Tháng 3 Trồng Rau Gì Nhanh Thu Hoạch, Cho Năng Suất Cao?

Tháng 3 Trồng Rau Gì Nhanh Thu Hoạch, Cho Năng Suất Cao?
Tháng 3 Trồng Rau Gì Nhanh Thu Hoạch, Cho Năng Suất Cao?

Nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, phù hợp để trồng nhiều loại rau xanh khác nhau. Tuy nhiên, mỗi tháng sẽ có những loại rau trồng phù hợp nhất theo thời tiết. Vậy tháng 3 trồng rau gì nhanh thu hoạch và cho năng suất tốt nhất? Dưới đây là 15+ loại rau mà công ty phân bón khuyên bạn nên lựa chọn.

Đặc điểm khí hậu ba miền vào tháng 3

Thời tiết ba miền Bắc, Trung, Nam vào tháng 3 nhìn chung đều ấm áp. Mức nhiệt ở miền Bắc trong mùa này dao động trong khoảng 15 – 25 độ C. Đây là thời kỳ chuyển từ mùa đông sang xuân nên có sự chênh lệch nhiệt tương đối lớn giữa ngày và đêm. Đêm thường se lạnh, nhiều sương, có thể có mưa phùn. Ban ngày hửng nắng, nhiệt cao ấm áp.

Thời tiết tháng 3 phù hợp để trồng rau
Thời tiết 3 miền vào tháng 3

Tháng 3 ở miền trung thường có mức nhiệt cao hơn miền Bắc từ 4 – 7 độ C. Nhiệt dao động chủ yếu trong khoảng 22 – 30 độ C tùy theo từng vùng và độ cao. Những vùng ven biển thường có nhiệt cao hơn so với các vùng cao như Đà Lạt. Trong khoảng thời gian này, miền Trung sẽ ít có mưa.

Tháng 3 là tháng bắt đầu chuyển mùa từ mùa khô sang mùa mưa tại miền Nam. Nền nhiệt của khu vực dao động trong khoảng 25 – 32 độ C, cao nhất cả nước. Cảm giác mà mọi người cảm nhận được tương đối nóng và khô. Ban ngày trời nóng, khô và càng về đêm càng mát mẻ.

Với khoảng nhiệt độ này rất thích hợp để trồng các loại rau xanh ăn lá. Dưới đây là những loại rau phù hợp để bạn nuôi trồng tại từng miền.

Tháng 3 trồng rau gì nhanh thu hoạch ở miền Bắc

Tháng 3 ở miền Bắc ấm và mát, độ ẩm không khí tương đối cao nên phù hợp để trồng các loại rau ưa ẩm. 4 loại rau dưới đây sẽ giúp gia đình bạn có vườn rau sạch sử dụng chỉ sau khoảng 1 tháng gieo trồng.

Các loại rau họ cải

Cải cúc, cải xoong là những giống rau phù hợp để trồng vào khoảng thời gian tháng 3. Những loại cải mùa này có vị ngọt thanh dễ ăn. Do đó, chúng phù hợp để sử dụng trong những ngày giao mùa miền Bắc vì thời tiết dễ khiến con người cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và thường có xu hướng chọn lựa thực phẩm thanh mát.

Trồng cây cải ngọt vào tháng 3
Rau cải có vị ngọt dễ ăn

Rau đay

Rau đay rất dễ trồng, dễ sống trên mọi loại đất và không tốn nhiều diện tích. Do vậy, dù bạn sống ở nông thôn, thành thị, vùng đất tốt hay cằn cỗi đều có thể trồng được loại rau này. Nếu bạn chưa biết tháng 3 trồng rau gì nhanh thu hoạch thì có thể cân nhắc chọn lựa giống rau này.

Rau khi trồng vào tháng 3 thì có thể bắt đầu thu hoạch vào tháng tư. Khi bạn ngắt ngọn, cây sẽ tiếp tục phát triển mầm ở các nhánh. Thời gian cho thu hoạch của rau đay có thể lên đến vài tháng tùy chế độ chăm sóc.

 Giới thiệu rau đay
Rau đay là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc

Rau muống

Rau muống là loại rau dễ trồng bằng hạt và bằng thân cây trưởng thành. Chỉ sau khoảng 20 – 25 ngày trồng, bạn có thể ngắt lứa đầu tiên để cây ra nhiều mầm gốc. Để biết được tháng 3 trồng rau gì phù hợp, bạn nên tìm hiểu về kĩ thuật trồng rau trước. Trong kĩ thuật trồng rau muống, chúng ta cũng không cần phải làm luống, làm đất phức tạp. Bạn chỉ cần làm phẳng đất, tưới ướt và trồng thẳng hàng lối.

Tùy loại rau muống mà mức độ ưa ẩm khác nhau. Đối với muống trắng lá nhỏ, lá to thì bạn chỉ cần tưới ẩm đất. Đối với rau muống đỏ thì có thể tưới đẫm thành vũng nước hoặc tưới ẩm cây đều phát triển. Để rau phát triển nhanh, sau khi tỉa lứa rau già đầu tiên, bạn nên tưới phân giàu đạm để các mầm non nhanh lớn.

Cách trồng cây rau muống
Rau muống có thể trồng bằng hạt hoặc thân cây

Diếp cá, húng quế

Diếp cá và húng quế là những loại cây thảo mộc thường được dùng như rau thơm ăn kèm. Đây là những loại rau cung cấp nhiều chất xơ, vitamin A và C cùng khoáng chất như canxi, kali, sắt… cho cơ thể.

Các loại rau này thường được trồng từ thân cây, gieo hạt hoặc bạn có thể mua giống gieo sẵn. Khi trồng, bạn cần cung cấp đủ ẩm mỗi ngày để cây xanh tốt, mướt lá. Kể từ khi thu hoạch, bạn nên tưới phân đạm pha loãng với nước 10 ngày/lần để cây phát triển.

Kĩ thuật trồng rau diếp cá, húng quế
Rau húng quế ăn kèm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Tháng 3 trồng rau gì nhanh thu hoạch ở miền Trung

Tháng 3 tại miền Trung là thời điểm để trồng nhiều loại rau ăn quả như mướp đắng, đậu đũa. Đặc biệt, khu vực Đà Lạt là nơi tạo ra những loại thực phẩm rau chất lượng, năng suất tốt nhất.

Mướp đắng

Mướp đắng hay khổ qua là món ăn ưa thích cho mọi người vào thời điểm giao mùa tháng 3. Quả có tính mát, giúp giải nhiệt hiệu quả. Đồng thời, quả khổ qua còn giúp phòng nhiều bệnh về tim mạch.

Mướp đắng là loài cây keo giàn, quá trình chăm sóc không quá phức tạp. Thời gian thu hoạch của cây là khoảng 35 ngày sau khi trồng. Nếu bạn chăm sóc tốt thì cây có thể cho quả liên tục trong 2 tháng cho tới khi tàn. Vì đặc tính lá mùi hăng, quả đắng nên cây không có nhiều sâu bệnh. Loại con trùng cần xua đuổi phổ biến là ong vàng chích quả. Bạn dễ dàng loại bỏ chúng bằng cách phun thuốc phòng trừ.

Mồng tơi

Tháng 3 trồng rau gì nhanh thu hoạch ở miền Trung thì không thể thiếu được mồng tơi. Loại cây này cho phép bạn thu hoạch chỉ sau khoảng 25 – 30 ngày gieo trồng. Cây tiếp tục đẻ nhánh lớn sau khi bạn ngắt ngọn và thời gian thu hoạch có thể lên đến vài tháng. Đây là loài cây ưa ẩm, dễ chăm sóc. Bạn chỉ cần tưới nước mỗi ngày, tưới phân vô cơ loãng 10 ngày/ lần là cây phát triển tươi tốt.

Nên trồng rau mồng tơi vào tháng 3
Rau mồng tơi thu hoạch chỉ từ 25-30 ngày

Đậu đũa

Đậu đũa có thể trồng được quanh năm nhưng bắt đầu trồng vào tháng 3 sẽ cho quả ngon ngọt và mập mạp. Đây là giống cây keo giàn, thân leo cao và dài. Sau khoảng 60 ngày gieo trồng thì có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 30 – 45 ngày, tương ứng với 12 – 15 lứa. Muốn trồng đậu đũa thì bạn cần chăm sóc, tỉa lá, trừ sâu bệnh tương đối tỉ mỉ.

trồng cây đậu đũa vào tháng 3
Đậu đũa thuộc dạng cây thân leo

Rau ngót

Rau ngót thường được trồng bằng thân cây trưởng thành, màu sẫm và mập. Kể từ khi giâm vào tháng 3, cây cho thu hoạch sau khoảng 2 tháng và liên tục trong vòng 2 – 3 năm.

Đối với rau ngót, bạn chỉ cần tưới phân đạm loãng khi chúng đang trong thời kỳ phát triển và tưới đủ ẩm. Khi cắt cành, bạn nên để lại một đoạn gốc trên mặt đất để cây tiếp tục ra nhánh nhỏ.

Tháng 3 trồng rau gì nhanh thu hoạch ở miền Nam

Miền Nam vào tháng 3 đã bắt đầu chuyển từ mùa khô sang mùa mưa và nhiệt ở mức ấm áp. Những loài cây rau được trồng phổ biến là bí xanh, đậu bắp và tần ô.

Bí xanh

Bí xanh  là cây leo giàn, cho thu hoạch sau khoảng 50 – 60 ngày kể từ ngày trồng. Cây thường được trồng trên những nền đất thịt nhẹ, đất cát pha. Năng suất của bí có thể đạt tới 40 – 50 tấn/ ha.

Trồng cây bí xanh vào tháng 3 cho năng suất cao
Trồng cây bí xanh dễ cho năng suất cao

Đậu bắp

Đậu bắp là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như vitamin nhóm B và khoáng chất như sắt, kali, kẽm, canxi. Cây tương đối dễ trồng, ít sâu bệnh, thời gian cho thu hoạch sau khoảng 50 – 60 ngày gieo. Quả đậu có thể dùng chế biến nhiều món như xào với thịt, luộc, làm đồ nướng.

Rau tần ô

Tháng 3 trồng rau gì nhanh thu hoạch ở miền Nam thì không thể thiếu tần ô hay cải cúc . Đây là loại rau phù hợp để trồng ở miền Nam vào tháng 3. Giống rau này cho thời gian thu hoạch nhanh chóng, chỉ sau 30 – 45 ngày. Bạn có thể trồng từ cây con để nhanh được ăn hoặc mua hạt về tự gieo

Một số loại cây rau khác phù hợp trồng trong tháng 3

Bên cạnh những loại rau trên, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các giống khác như:

  • Đậu cove
  • Cà tím dài
  • Mướp hương
  • Bí ngòi
  • Bí đỏ
  • Rau xà lách
  • Rau dền

Hướng dẫn cách chọn phân bón và tưới phân giúp cây phát triển nhanh

Tùy theo từng loại cây ăn rau hay cây ăn quả mà bạn sẽ chọn phân và có cách bón khác nhau. Một số hướng dẫn của chúng tôi để bạn có thể chăm sóc cây đúng cách hơn:

  • Đối với cây rau ăn lá, phân giàu đạm sẽ được ưu tiên sử dụng. Bạn nên pha loãng và tưới để rễ cây hấp thụ dễ dàng.
  • Đối với cây ăn quả, tùy theo từng thời kỳ mà bạn chọn loại phân phù hợp. Trước thời kỳ ra hoa thì bạn chọn phân NPK giàu đạm để phát triển thân, lá và bộ rễ. Khi cây ra hoa thì chọn phân có kali và lân để nuôi hoa, nuôi quả.
hướng dẫn bón và tưới phân cho cây
Cách tưới phân an toàn cho rau phát triển

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi tháng 3 trồng rau gì nhanh thu hoạch ở từng miền khác nhau. Với những kinh nghiệm lựa chọn cây trồng ở trên, bạn chắc chắn sẽ có được vườn rau xanh, an toàn cho sức khỏe gia đình. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại phân bón, hãy liên hệ với Phân Bón Hà Lan để được tư vấn kĩ hơn nhé!