Tháng 5 trồng rau gì? Top 10 loại rau củ phù hợp thời tiết tháng 5

Tháng 5 trồng rau gì?

Trong cái nắng hè của tháng 5, vườn rau củ sẽ trở thành một điểm nhấn tươi sáng và hấp dẫn trong khu vườn của bạn. Vậy tháng 5 nên trồng rau gì để cho năng suất cao? Thì sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn top 10 loại rau củ phù hợp thời tiết tháng 5 và những bí quyết chăm sóc để đạt năng suất cao với vườn rau của bạn. Cùng tham khảo ngay nhé!

Tháng 5 có là thời điểm thích hợp để trồng rau củ?

Tháng 5 chính là thời điểm thích hợp nhất để trồng các loại rau củ vì những lý do sau:

  • Tháng 5 thường có thời tiết tương đối ổn định và ít mưa hơn so với mùa mưa hay mùa đông. Điều này giúp các cây rau củ dễ dàng phát triển mà không sợ bị ngập úng hay bị thiếu nước.
  • Bên cạnh đó, tháng 5 cũng là thời điểm mà ngày trở nên dài hơn, nên sẽ cung cấp đủ ánh sáng cho cây trồng để quang hợp và phát triển.

Đặc điểm thời tiết tháng 5

Đặc điểm thời tiết tháng 5
Thời tiết tháng 5 như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi tháng 5 trồng rau gì thì chúng ta cần biết đặc điểm thời tiết tháng 5 như thế nào để thuận tiện cho việc phát triển của cây trồng. Tháng 5 chính là thời điểm bắt đầu sang hè nên sẽ không còn thời tiết se lạnh, mà thay vào đó là cái nắng gắt cùng không khí nóng bức. Ở miền Bắc, nhiệt độ thời tiết tháng 5 thường giao động trong khoảng 25 – 32 độ. Trong khi ở miền Trung và Nam, nhiệt độ có thể cao hơn và có thể lên tới trên 35 độ C vào những ngày nắng nóng.

Nhiệt độ trung bình tăng lên và đất ấm hơn, điều này giúp cho các loại cây rau củ có thể sinh trưởng và phát triển tốt trồng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên trồng các loại rau có khả năng chịu nhiệt và chịu hạn tốt. Ngoài ra, do “ngày dài hơn đêm” nên nếu trồng rau củ vào những ngày này thì bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây trồng.

Tháng 5 nên trồng những loại rau gì?

Rau dền

Rau dền thích hợp trồng tháng 5
Rau dền thích hợp trồng tháng 5

Nhắc đến tháng 5 nên trồng rau gì thì không thể không nhắc đến rau dền bởi đây là loại rau cho rễ khỏe ăn sâu vào đất nên chịu hạn cực kỳ giỏi. Rau dền cho thời vụ thu hoạch rất nhanh nên sau khoảng 20 – 25 ngày chăm sóc là bạn đã có rau để ăn. Để mang lại năng suất cao, bạn nên bổ sung thêm phân bón hữu cơ cho cây như phân trùn quế vào giai đoạn cây phát triển thân lá.

Rau muống

Rau muống là một trong những loại rau phù hợp để trả lời cho câu hỏi tháng 5 trồng rau gì. Đây là loại cây dễ sinh trưởng và phát triển vào tháng 5 mà không đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc. Bạn có thể trồng rau muống trên luống hoặc trong thùng xốp nếu không có đủ diện tích trồng. Trước khi trồng, bạn nên xới kỹ và bón lót phân trùn quế cho đất trồng trước từ 7-10 ngày. Và sau thời gian ngắn từ 4 – 6 tuần sau là bạn đã có thể thu hoạch được rau muống tươi ngon.

Rau diếp cá

Trồng rau diếp cá tháng 5
Trồng rau diếp cá tháng 5

Rau diếp cá được rất nhiều người chọn trồng, nhất là vào tháng 5 bởi loại rau này cho khả năng sinh trưởng vô cùng tốt. Bạn có thể trồng diếp cá thành từng hốc hoặc theo hàng, thường xuyên tưới nước 2 ngày mỗi lần. Sau khoảng 25 ngày là cây đã có thể thu hoạch được.

Cà tím

Cà tím cũng là loại rau củ được trồng nhiều vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Để cà tím cho năng suất cao, bạn nên trồng vào tháng 5 và thường xuyên vun xới đất để tạo sự thông thoáng. Ngoài ra, bạn cũng nên tưới nước đều đặn từ 1-2 lần/ ngày và sau khoảng 2 tháng là cây đã có thể thu hoạch quả.

Cà chua

Cà chua rất thích hợp trồng vào tháng 5
Cà chua rất thích hợp trồng vào tháng 5

Đây là loại quả rất thích hợp trồng vào tháng 5 vì ngoài việc tương đối dễ trồng thì nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Để cây thu hoạch được nhiều quả mọng nước thì bạn cần trồng ở nơi có đất giàu dinh dưỡng hữu cơ (bằng cách trộn đất, trấu cùng phân trùn quế) để tăng dinh dưỡng và độ tơi xốp cho đất.

Mướp đắng

Việc trồng mướp đắng vào tháng 5 là một cách tuyệt vời để có nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng. Để cây thu được năng suất cao thì bạn nên trồng ở khu vực đất tơi xốp, sau đó cho leo giàn và sau khoảng 2 tháng là mướp đắng đã có thể thu hoạch được.

Rau ngót

Có thể trồng rau ngót từ hạt giống hoặc cây giâm cành. Khi trồng hạt giống, hãy gieo hạt vào đất và che phủ lại bằng một lớp đất mỏng. Bên cạnh đó, hãy tưới nước đều đặn với lượng vừa đủ để đảm bảo duy trì độ ẩm cho đất.

Mướp hương

Mướp hương là loại cây rau củ thích hợp trồng vào tháng 5
Mướp hương là loại cây rau củ thích hợp trồng vào tháng 5

Mướp hương là loại cây rau củ thích hợp trồng vào tháng 5, đặc biệt là trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Cây mướp hương có khả năng chịu hạn tốt và được trồng từ hạt giống hoặc cây giâm cành. Khi cây đến độ phát triển thì nên làm giàn để cho mướp leo lên và đậu nhiều quả. Sau khoảng 2 tháng trồng, bạn đã có thể thu hoạch quả mướp hương có vị ngọt nhẹ, giòn và thơm.

Đậu bắp 

Đậu bắp là loại rau củ phổ biến và thích hợp trồng vào tháng 5. Đậu bắp rất dễ trồng và có thời gian sinh trưởng ngắn, thường chỉ khoảng 50-60 ngày sau khi gieo hạt là đã có thể thu hoạch được. Để cây phát triển khỏe mạnh và cho quả ngon thì nên trồng ở vị trí có đất tơi xốp, thoát nước tốt và cung cấp đủ ánh sáng mặt trời.

Cải cúc

Cải cúc được trồng chủ yếu vào tháng 5 vì đây thời lý tưởng để cây phát triển nhanh chóng. Với loại rau này bạn chỉ cần tưới nước 2 lần/ngày để đảm bảo cho cây duy trì độ ẩm và sinh trưởng mạnh mẽ mà không cần chăm sóc nhiều. Sau 25-30 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được rau cải cúc tươi ngon cho bữa ăn.

Cách chăm sóc rau củ tháng 5 cho năng suất cao

Sau khi đã biết được tháng 5 nên trồng rau gì thì tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chăm sóc rau củ đúng cách để phát triển thuận lợi và cho năng suất cao

Kỹ thuật bón phân 

Cách bón phân cho cây vào tháng 5
Cách bón phân cho cây vào tháng 5

Bón lót và bón thúc là hai kỹ thuật bón phân quan trọng trong quy trình chăm sóc rau củ để đảm bảo chúng phát triển mạnh mẽ và cho ra năng suất cao.

Bón lót: Đây là cách bón phân vào đất trước khi gieo trồng để cung cấp dinh dưỡng nuôi trồng cho cây. Bón lót sẽ giúp đất tơi xốp, màu mỡ hơn, từ đó tạo môi trường thuận lợi nhất cho cây rau củ sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng thời, giúp cây rau củ hấp thụ được dưỡng chất ngay từ khi gieo trồng và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây. Các loại phân dùng để bón lót: Phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục, phân vô cơ chậm tan (lân, kali, vôi).

Hình thức bón phân: Phân lót có thể bón theo hốc, rải đều trước khi gieo trồng hoặc bón theo hàng lấp phân rồi trồng dọc theo hàng.

Bón thúc: Là cách bón phân bổ sung vào từng thời kỳ cây trồng đang sinh trưởng như: đẻ nhánh, vươn lóng, phát triển thân lá, tạo củ, tạo quả…nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ để giúp cây trồng mang lại năng suất cao hơn. Các loại phân dùng để bón thúc: Phân chuồng ngâm ủ, phân đạm, phân kali.

Hình thức bón phân:

  • Các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (< 60 ngày): bón thúc 2 lần, kết thúc bón trước khi thu hoạch 12 ngày. Bón phân NPK với hàm lượng đạm cao > Lân & Kali.
  • Các loại rau có thời gian sinh trưởng dài (> 60 ngày): có thể bón thúc 3 lần, kết thúc bón phân hóa học trước khi thu hoạch từ 30 – 40 ngày.

Tưới nước

Tưới nước là một phần quan trọng không thể thiếu trong quy trình kỹ thuật trồng rau củ cho năng suất cao. Điều này giúp duy trì môi trường phát triển tốt cho cây trồng và đảm bảo hiệu quả trong việc phòng trừ sâu bệnh hại. Phương pháp tưới nước phổ biến trong trồng rau sạch bao gồm: phương pháp tưới phun (tưới tràn trên mặt đất) và tưới rãnh (tưới ngấm).

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh
Phòng trừ sâu bệnh

Dưới đây là một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho rau củ cho năng suất cao:

Biện pháp canh tác

  • Khử giống: Trước khi trồng, cần kiểm tra và lựa chọn giống cây có khả năng chống chịu tốt, không bị nhiễm bệnh hoặc sâu hại.
  • Cải thiện điều kiện môi trường: Đảm bảo đất trồng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, cung cấp để ảnh sáng,…
  • Xây dựng hệ thống điều chỉnh lượng nước: Việc tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến ngập úng đất và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm và sâu bệnh hại. Do đó, cần xây dựng hệ thống điều chỉnh lượng nước tưới tiêu hợp lý.
  • Điều chỉnh pH đất và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và phòng trừ vi sinh vật có hại cho rau củ.

Biện pháp sinh học

  • Sử dụng giống kháng sâu bệnh: Giống cây được lai tạo và qua nghiên cứu nên cho khả năng miễn dịch, kháng cự với sâu bệnh hại cực kỳ tốt
  • Sử dụng thiên địch thiên nhiên: Các loài côn trùng hoặc vi khuẩn có tác dụng tiêu diệt sâu bệnh hại mà không gây hại cho cây trồng và môi trường như: bọ cánh cứng, bọ ngựa, ong đốt,…

Biện pháp hóa học

Sử dụng biện pháp hóa học sẽ cho tác dụng phòng ngừa và diệt trừ sâu bệnh nhanh chóng cho rau củ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hóa học không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của sản phẩm rau thu hoạch nếu phun trong giai đoạn gần thu hoạch.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc “Tháng 5 trồng rau gì?“. Việc lựa chọn loại cây thích hợp với thời tiết tháng 5 sẽ giúp cây trồng phát triển thuận lợi cũng như hạn chế được những các vấn đề bệnh hại. Mong rằng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn trồng được những loại rau củ thích hợp nhất.