Top 9 Loại Phân Bón Cho Sen Đá Giúp Cây Xanh Tươi Quanh Năm

Top 9 loại phân bón cho sen đá giúp cây xanh tươi quanh năm

Sen đá là một trong những loại cây cảnh dễ trồng, được nhiều người yêu thích và lựa chọn để trang trí không gian sống. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc sen đá khá phức tạp, đặc biệt là phải chọn đúng loại phân bón cho sen đá để cây có thể phát triển khỏe mạnh và tươi tốt quanh năm. Vậy nên bón phân gì cho sen đá tốt nhất? Cùng Nhà máy phân Bón Hà Lan tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Cây sen đá có cần được bón phân không?

Có cần bón phân cho cây sen đá hay không?
Cây sen đá cần được bón phân đúng liều lượng để phát triển tươi tốt

Sen đá là loại cây cứng cáp cần rất ít dưỡng chất và có thể sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như trên các vách núi cao, nơi có nhiều mưa giông,… Tuy nhiên, khi sen đá được đưa về những nơi có khí hậu nóng ẩm thất thường, cây sẽ cần dưỡng chất để thích nghi với khí hậu mới ở giai đoạn đầu.

Việc sử dụng phân bón phù hợp có thể hỗ trợ cho cây thích nghi với điều kiện môi trường nhanh hơn, đồng thời kích thích cây phát triển tốt. Bên cạnh đó, bạn nên bón phân đúng thời điểm và liều lượng để cây có màu sắc tươi hơn, bắt mắt hơn.

Thời điểm phù hợp để bón phân cho cây sen đá là khi nào?

Thời điểm phù hợp để bón phân cho cây sen đá
Khi nào nên bón phân cho sen đá là tốt nhất?

Đối với sen đá thì việc bón phân không cần phụ thuộc vào mùa, tuy nhiên, thời điểm tốt nhất là khi trời không mưa, khô ráo. Vì khi trời mưa, môi trường khá ẩm ướt rất dễ gây ra nấm bệnh và đất không dễ khô thoáng như bình thường. Theo đó, nên bón phân khi nhiệt độ ban ngày trên 15 độ C hoặc trước khi trời mưa. Ngoài ra, một lưu ý nhỏ cho bạn đó là nên bón phân cho cây thường xuyên để thúc đẩy quá trình phát triển của cây.

Tổng hợp các loại phân bón cho sen đá tốt nhất

Để giúp cho sen đá phát triển tốt, bạn cần chọn những loại phân bón hữu cơ, thân thiện với môi trường. Đặc biệt tránh sử dụng các loại phân hóa học hay thuốc kích rễ bởi sẽ gây tác động mạnh đến cây và gây chết cây. Dưới đây, Phân Bón Hà Lan sẽ gợi ý cho bạn một số loại phân bón được sử dụng phổ biến nhất cho sen đá.

Phân tan chậm

Phân tan chậm
Phân bón tan chậm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sen đá như N, P, K, Ca

Phân tan chậm có chứa các dưỡng chất cần thời gian phân giải từ từ. Với hai phần bao gồm vỏ bên ngoài được làm từ polymer và thành phần bên trong có chứa dưỡng chất như N, P, K, Ca,… nên phân sẽ được giải phóng chậm và tan vào môi trường đất chậm hơn so với những loại phân chuồng.

Phân trùn quế

Phân trùn quế là chất thải của các loại trùn đỏ sau khi ăn các chất hữu cơ. Đây là loại phân hữu cơ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tuyệt đối. Do đó, loại phân này được nhiều người ưu tiên lựa chọn để sử dụng cho cây sen đá. Tuy nhiên, cần lưu ý bón phân trùn quế cho cây với liều lượng phù hợp để tránh gây nóng cho cây.

Phân bò

Phân bò là cái tên không thể thiếu trong danh sách các loại phân bón cho sen đá được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, phân bò cũng rất được nhiều bà con nông dân sử dụng để bón cho các loại nông sản. Loại phân này được lấy từ chất thải của con bò và ủ theo phương pháp truyền thống hay kết hợp với chế phẩm sinh học. Phân bò giúp tăng chất hữu cơ trong đất, đồng thời cải tạo đất tốt. Khi bón phân bò cho cây, cần chú ý xử lý sạch bằng vôi hoặc nấm Trichoderma.

Phân viên nén hữu cơ

Tương tự như phân tan chậm, phân nén hữu cơ được sản xuất từ nhiều phân bón chuyên dụng và được nén lại thành viên. Tuy nhiên, phân này không sử dụng vỏ bọc polymer bên ngoài mà được làm khô hoàn toàn nên rất thân thiện với môi trường.

Phân dơi

Phân dơi
Phân dơi chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin A, Ure

Loại phân bón này được làm từ chất thải của dơi sau khi kết thúc chu trình tiêu hóa. Nhờ nguồn thức ăn đa phần là côn trùng, phân dơi chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng chẳng hạn như Axit Uric, Ure, Vitamin A,… Đặc biệt, phân dơi cung cấp hàm lượng các chất N-P-K tương đối ổn định, trong đó hàm lượng P (Photpho) chiếm tỷ lệ cao nhất. Như vậy, nếu cần bón NPK cho sen đá thì phân dơi là một lựa chọn phù hợp.

Phân dê

Trong phân dê chứa hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ nên rất thích hợp đến bón cho các loại cây cảnh, đặc biệt là cho sen đá. Ngoài ra, các dưỡng chất trong phân dê không quá cao và là một dạng phân chuồng không có mùi, rất dễ bón cho cây.

Phân gà vi sinh

Đối với nhà nông, phân gà đã quá quen thuộc với lượng dưỡng chất dồi dào và khả năng cải tạo đất trồng hiệu quả. Đặc biệt, phân gà còn giúp sen đá lên màu chuẩn và rất đẹp. Tuy nhiên, việc xử lý mùi hôi khó chịu của phân gà khá phức tạp. Nếu bón quá nhiều cũng rất dễ gây nóng cây.

Phân bón từ rác tái sử dụng của nhà bếp

Khi tìm hiểu về các loại phân bón cho sen đá, bạn không nên bỏ qua nguồn nguyên liệu có thể làm phân bón ngay tại nhà, đó là rác thải nhà bếp từ rau củ quả. Việc tận dụng phân bón này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Theo đó, bạn có thể ủ các loại vỏ trái cây, rau củ hư hay vỏ trứng gà cùng đất sạch để tạo nên hỗn hợp phân bón giàu dưỡng chất cho cây.

Phân bón dạng lỏng

Phân bón dạng lỏng
Phân bón dạng lỏng rất dễ sử dụng cho các loại cây cảnh, đặc biệt là sen đá

Phân bón dạng lỏng rất dễ sử dụng nhưng có hạn sử dụng ngắn. Đối với loại phân này, cách làm vô cùng đơn giản đó là pha phân bón cùng với nước sạch và để qua đêm. Sau đó, chỉ cần trực tiếp phun vào vị trí gần gốc của sen đá.

Như vậy, bài viết này của Phân Bón Hà Lan đã tổng hợp cho bạn các loại phân bón cho sen đá phù hợp cũng như một số lưu ý nhỏ khi bón phân cho loại cây cảnh này. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua phân NPK để bón cho cây sen đá hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất.