Tháng 10 dương lịch trồng rau gì nhanh thu hoạch?

Tháng 10 dương lịch trồng rau gì nhanh thu hoạch

Khí hậu Việt Nam phân hóa rõ rệt từng mùa theo năm, ở mỗi thời điểm sẽ có cách chọn giống và gieo trồng rau màu tương ứng. Vào tháng 10 dương lịch, thời tiết bắt đầu chuyển mùa rõ rệt ở hai miền Bắc Nam, vì thế bà con cần cân nhắc kỹ trong việc gieo hạt, bón phân, tưới nước cho rau để đạt được năng suất cao nhất. Vậy tháng 10 dương lịch trồng rau gì nhanh thu hoạch? Hãy cùng Công ty Phân bón Hà Lan tìm hiểu ngay.

Các loại rau nên trồng vào tháng 10 dương lịch nhanh thu hoạch

Các loại rau nên trồng vào tháng 10 dương lịch nhanh thu hoạch
Các loại rau nên trồng vào tháng 10 dương lịch để sớm thu hoạch

Tùy vào mỗi vùng miền, tháng 10 thích hợp với loại rau nào thì bà con nên lựa chọn giống phù hợp với thời tiết khí hậu để gieo trồng. Trong đó, các loại rau được trồng phổ biến vào tháng 10 dương lịch nhanh thu hoạch nhất phải kể đến:

Cà chua

Cà chua là giống cây rất dễ trồng, cho ra quả nhiều vào thời điểm từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Cà chua rất giàu vitamin và tốt cho sức khỏe của người dùng nên được trồng phổ biến ở mọi nơi. Giống cà chua có thể trồng ở vườn, trên sân thượng hoặc ở ban công dễ chăm sóc, thu hoạch nhanh. Các giống cà chua cho năng suất cao gồm có: cà chua tròn, cà chua mini, cà chua bi,… Sau khoảng 2 tháng, cà chua đã có thể cho thu hoạch.

Xà lách

Xà lách là loại rau có khả năng sinh trưởng tốt, ưa độ ẩm và thời tiết mát mẻ. Vào tháng 10 dương lịch là thời điểm thích hợp nhất để trồng xà lách, phục vụ bữa ăn gia đình. Hiện nay bà con có thể chọn lựa rất nhiều giống xà lách đa dạng cho khu vườn của mình như xà lách lô tô tím, xà lách mỡ, xà lách xoăn lá lớn,… Thời gian thu hoạch rau cũng nhanh chóng từ 25 – 30 ngày.

Đậu cô ve​

Nếu nói đến loại rau nên trồng vào tháng 10 dương lịch nhanh thu hoạch không thể thiếu đậu cô ve – một nguồn thực phẩm rất quen thuộc đối với người dùng. Ở thời tiết mát mẻ của tháng 10, đậu rất dễ phát triển và trái rất sai, ăn rất ngọt. Đậu cô ve trồng rất dễ ở bất cứ nơi đâu như thùng xốp, các vật dụng khác hoặc trồng tại vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch nhanh sau khoảng 65 – 70 ngày.

Đậu Cô Ve

Súp lơ

Súp lơ cũng là loài cây ưa chuộng khí hậu mát mẻ, đất cần được bổ sung nguồn phân bón hợp lý để có dinh dưỡng cho cây. Nơi trồng súp lơ phải thoáng mát, phải thường xuyên chăm sóc kỹ lưỡng, tưới nước, bón phân hợp lý. Bạn có thể chọn trồng vào tháng 10 các loại súp lơ trắng, súp lơ mini, súp lơ xanh,… Sau thời gian khoảng 60 – 70 ngày cây sẽ có ngù hoa ở trong lá nõn, sau thời gian 15 ngày từ khi ra hoa là đã có thể thu hoạch.

Củ cải

Củ cải trắng, củ cải đỏ là nguồn thực phẩm được tiêu thụ với số lượng lớn trên khắp cả nước. Trồng củ cải dễ dàng trong điều kiện khí hậu tháng 10 dương lịch mát mẻ, cho năng suất cao. Bà con không cần bỏ nhiều thời gian và công sức như súp lơ nhưng phải đảm bảo trồng trên đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Tưới nước đều đặn sau khi trồng sẽ có được thành quả khá, thời gian thu hoạch nhanh chóng.

Các loại rau họ cải

Tháng 10 dương lịch nên trồng rau gì thì câu trả lời không thể thiếu các loại rau họ cải. Bởi đây là thời điểm vàng cho sự sinh sôi nảy nở của cây rau họ cải. Bà con có thể chọn lựa đa dạng các giống rau như: cải ngọt, cải chíp, cải cúc, cải ngồng, cải xoăn, cải canh, cải bẹ xanh cải đuôi phụng, cải mèo,… để trồng theo nhu cầu của mình. Các loại rau họ cải này rất dễ trồng, chỉ cần gieo hạt, tưới nước, bón phân đúng cách thì rau luôn xanh tốt. Đặc biệt thời gian thu hoạch nhanh chỉ sau 30 – 45 ngày.

Su hào

Cùng với các loại rau kể trên, su hào cũng là loại rau được liệt vào danh sách nên trồng vào tháng 10 dương lịch. Bà con có thể trồng bằng gieo hạt hay cây con, chỉ cần lưu ý đến độ ẩm cho cây. Sau thời gian từ 55 – 70 ngày là đã có thể thu hoạch được.

Su hào

Bắp cải

Đây là loài rau có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là vào tháng 10 dương lịch. Tháng 10 có nhiều độ vừa phải cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Có thể trồng bắp cải bằng hạt hoặc mua cây giống để rút ngắn thời gian thu hoạch. Sau 65-70 ngày là đã có thể thu hoạch.

Các loại bầu bí

Giống cây bầu bí là một trong những loại rau được trồng nhiều trong tháng 10. Cây được trồng phổ biến khắp mọi nơi, dễ trồng và dễ chăm sóc. Các loại bầu bí được trồng nhiều là bí đao trắng, bí đao xanh, bầu hồ lô, bầu quả dài,… chế biến được rất nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

Cải thảo

Loại rau thân thảo được trồng phổ biến ở nhiều vùng miền nước ta với đặc tính ưa sáng, ưa ánh nắng để quang hợp. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 23 – 25 độ nên thích hợp trồng vào tháng 10. Cải thảo phải được trồng trên những vùng đất tơi xốp, thoáng khí, khả năng thoát nước tốt. Cây không chịu được ngập úng nên bà con khi trồng cần xử lý vấn đề thoát nước tốt cho cây. Trồng cải thảo sau 2 – 3 tháng cho thu hoạch, độ lớn của bắp to hay nhỏ còn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật trồng và chăm sóc của bà con.

Rau càng cua

Rau càng cua là loại rau mọc đại trà ở khắp mọi nơi, nhất là trong điều kiện khí hậu tháng 10 thuận lợi. Rau ăn sống chua chua, giòn giòn và giá trị dinh dưỡng cao. Rau thả đâu sống đó, chỉ cần độ ẩm cao, bón phân thường xuyên là rau luôn xanh mướt. Thời gian thu hoạch được chỉ sau 30 – 45 ngày trồng. Khi ngắt phần cuống lá cây tiếp tục phát triển nhanh chóng và ra ngọn mới.

Rau càng cua

Các loại rau gia vị

Rau mùi, rau tía tô, hành lá, rau ngổ, rau thì là, lá lốt,… là những loại rau thêm gia vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể trồng những loại rau này ở mọi nơi, tận dụng mọi không gian. Rau không tốn công chăm sóc nhiều, thời gian thu hoạch lại rất nhanh chỉ sau một thời gian ngắn. Có thể trồng bằng gieo hạt hoặc trồng bằng cây con, bằng cành, thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh.

Các loại rau gia vị

Cách bón phân cho rau vào tháng 10 dương lịch để nhanh thu hoạch

Sau khi biết được tháng 10 dương lịch trồng rau gì, thì bước tiếp theo là tìm hiểu về cách chăm sóc và bón phân để cây tăng trưởng tốt. Tùy vào từng giai đoạn gieo trồng, sinh trưởng và phát triển của rau để chọn loại phân bón và hàm lượng phù hợp. Phân bón nên chọn các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bón NPK để cải tạo đất, giúp rau xanh tốt và nhanh thu hoạch hơn. Các giai đoạn bón phân được chia thành 2 đợt:

  • Đợt 1: Bón lót: Giai đoạn này nên chọn loại phân hữu cơ đã ủ hoai, kết hợp bón phân NPK dễ hòa tan để cải thiện đất. Thời điểm bón lót cho rau vào tháng 10 dương lịch là trước khi gieo từ 2 – 3 tuần. Với rau màu ngắn ngày nên bón lót với liều lượng từ 10 – 50 kg/ 1000m2. Phân bón nên trộn đều với đất trồng để giúp rễ hấp thu dễ dàng hơn. Tốt nhất nên trộn các loại phân NPK với phân lân, kết hợp phân hữu cơ.
  • Đợt 2: Bón thúc: Lần 1 bón khi rau, mọc được từ 2 – 3 lá. Phân bón sử dụng kết hợp phân NPK có hàm lượng đạm cao, hàm lượng lân và kali vừa phải. Lần 2 thời gian từ 22 – 25 ngày trồng sẽ giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho rau. Với loại rau có thời gian sinh trưởng ít hơn 60 ngày nên kết thúc bón phân trước thu hoạch khoảng 12 ngày. Với các loại cây lấy củ cần loại phân bón có hàm lượng đạm và kali cao. Cần chọn các loại phân NPK như NPK 15.5.25, NPK 15.5.30 kết hợp phân trung lượng, vi lượng để giúp rau xanh tốt nhất.
Cách bón phân cho rau vào tháng 10 dương lịch để nhanh thu hoạch
Chăm chút việc bón phân cho rau vào tháng 10 dương lịch để nhanh thu hoạch

Quá trình bón phân cho rau vào tháng 10 dương lịch bà con chú ý là nên bón lúc sáng sớm hoặc chiều mát, sau đó tưới đẫm lá vào sớm hôm sau để tránh rau bị cháy lá. Cần hòa phân với nước tưới vào gốc để giúp bộ rễ được hấp thu tốt hơn.

Mong rằng với câu trả lời tháng 10 dương lịch trồng rau gì nhanh thu hoạch trên đây phần nào giúp bà con có được hướng lựa chọn đúng đắn nhất cho vườn rau của mình, đảm bảo rau luôn xanh tốt, năng suất cao. Đồng thời hãy áp dụng những kỹ thuật canh tác và bón phân đúng cách để mang lại một mùa màng bội thu.