ pH của đất và gây ra sự ức chế cho sự phát triển của cây trồng.
 • Các loại phân vô cơ thường được sản xuất công nghiệp, do đó chúng có thể chứa các hóa chất độc hại. Vì vậy, bà con nên chọn các loại phân vô cơ được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và môi trường sống.

Bón phân đúng cách rất quan trọng để đảm bảo sản lượng và chất lượng của cây trồng, đặc biệt là khi trồng rau sạch. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các loại phân bón cho rau sạch và cách bón phân đúng cách để đảm bảo cho sản lượng và chất lượng của cây trồng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc vườn rau của mình!