Phân Bón Lá Là Gì? Cách Sử Dụng Phân Bón Lá Hợp Lý, Đúng Thời Điểm

Phân bón lá là gì?

 

Phân bón lá là một loại chất dinh dưỡng được phun trực tiếp lên lá để cây hấp thụ mà không cần đi qua đường rễ. Chất dinh dưỡng giúp kích thích cây phát triển nhanh, hiệu quả. Công ty Phân bón Hà Lan sẽ giúp bạn hiểu hơn về phân bón lá là gì, lợi ích và cách dùng phân bón cho cây.

Giới thiệu về phân bón lá?

Giới thiệu về phân bón lá
Phân bón lá là hợp chất dinh dưỡng dễ tan hoàn toàn trong nước

Phân bón lá là hợp chất dinh dưỡng dễ dàng tan hoàn toàn trong nước và được phun lên lá để cây hấp thụ. Thành phần trong phân bón còn có các nguyên tố vi lượng để kích thích cây ra lá, ra hoa nhanh hơn. Tuy nhiên, phân bón này không thể thay thế các loại phân bón gốc.

Bên cạnh phân bón lá thông thường mua tại các đại lý phân bón thì còn có phân bón lá hữu cơ. Vậy phân bón lá hữu cơ là gì? Đây là dưỡng chất được tổng hợp từ nhiều loại chất hữu cơ, gồm các chất vi sinh, dưỡng chất hữu cơ và thành phần có lợi cho cây. Các nguyên liệu này sẽ được trộn theo một tỷ lệ phù hợp để mang đến tác dụng tốt nhất.

Các loại phân bón lá

Các thành phần có trong phân bón lá là gì? Phân bón lá bao gồm các loại phân đơn như N, P, K, Cu, Zn… Phân gồm chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng dễ hòa tan. Trong một số loại phân bón còn chứa thêm cả chất kích thích sinh trưởng, phitohoocmon và enzim để tăng năng suất sử dụng.

Tại sao cần sử dụng phân bón lá cho cây trồng, ưu điểm khi sử dụng

Ưu điểm của phân bón lá
Ưu điểm khi sử dụng phân bón lá là gì?

Phân bón lá được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trên các loài cây ăn quả. Khi sử dụng chất này, bạn sẽ thấy chúng sở hữu những điểm mạnh như:

 • Hiệu suất hấp thụ dinh dưỡng qua lá cao, đạt 95%.
 • Phân bón cung cấp được cả nguyên tố đa lượng, trung vi lượng và vi lượng. Từ đó, cây sẽ được cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho sự phát triển trong từng giai đoạn.
 • Hiệu quả cung cấp dinh dưỡng mang lại nhanh chóng, tốc độ nhanh hơn nhiều so với phân bón gốc.
 • Tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ cho cây.
 • Thành phần phân có chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu quả, giảm hiện tượng rụng quả non và tăng sức đề kháng để chống sâu bệnh.

Thời điểm sử dụng phân bón lá thích hợp?

Thời điểm phù hợp để sử dụng phân bón lá là gì? Dưỡng chất có thể sử dụng trong nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của cây trồng, gồm:

Sử dụng trong giai đoạn cây con đang hình thành

Khi cây non mới hình thành, bộ rễ cây chưa khỏe mạnh, chưa đủ khả năng nuôi thân. Phân bón lá sẽ hỗ trợ các bộ phận của cây phát triển tốt, trong đó có cả rễ. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ở liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng nhiều sẽ khiến giảm tác dụng của phân.

Dùng trong giai đoạn cây đang gặp điều kiện bất ổn

Thời điểm sử dụng phân bón lá
Sử dụng phân bón lá khi cây gặp điều kiện bất ổn

Khi cây gặp điều kiện bất ổn, phân bón lá là chất dinh dưỡng được sử dụng hiệu quả. Chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ các chất nhanh chóng sẽ giúp cây dễ hồi phục.

Đất thiếu hàm lượng chất dinh dưỡng

Sau những trận mưa kéo dài, đất thường bị rửa trôi dinh dưỡng khiến bộ rễ không hút được chất nuôi cây. Nếu biết được phân bón lá là gì, bạn có thể sử dụng để bù lại dưỡng chất cần thiết nhanh chóng, phun qua lá là lựa chọn tối ưu nhất khi chăm sóc vườn cây nhà bạn.

Bề mặt đất khô và nghèo dưỡng chất

Trên những nền đất thiếu dinh dưỡng hay đất khô đều khiến việc tìm kiếm thức ăn của rễ cây trở nên khó khăn. Do vậy, thay vì bón phân qua đất, việc phụ phân bón lá sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Hoạt động vừa cấp nước, vừa mang đến nguồn dinh dưỡng đa lượng, trung và vi lượng cần thiết.

Sử dụng trong giai đoạn rễ cây bị tổn thương

Những trường hợp như côn trùng đục khoét rễ, nấm bệnh tấn công hay đào xới  quanh gốc đều khiến rễ cây bị tổn thương. Ngoài ra, khi cây vào giai đoạn sinh trưởng, rễ cây giảm hấp thụ dinh dưỡng. Lúc này, bạn cần bón qua phân bón lá để bù đắp thiếu hụt dinh dưỡng.

Cách chọn loại phân bón cho lá phù hợp với đặc tính của cây trồng

Lựa chọn phân bón lá
Cách chọn phân bón lá cho cây trồng

Khi tìm hiểu về phân bón lá là gì, bạn cần nắm bắt được cách chọn loại dưỡng chất phù hợp với đặc tính của cây. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng đúng và đủ, hỗ trợ cây phát triển tốt:

 • Lựa chọn phân có nồng độ phù hợp để tránh cháy lá do nồng độ phân quá cao hoặc không có hiệu quả do nồng độ quá thấp.
 • Thực hiện phun lên bề mặt lá có nhiều lỗ khí khổng nhất. Đối với cây một lá mầm như lúa, ngô, cà chua… thì bạn phụ lên mặt trên của lá. Đố với cây thân gỗ như cây ăn quả, bạn hãy phun ở mặt dưới của lá.

Những chất dinh dưỡng phân bón lá cung cấp cho cây trồng

Những dưỡng chất có trong phân bón lá gồm 3 nhóm dưỡng chất gồm:

 • Đa lượng: như đạm, lân, kali hay lần lượt là N, P, K.
 • Trung lượng như canxi, magie, lưu huỳnh…
 • Vi lượng như sắt, kẽm, mangan, bo, đồng, clo…

>>> Tìm hiểu thêm: Những loại phân kali phổ biển và cách sử dụng hiệu quả

Những yếu tố tác động và cách sử dụng phân bón lá là gì?

Yếu tổ tác động hiệu quả phân bón lá
Những yếu tố tác động và cách dùng phân bón

Phân bón lá không phải cứ phun lên lá là sẽ có tác dụng nhanh chóng. Để quá trình sử dụng được hiệu quả nhất, bạn phải nắm bắt được những yếu tố tác động và cách dùng phân bón.

Những yếu tố tác động tới hiệu quả phân bón lá

Phần bón lá sẽ không có tác dụng tương tự nhau ở tất cả cây trồng. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của dưỡng chất gồm:

 • Giống cây: các giống cây khác nhau như cây sầu, cây cam, cây bơ… sẽ có cách thức và mức độ hấp thụ dưỡng chất khác nhau. Do đó, bạn cần tìm loại phân phù hợp với giống cây đó.
 • Tình trạng lá cây: lá già có khả năng hấp thụ dưỡng chất thấp hơn so với những lá non. Do đó, bạn nên phun tại nơi có lá non để cây lấy được nhiều dưỡng chất.
 • Tình trạng dinh dưỡng của cây tại thời điểm bón: khi cây đầy đủ dinh dưỡng thì nhu cầu hấp thụ qua lá giảm. 

Cách sử dụng phân bón lá đúng cách

Phân bón lá được sử dụng đúng cách như sau:

 • Trước khi phun cần hòa tan kỹ càng phân bón lá vào nước theo đúng công thức được hướng dẫn.
 • Khi phun, bạn phun ướt đẫm lên lá để phân tiếp xúc với bề mặt lá càng nhiều càng tốt.
 • Bạn có thể phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần phân bón để giảm lượng bón gốc cần thiết.

Những lưu ý khi dùng phân bón lá là gì?

Lưu ý khi dùng phân bón lá
Những điều cần lưu ý khi dùng phân bón lá

Một số lưu ý hàng đầu khi bạn sử dụng phân bón lá cho cây trồng của mình:

 • Tìm hiểu tác dụng, hướng dẫn dùng để chọn đúng sản phẩm vvaf liệu lượng cho cây.
 • Cẩn thận khi bạn pha cũng các hợp chất khác để tránh hiện tượng biến đổi chất.
 • Bạn không phun vào thời điểm nắng to, khi trời sắp mưa, khi hoa đang nở rộ… 
 • Thời gian phù hợp để phun phân bón lá là sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Phân bón lá được sử dụng ở thời điểm cần thiết và không thể thay phân bón gốc.

Các câu hỏi thường gặp về phân bón lá

Sử dụng phân bón lá đúng cách và an toàn sẽ hỗ trợ tối đa sự phát triển của cây. Dưới đây là một số câu hỏi về phân bón lá được tìm kiếm nhiều nhất và phản hồi của chúng tôi. 

Ưu điểm của phân bón lá là gì và so sánh với phân bón gốc truyền thống?

Phân bón lá và phân bón truyền thống
Phân bón lá và phân bón truyền thống

Dưới đây là một vài so sánh thú vị về ưu điểm của phân bón lá so với phân bón truyền thống:

Tiêu chí Phân bón lá Phân bón truyền thống
Khả năng hấp thụ 95% lượng phân bón cho cây 45 – 50% lượng phân bón cho cây
Tốc độ mang đến hiệu quả Nhanh hơn Chậm hơn
Lượng chất dinh dưỡng cung cấp Đa lượng, trung lượng và vi lượng Đa lượng
Tác dụng Hỗ trợ đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái nhanh chóng Tác dụng chậm nên sẽ không có hiệu quả cao nếu bạn không canh thời điểm bón phù hợp

Có thể sử dụng phân bón lá cho mọi loại cây trồng không?

Cùng một loại phân bón lá có thể dùng cho một số cây hoặc giống cây khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng có thể sử dụng cho tất cả các loại cây. Do vậy, khi chọn mua phân, bạn hãy nhận tư vấn từ cửa hàng hoặc tìm hiểu tính năng kỹ càng.

Phân bón lá có thể thay thế hoàn toàn phân bón gốc không?

Phân bón lá không thể thay thế hoàn toàn cho phân bón gốc. Bón vào đất để cây phát triển được bộ rễ là cách để cây cối thích nghi và sinh trưởng được trong lâu dài. Việc phun phân bón lá chỉ được sử dụng ở thời điểm cần thiết.

Phân bón lá có thể pha trộn với thuốc trừ sâu được không?

Pha trộn phân bón lá và thuốc trừ sâu
Có thể pha trộn phân bón lá với thuốc trừ sâu để phun nếu chúng không gây phản ứng hóa học

Phân bón lá có thể pha và phun chung nhưng bạn phải tiến hành phun ngay sau khi pha. Đồng thời, bạn phải biết chính xác các loại phân bón lá là gì và những loại nào có thể pha chung, loại nào không vì không phải lúc nào hai chất này cũng có thể hòa cùng nhau, đặc biệt là khi dùng thuốc trừ cỏ, thuốc trừ bệnh. Phản ứng hóa học có thể xảy ra và làm mất hiệu lực của thuốc. Đồng thời, có thể gây nguy hiểm đến con người.

Có những hãng sản xuất phân bón lá nào nổi tiếng và uy tín?

Phân bón Hà Lan là một trong những công ty sản xuất phân bón lá chất lượng cao và có uy tín tốt tại Việt Nam. Phân bón của đơn vị đã có mặt tại nhiều khu vườn ở nhiều địa phương trên khắp dải đất hình chữ S. 

Lựa chọn Phân bón Hà Lan chính là lựa chọn giải pháp tốt cho cây phát triển khỏe mạnh, cho hoa cho trái năng suất cao, mẫu mã đẹp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm phân bón lá là gì. Khi bạn có nhu cầu mua phân bón lá hoặc các loại phân bón hữu cơ cho cây trồng nhà mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

liên hệ