Phân bón

Hiển thị tất cả 64 kết quả

Nhà máy Phân bón Hà Lan chuyên sản xuất và kinh doanh đa dạng các loại phân bón cho cây trồng như: Phân NPK, phân hữu cơ, phân bón vi lượng,… với hàm lượng dinh dưỡng cao cho từng loại cây trồng.

Các sản phẩm tại Hà Lan đều trải qua quy trình nghiên cứu nghiêm ngặt, được sản xuất theo hệ thống dây chuyền hiện đại nên có giá thành vô cùng hợp lý, đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây trồng, trong từng giai đoạn phát triển khác nhau.

Nhóm phân bón NPK chuyên dùng

Nhóm phân NPK chuyên dùng

NPK Chuyên Dùng Cho Cây Cà Phê

Phân NPK Chuyên Dùng Cho Cây Cà Phê

NPK Chuyên Dùng Cho Cây Ăn Trái

Phân NPK Chuyên Dùng Cho Cây Ăn Trái

Phân bón NPK Chuyên Dùng Rau Củ Quả

Phân NPK Chuyên Dùng Rau Củ Quả

Phân NPK Chuyên Dùng Cho Lúa

Phân NPK Chuyên Dùng Cho Lúa

Nhóm Phân Bón NPK Công Thức

Nhóm phân NPK Công Thức

Nhóm Phân Công Thức L

Nhóm phân công thức L

Nhóm Phân Công Thức V

Nhóm phân công thức V

Nhóm Phân Công Thức J

Nhóm phân công thức J

Nhóm Phân Công Thức Cân Bằng

Nhóm phân công thức cân bằng


Đúc kết từ những kinh nghiệm trồng trọt của ông cha ta, các yếu tố như: “Nhất nước - Nhì phân - Tam cần - Tứ giống” vẫn luôn được bà con nông dân tiếp tục kế thừa và phát huy trong nền nông nghiệp hiện đại. Từ đó có thể thấy, phân bón giữ một vai trò rất quan trọng để tạo nên một mùa màng năng suất, bội thu. Vậy vì sao phải bón phân cho cây trồng và thị trường phân bón hiện nay như thế nào? Tất cả sẽ được Công ty phân Bón Hà Lan giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về phân bón cây trồng

Tổng quan về phân bón cây trồng
Khái niệm phân bón là gì?

Phân bón là tập hợp các chất và hợp chất chứa những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Vậy phân bón có tác dụng gì? Về cơ bản, phân trồng cây sẽ có vai trò kích thích sự phát triển và sinh trưởng của cây, đồng thời cung cấp thêm dưỡng chất cho đất. Từ đó, tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh, mang lại năng suất cao. Nhờ có phân bón, bà con nông dân có thể điều chỉnh lượng chất của đất để phù hợp với từng nhu cầu của mỗi loại cây khác nhau.

Các nhóm phân bón thông dụng cho cây trồng

Mỗi nhóm phân khác nhau sẽ mang lại những lợi ích riêng biệt cho cả cây và đất trồng. Do đó mà việc lựa chọn và sử dụng hợp lý các loại phân sẽ giúp cây phát triển cân đối và khỏe mạnh. Nhờ vào sự đa dạng này, người nông dân có thể dễ dàng lựa chọn nhóm phân phù hợp với điều kiện đất đai và nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả trồng trọt và chất lượng của nông sản. Sau đây, chúng tôi sẽ phân loại phân bón theo từng nhóm để bà con có thể tiện lợi hơn trong việc lựa chọn:

Nhóm NPK công thức

Không giống với nhóm NPK chuyên dùng, nhóm NPK công thức được sử dụng để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng đặc trưng của cây trồng ở từng giai đoạn phát triển khác nhau. Qua đó, tạo điều kiện để cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả, thúc đẩy khả năng đơm hoa kết trái và gia tăng năng suất mùa vụ. Nhóm phân NPK công thức thường bao gồm những loại sau:

Nhóm NPK chuyên dùng

Nhóm phân NPK chuyên dùng
Nhóm phân NPK chuyên dùng

Được sản xuất dựa trên công nghệ hóa lỏng UREA, nhóm phân bón NPK chuyên dùng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng như đạm - lân - kali; các nguyên tố trung lượng và vi lượng,... quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nhóm phân này giúp cây tăng trưởng tốt, cho năng suất cao và nâng cao chất lượng nông sản. Các sản phẩm thuộc nhóm NPK chuyên dùng bao gồm:

Nhóm nhãn hàng riêng

Trên thị trường phân bón cho cây trồng, có rất nhiều thương hiệu được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Một vài nhãn hàng nổi bật có thể kể đến như:

Các loại phân bón khác

Bên cạnh những nhóm phân đã kể trên, bà con nhà nông thường sử dụng các loại thông dụng khác như:

Cách phân biệt phân trồng cây thật và phân giả

Cách phân biệt phân trồng cây thật và phân giả
Nhận biết phân thật – giả bằng cách nào?

Hiện nay, phân bón giả đang xuất hiện tràn lan trên thị trường, khiến bà con nông dân vô cùng hoang mang và khó khăn trong việc lựa chọn. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con một vài mẹo để phân biệt giữa phân thật và phân kém chất lượng.

 • Bao bì của phân giả sẽ khác với mẫu đã đăng ký, thường không có logo hoặc sai logo của nhãn hàng.
 • Giá phân bón bán ra thấp hơn nhiều so với giá chính thức của các công ty sản xuất phân hay đại lý phân phối trên thị trường.
 • Phân không tan khi bón, bị vón cục và màu sắc không đặc trưng.

Đối với từng loại phân bón, chúng ta sẽ có những phương pháp nhận biết khác nhau. Thông qua màu sắc, hình dạng và độ tan, bà con có thể dễ dàng phân biệt được đâu là phân chính hãng và đâu là phân kém chất lượng.

 • Đối với phân đạm: Màu sắc của phân đạm thường có 2 loại thông dụng là hạt trong và hạt đục. Phân nhanh tan trong nước, không để lại cặn và nước sẽ có màu trắng đục.
 • Đối với phân lân: Phân dạng bột mịn, có màu xám và xanh, không bị vón cục. Khi cho vào nước, phân sẽ tan hoặc bóp nhẹ thì tan vụn là phân thật.
 • Đối với phân kali: Phân thật sẽ có màu đỏ tím hoặc đỏ hồng, hồng nhạt và màu trắng đặc trưng. Khi cho phân kali thật vào nước, một phần phân sẽ chìm xuống đáy và phần còn lại sẽ nổi lên. Lúc này nước chưa đổi màu hoàn toàn, sau khi khuấy thì nước sẽ chuyển dần sang hồng nhạt, trên thành cốc có váng đỏ.
 • Đối với phân NPK: Nếu là phân NPK thật, màu sắc của từng thành phần dinh dưỡng N, P, K sẽ có màu đậm, rõ ràng. Tuy nhiên, đối với phân NPK kém chất lượng, màu sắc sẽ nhạt hơn vì đã bị trộn cùng nhiều tạm chất như bột sét, bột màu, đất mùn,...

Hướng dẫn cách chọn loại phân bón phù hợp với cây trồng

Hướng dẫn chọn loại phân bón phù hợp với cây trồng
Cách chọn phân bón phù hợp cho từng loại cây ở từng giai đoạn

Cây trồng trong quá trình sinh trưởng và phát triển sẽ trải qua những giai đoạn khác nhau, yêu cầu nguồn dinh dưỡng đặc biệt ở từng thời kỳ. Thông thường ở giai đoạn đầu, cây đang ở thời kỳ sinh dưỡng nên cần được bổ sung lượng đạm và lân cao, trong khi đó ở giai đoạn sinh thực, cây cần được cung cấp nhiều đạm, kali và các nguyên tố vi lượng. Ví dụ: Đối với cây ăn trái:

 • Nếu cây còn nhỏ, chưa ra hoa kết quả: Cần bổ sung nhiều phân đạm và phân lân để kích thích cây đâm rễ, đâm chồi.
 • Nếu cây đã ra quả, nên chia thành 4 lần bón chính:
  • Sau khi thu hoạch: Cung cấp nhiều đạm và lân, có thể sử dụng Phân NPK 16-16-8+9S+TE; 19-11-7+6S+TE, NPK 20-5-6+ TE, ...
  • Trước khi ra hoa: Cần bón nhiều phân lân và kali, giảm phân đạm nhằm giúp cây ra hoa, kết quả, có thể dùng phân bón NPK 16-16-13+TE, NPK 20-20-15+TE,...
  • Giai đoạn nuôi quả: Cần cung cấp nhiều đạm để kích thích sự phát triển của quả, thêm kali để đảm bảo năng suất và chất lượng của quả.
  • 1- 2 tháng trước khi thu hoạch: Bổ sung kali để nâng cao chất lượng quả.

Kỹ thuật bón phân cho cây trồng

Trong trồng trọt, để đạt năng suất cao và chất lượng nông sản tốt, bà con phải nắm chắc những kiến thức về canh tác và có kinh nghiệm dày dặn trong việc bón phân. Đặc biệt, để phân trồng cây phát huy được hiệu quả tối đa, bà con cần phải có sự am hiểu nhất định về những kỹ thuật bón phân để vừa tận dụng được nguồn dinh dưỡng vừa tạo điều kiện thuận lợi để cây hấp thụ tốt.

Kỹ thuật bón lót

Kỹ thuật bón lót cho cây trồng
Phương pháp bón lót được thực hiện trước khi gieo trồng

Bón lót là phương pháp bón phân trước khi gieo trồng với mục đích tạo điều kiện cho rễ hấp thụ ngay chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển khỏe mạnh từ giai đoạn đầu. Ngoài ra, bón lót còn giúp phân bón có thời gian phân hủy, tổng hợp những chất khó hấp thu thành dưỡng chất dễ hấp thu. Các loại phân trồng cây được người nông dân sử dụng để bón lót thường chậm tan như phân chuồng, phân hữu cơ ủ hoai mục hay phân vô cơ có chứa lượng lân cao, đạm thấp.

Kỹ thuật bón lót: Về cơ bản, bón lót không quá khó thực hiện nhưng bà con cũng cần áp dụng đúng kỹ thuật để phát huy tối đa công dụng. Đầu tiên, cần rải đều phân trên bề mặt đất gieo trồng, sau đó có thể cày bừa để vùi phân xuống đất hoặc rải phân theo hàng rồi phủ lớp đất mới lên.

Kỹ thuật bón thúc

Bón thúc là phương pháp bón phân trong thời điểm cây đang sinh trưởng, nhằm cung cấp cho cây đầy đủ và kịp thời những dưỡng chất thiết yếu. Ở giai đoạn này, vai trò của phân bón đối với cây trồng chính là giúp cây phát triển tốt và cho năng suất, chất lượng cao. Nếu không bón thúc, cây trồng sẽ không đủ điều kiện để phát triển, khiến suy giảm về số lượng và chất lượng nông sản. Khi lựa chọn loại phân để bón thúc cho cây trồng, bà con nên chọn loại dễ tan, chứa dưỡng chất dễ hấp thu như phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học,...

Để nâng cao hiệu quả bón thúc, bà con cần chú ý những giai đoạn quan trọng dưới đây:

 • Giai đoạn sinh dưỡng: Bón phân vào lúc cây đang phát triển thân, cành, là, sinh nhánh, vươn lóng.
 • Giai đoạn trước khi ra hoa: Bổ sung dưỡng chất để cây phân hóa mầm hoa, giúp hoa khỏe, đồng loạt và tăng tỉ lệ kết quả.
 • Giai đoạn nuôi quả: Bón vào lúc cây đã kết quả hoặc hình thành củ, hạt nhằm tạo nên một mùa vụ bội thu, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Kỹ thuật bón thúc: Bà con có thể áp dụng những cách bón thúc phổ biến sau đây:

 • Đào rãnh với kích thước phù hợp theo chiều rộng của tán cây, sau đó rải phân và lấp đất.
 • Rải đều phân lên mặt đất theo chiều rộng tán cây, nếu đất không đủ ẩm thì cần tưới nước sau khi bón.
 • Hòa tan phân vào trong nước và tưới vào gốc cây với lượng nước vừa đủ để thấm vào đất, tránh dư thừa khiến thất thoát phân bón.
 • Đối với các loại cây như ngô, lạc,... có thể rải theo hốc hoặc hàng. Bên cạnh đó, có thể dùng phương pháp phun đối với các loại phân bón lá.

Nguyên tắc “ 6 Đúng” trong sử dụng phân bón cây trồng

Phân chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, để sử dụng phân bón mang lại hiệu quả cao, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh, bà con nông dân cần tuân thủ 6 nguyên tắc quan trọng.

Đúng loại phân

Bón đúng loại phân
Bón phân phải đúng loại để đạt hiệu quả tốt nhất

Việc lựa chọn đúng loại phân được xem là một yếu tố then chốt trong quá trình chăm sóc cây trồng vì mỗi loại phân sẽ có những tác động khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây. Nếu bón sai loại phân, cây trồng sẽ không hấp thụ được dưỡng chất cần thiết và phân bón cũng không phát huy được hiệu quả.

Để chọn được loại phân phù hợp, bà con cần quan tâm đến các giai đoạn sinh trưởng của cây cũng như đặc điểm tính chất của đất. Ví dụ, đất chua thì không nên dùng phân có tính axit, ngược lại, không bón các loại phân có tính kiềm lên đất kiềm.

>>> Tìm hiểu thêm: Giai đoạn nào quan trọng với cây trồng?

Đúng thời điểm

Nhu cầu về chất dinh dưỡng của cây sẽ thay đổi ở các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Ở một số thời điểm, cây đặc biệt cần nhiều đạm hơn kali, trong khi ở những giai đoạn khác, cây sẽ có nhu cầu ngược lại. Để tối ưu hóa sự hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng, người dân nên chia ra bón nhiều lần và tập trung vào lúc cây hoạt động mạnh.

Nếu bón phân quá nhiều vào cùng một lúc, cây sẽ không sử dụng và hấp thụ được hết gây hao hụt, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đối với cây chẳng hạn như là tình trạng cây bị ngộ độc dinh dưỡng.

Đúng đối tượng

Bón đúng đối tượng
Xác định đối tượng chính để sử dụng loại phân hợp lý

Thông thường, nhiều người vẫn nghĩ rằng, bón phân chỉ là việc cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây nên đối tượng của phân bón chủ yếu là cây trồng. Tuy nhiên, trên thực tế, bón phân chính là việc giúp tăng cường sự hoạt động của các vi sinh vật đất, kích thích chúng phân hủy, cố định và cung cấp dưỡng chất cho cây.

Vậy trong trường hợp này, đối tượng chính của phân bón là tập đoàn vi sinh vật trong đất. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, bón phân giúp tăng khả năng chống chịu của cây đối với sâu bệnh gây hại hay trong điều tiết khắc nghiệt. Vì vậy, phân trồng cây không phải lúc nào cũng nhằm mục đích cung cấp chất dinh dưỡng mà có những lúc cần dùng để kìm hãm tốc độ phát triển, tăng tính chống chịu cho cây.

Đúng thời tiết mùa vụ

Một trong những nguyên tắc quan trọng khác mà người nông dân cần chú ý đó là phải bón phân dựa vào tình hình thời tiết. Nếu bón vào trời mưa to có thể gây lãng phí, còn trong điều kiện nắng gắt sẽ khiến lá, hoa, cây bị tổn thương. Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, mỗi năm thường có 3 - 4 vụ, hay thậm chí 8 - 9 vụ đối với các loại cây ngắn ngày. Ở mỗi mùa vụ, cây sẽ có những đặc điểm sinh trưởng và phát triển khác nhau, nên nhu cầu về dinh dưỡng cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, bà con cần lựa chọn đúng loại phân, dạng phân và thời vụ bón hợp lý để nâng cao hiệu suất trồng trọt.

Đúng cách

Lựa chọn cách bón phân phù hợp giúp đảm bảo tăng năng suất và hiệu quả phân bón lên gấp nhiều lần. Có nhiều phương pháp bón phân khác nhau như: Bón vào hố, bón rải trên mặt đất, bón phân kết hợp tưới nước, bón vào rãnh,... Các dạng bón phân thường gặp như vo viên dúi vào gốc, pha thành dung dịch hoặc rắc bột. Bên cạnh đó, người nông dân cũng cần đặc biệt quan tâm đến thời kỳ bón phân như: Bón lót, bón thúc đẻ nhánh, ra hoa, kết quả,...

Đúng liều lượng

Yêu cầu của cây trồng đối với chất dinh dưỡng đòi hỏi phải có sự cân đối và tỷ lệ chính xác giữa các nguyên tố dinh dưỡng. Việc thiếu sót một nguyên tố nào đó cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, ngay cả khi dư thừa các chất dinh dưỡng khác cũng vậy. Điều quan trọng là không nên áp dụng phương pháp bón phân một chiều, tập trung vào một loại phân mà không xem xét tính chất của đất. Do đó, việc bón phân đúng liều lượng sẽ giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao.

Mẹo bảo quản phân trồng cây không bị hao hụt, thất thoát

Mẹo bảo quản phân trồng cây không bị hao hụt, thất thoát
Có những cách bảo quản phân bón nào?

Trong trồng trọt, để đảm bảo chất lượng phân bón và nâng cao hiệu quả khi sử dụng, người nông dân cần phải biết cách bảo quản hợp lý, tránh hao hụt. Dưới đây là một số mẹo bảo quản các loại phân bón thông thường mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con:

 • Chống ẩm: Bảo quản phân ở những nơi khô ráo và thoáng mát, đảm bảo bao bì được đóng kín và không bị rách.
 • Tránh lẫn lộn: Điều quan trọng chính là không để lẫn lộn các loại phân bón trồng cây với nhau nhằm đảm bảo tính chất đặc biệt của từng loại, bà con có thể sử dụng phương pháp đánh dấu để giải quyết vấn đề này.
 • Chống nóng: Tránh để phân tiếp xúc với nhiệt độ cao hay gần nguồn lửa, đặc biệt là với những loại dễ gây cháy nổ.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến chủ đề phân bón cho cây trồng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp quý bà con có thêm những kiến thức nông nghiệp mới để cải thiện năng suất và chất lượng nông sản. Nếu bà con có nhu cầu mua phân để bón cho cây trồng hoặc muốn biết chính xác giá phân bón hôm nay là bao nhiêu thì hãy liên hệ ngay với Phân bón Hà Lan để được giải đáp nhanh chóng nhé!