Tháng 8 trồng rau gì dễ chăm sóc cho năng suất cao?

tháng 8 trồng rau gì dễ chăm sóc cho năng suất cao?

Tháng 8 là thời điểm mà những loại rau cần phải có sức sinh trưởng khỏe mạnh và chịu được khí hậu nắng gắt. Bằng cách lựa chọn và trồng đúng loại rau thích hợp, người nông dân có thể tận dụng thời gian này để thu hoạch được những trái ngọt, lá tươi tốt và năng suất cao. Trong bài viết này, cùng Công ty Phân bón Hà Lan sẽ cùng tìm hiểu tháng 8 nên trồng rau gì để đạt hiệu suất tối đa.

Tháng 8 trồng rau gì phù hợp?

tháng 8 trồng rau gì phù hợp?

Rau dền 

Rau dền là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng, giá trị sức khỏe cao và thích hợp trồng rau trong tháng 8. Với nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng, rau dền giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ chống lại các vi khuẩn gây bệnh… Rau dền dễ trồng và ít bị sâu bệnh phá hoại nên để trồng rau dền, bạn chỉ cần chuẩn bị một khay trồng, giá thể, hạt giống và một ít phân hữu cơ để bón cho cây. Sau khoảng 20-30 ngày, bạn có thể thu hoạch rau dền tươi ngon. Lưu ý, rau dền có thể được thu hoạch nhiều lần, chỉ cần cắt chúng cách gốc từ 8-10cm và tiếp tục chăm sóc cho đợt sau.

Xà lách loại rau dễ trồng trong tháng 8

xà lách loại rau dễ trồng trong tháng 8

Xà lách với đặc tính dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều và năng suất cao sẽ là lựa chọn tuyệt vời để trồng trong tháng 8. Loại cây này không quá kén đất trồng, giúp bà con tiết kiệm thời gian và công sức. Trước khi gieo bạn ngâm hạt trong nước ấm trong khoảng 1-2 giờ để giúp hạt nảy mầm. Sau đó gieo hạt sâu vào đất khoảng 0,5cm và tưới nước để giữ ẩm cho cây. Khoảng từ 30-50 ngày sau khi gieo hạt, bạn có thể cắt ngọn xà lách để thu hoạch và bổ sung phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây trong đợt sau.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại thực phẩm siêu dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Cúng chứa hàm lượng cao như sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Bạn có thể trồng từ giống hoặc gieo hạt trực tiếp vào đất. Có nhiều loại giống súp lơ trên thị trường như súp lơ Nhật, súp lơ đơn, súp lơ kép, súp lơ baby,… Bạn có thể lựa chọn giống phù hợp với sở thích và điều kiện trồng của mình. Khi cây bắt đầu nảy mầm và ra hoa, bà con hãy chú ý đến việc đậy hoa để hạn chế sự tấn công của sâu bệnh và đảm bảo chất lượng hoa.

Bí ngòi

bí ngòi

Bí ngòi có thể được trồng bằng hai phương pháp chính: trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Trồng bằng hạt giống rất đơn giản, chỉ cần gieo hạt sau khi đã ngâm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua cây giống để trồng trực tiếp vào chậu hoặc vườn. Bằng cách này, bạn không cần phải chờ đợi hạt nảy mầm và cây ra lá, giúp tiết kiệm thời gian. Sau khi cây bí ngòi ra trái, thời gian thu hoạch thường chỉ khoảng 55-60 ngày.

Su hào

su hào

Su hào là một loại rau có vị ngọt, giòn và thanh mát và tháng 8 là thời điểm lý tưởng để bắt đầu trồng su hào. Để trồng su hào, bạn cần chuẩn bị thùng xốp hoặc chậu. Đất trồng nên là loại đất nhẹ hoặc đất pha cát để tăng độ xốp và thoát nước tốt. Gieo hạt su hào vào đất ẩm, sâu khoảng 0,3 – 0,5cm dưới mặt đất. Sau khoảng 1 tuần, các lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu xuất hiện. Khi cây có lá thật đầu tiên (khoảng 20 ngày sau gieo hạt), bạn có thể chuyển cây con vào chậu trồng, mỗi chậu có khoảng 2-3 cây. Sau khoảng 80 – 100 ngày từ khi gieo hạt, cây su hào sẽ sẵn sàng để thu hoạch.

Các loại rau họ nhà cải

Rau họ nhà cải là nhóm rau có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, rất tốt cho sức khỏe. Tháng 8, bạn có thể trồng các loại rau cải như cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải cúc. Các rau họ cải dễ chăm sóc, bà con chỉ cần tưới nước đầy đủ, đảm bảo ánh sáng và độ ẩm là có thể thu hoạch sau 1 tháng – 1,5 tháng gieo trồng. Để đảm bảo rau xanh và có khả năng kháng bệnh tốt, bạn nên lựa chọn hạt giống chất lượng, có tỉ lệ nảy mầm cao.

Rau đay phát triển tốt trong tháng 8 

rau đay phát triển tốt trong tháng 8 

Rau đay là một loại rau bổ dưỡng và mát lạnh, không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Rau đay có khả năng sinh trưởng tốt và phù hợp trồng quanh năm. Đặc biệt, trong tháng 8 ở miền Nam, rau đay là một lựa chọn tuyệt vời để trồng. Có hai loại rau đay là rau đay đỏ và rau đay trắng, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Trồng rau đay có thể trồng trong thùng xốp hoặc khay nhựa. Sau khoảng 1 – 1.5 tháng, bạn đã có thể thu hoạch rau đay tươi ngon để sử dụng trong bữa ăn của mình.

Rau muống

Rau muống là một loại rau rất phù hợp để trồng trong tháng 8. Đặc điểm của rau muống là dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Bạn có thể  gieo trực tiếp vào thùng xốp đã trộn giá thể trước đó hoặc ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm. Để cây phát triển tốt, hãy duy trì độ ẩm bằng cách sử dụng bình phun nước và bổ sung phân có hàm lượng đạm cao để thúc đẩy sự phát triển lá. Ngoài ra, bạn nên chọn loại đất có khả năng giữ nước tốt để tránh cây bị thiếu nước và héo úa.

Các loại cây họ đậu

các loại cây họ đậu

Đậu bắp, đậu rồng và đậu đũa là những loại cây họ đậu lý tưởng để trồng trong tháng 8. Trồng đậu trong thùng xốp rất đơn giản, bạn chỉ cần gieo hạt và chăm sóc bằng phân hữu cơ đúng lượng. Sau khoảng 35-40 ngày, cây sẽ bắt đầu đưa ra hoa, đậu phát triển rất nhanh, vì vậy hãy lưu ý thu hoạch đúng lúc để tránh quả già.

Cách chăm sóc và bón phân cho rau khi trồng trong tháng 8 để cây phát triển tốt?

Sau khi đã biết tháng 8 trồng rau gì, bạn nên quan tâm đến việc chăm sóc và bón phân, giai đoạn này quyết định rất nhiều đến việc vườn rau của bạn có xanh tốt hay không. Sau khi ủ và gieo hạt, bà con nên đưa rau ra nơi có đầy đủ ánh sáng để cây rau phát triển tốt. Tưới nước đầy đủ, tránh để rau khô hay thiếu nước. Nếu trời nắng quá gắt, tưới nhiều lần để đảm bảo cây không bị khô héo. Trong trường hợp trời mưa, hãy tưới vào sáng sớm và tránh để nước mưa rơi trực tiếp lên lá rau.

cách chăm sóc và bón phân cho rau khi trồng trong tháng 8

Quá trình bón phân cần được thực hiện một cách hợp lý. Bà con bón phân khi cây rau còn nhỏ, khoảng 4-5 cặp lá thật, cụ thể các lần bón phân như sau:

  • Bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha trong 10 lít nước tưới cho rau.
  • Ba ngày sau đó, bón phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê trong 10 lít nước.
  • Tuần sau đó, bón phân NPK với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh gốc rau. Sau đó, có thể thêm ít giá thể hay đất trồng rau vào mặt chậu để che phủ rễ rau.

Lưu ý việc bón phân nên thực hiện vào buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi cho nước trên lá khô trước khi bón phân. Ngoài ra, trước khi thu hoạch rau bà còn nên bón phân hữu cơ ít nhất 10-14 ngày. Sau khi thu hoạch xong, bạn có thể bón thêm một đợt phân hữu cơ như trên và khi cây rau lớn, tăng liều lượng phân hữu cơ lên gấp đôi.

Sau khi tìm hiểu về tháng 8 trồng rau gì, để đạt năng suất tối đa khi trồng rau, hãy chú ý đến việc bón phân và tưới nước đều đặn. Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết và duy trì độ ẩm cho đất để giúp cho cây trồng phát triển và đạt được năng suất cao. Với những lưu ý trên, hy vọng bạn sẽ có được vụ mùa bội thu.