Tổng Quan Về Phân Bón Hữu Cơ Và Top 4 Phân Hữu Cơ Tốt Nhất

Trong quá trình trồng trọt, một trong những công việc quan trọng không thể thiếu đó là bón phân cho cây trồng. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm không chỉ cần đảm bảo tính phù hợp với cây mà còn phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho đất. Trong đó, phân bón hữu cơ là loại phân đáp ứng đầy đủ cả  2 yếu tố này. Vậy phân hữu cơ là phân gì? Phân hữu cơ có đặc điểm gì và có tác dụng như thế nào đối với cây trồng? Cùng Công ty Phân bón Hà Lan tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Phân hữu cơ là gì? Công dụng của phân hữu cơ?

Phân bón hữu cơ là phân gì?

Phân bón hữu cơ (Phân bón Organic) có thành phần bao gồm những yếu tố tự nhiên như: Phân động vật, phân người, than bùn, lá cây,… Phân hữu cơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn duy trì đất được màu mỡ.

Trước khi công nghệ tạo ra phân vô cơ, thì phân bón hữu cơ đã được bà con nông dân sử dụng từ rất sớm. Phân hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích cho cây trồng mà còn đảm bảo tính bền vững cho nông nghiệp. Bên cạnh đó, việc tự sản xuất cũng tương đối dễ làm, vì thế mà nhiều nhiều bà con nông dân đã chọn cách tự tạo ra loại sản phẩm hữu cơ để phù hợp với nhu cầu và đất đai của mình.

Nhờ sự phát triển trong lĩnh vực sản xuất phân bón hữu cơ, các sản phẩm phân hữu cơ đã được cải tiến thành nhiều chủng loại với tác dụng khác nhau, chẳng hạn như phân bón sinh học, phân vi sinh, phân bón khoáng. Những sản phẩm này đều được xử lý qua một quá trình cung cấp những chất dinh dưỡng có lợi cho cây và đất. Đặc biệt là còn hạn chế được những chất không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Do được sản xuất bởi các công thức và hình thức khác nhau nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại phân bón. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bà con nông dân sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, không phải loại phân bón nào cũng mang nhiều chức năng tổng hợp như trên. Một số loại chỉ cung cấp cố định và làm đậm các chất như đạm, kali hay lân. Một số loại không phải dùng để bón cho đất trước khi gieo cây mà dùng khi cây đã phát triển một thời gian.

Ưu, nhược điểm của phân hữu cơ

Ưu điểm của phân bón hữu cơ

Đối với loại phân hữu cơ truyền thống

Mỗi loại phân bón organic sẽ mang lại các lợi ích khác nhau bên cạnh những hạn chế nhất định. Như vậy, tùy vào nhu cầu của mỗi nhà nông mà sản phẩm hữu cơ sẽ mang lại lợi ích tương ứng. Sau đây là một số lợi ích phổ biến thường thấy khi sử dụng phân hữu cơ.

Lợi ích đầu tiên chính là cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu dành cho cây trồng. Bên cạnh đó còn gia tăng độ bền vững của đất và giúp cây trồng phát triển được tốt hơn, nâng cao năng suất. Bởi vì được cấu tạo bởi các yếu tố tự nhiên nên phân hữu cơ rất thân thiện với môi trường. Đảm bảo độ an toàn cho cây trồng và thành phẩm cuối cùng cũng đạt chuẩn về độ sạch.

Lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ cải tiến công nghệ cao

Đối với một số loại phân hữu cơ sinh học và phân hữu cơ sản xuất công nghệ cao thì lợi ích mang lại có sự cải thiện rõ rệt. Sản lượng và độ phát triển của cây trồng sẽ gia tăng nhanh hơn so với loại phân hữu cơ truyền thống. Ngoài ra còn hỗ trợ cây trồng tăng sức đề kháng ở những nơi có thời tiết khắc nghiệt, chống lại sâu bọ và các dịch bệnh ở cây.

Sử dụng các loại phân bón công nghệ sinh học cao hiện nay giúp nhà nông giảm thiểu thêm các chi phí khác. Một số công nghệ hiện đại được ứng dụng hỗ trợ để giảm đi quá trình tưới tiêu. Loại phân này cũng dễ sử dụng trong quá trình rải phân, tưới tiêu, sạ giống một lần bằng máy bay nông nghiệp.

Có thể nói phân bón sinh học, công nghệ cao hiện nay đang là xu hướng. Trong tương lai nền nông nghiệp Việt Nam sẽ chuyển mình sang sử dụng những loại  phân này. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà phân bón hữu cơ mang lại cho nông nghiệp thì nó vẫn có một số hạn chế nhất định.

Nhược điểm của phân hữu cơ

Hầu hết các nhược điểm của phân bón hữu cơ nằm ở các loại truyền thống chưa được cải tiến. Tuy nhiên, những loại phân này sẽ cần thiết cho một số điều kiện và trường hợp. Thực tế, phân hữu cơ truyền thống có thể được sử dụng như một hình thức hỗ trợ cho việc làm nông. Dù thế, nhưng tại một số cơ sở không sử dụng loại truyền thống chính cho việc làm nông mà sẽ dùng nó vào mục đích khác. Sau đây là các nhược điểm thường thấy ở phân bón hữu cơ:

Các loại phân hữu cơ thường nhả chất dinh dưỡng tương đối chậm. Điều này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và phát triển của cây trồng. Một số loại phân nếu không sản xuất kỹ có thể tạo ra các chất độc làm hại đến đất và cây trồng.

Với các loại phân bón công nghệ cao thường có giá thành khá cao. Ngoài ra, khi dùng phân này để bón cho cây trồng thì đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức để sử dụng đúng cách. Đối với các loại phân vi sinh nếu bón lâu ngày trong đất dễ gây tổn hại cho đất.

Như vậy để sử dụng phân bón hữu cơ một cách hiệu quả thì nhà nông nên cân nhắc các đặc tính của từng loại phân. Việc tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia là điều cần thiết. Khi sử dụng bất kỳ loại phân bón nào cũng đều phải dựa vào đặc điểm tự nhiên, đất đai và cây trồng.

Có mấy loại phân hữu cơ?

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón hữu cơ trên thị trường
Hiện nay có rất nhiều loại phân bón hữu cơ trên thị trường

Phân hữu cơ truyền thống

Các loại phân bón hữu cơ truyền thống được cấu thành rất đơn giản nên khá dễ dàng trong việc sử dụng. Một số loại phân bón hữu cơ truyền thống được bà con nông dân dùng nhiều trong trồng trọt có thể kể đến như là phân chuồng, phân gà hữu cơ, phân rác, phân xanh, than bùn

Loại phân này đã trải qua quá trình xử lý, ủ phân để tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân bón hữu cơ có thành phần hoàn toàn tự nhiên. Chính vì thế mà giá trị dinh dưỡng đạm, lân và kali tương đối cao. Tuy nhiên, loại phân này vẫn có một số hạn chế như đã trình bày ở trên. Một số sản phẩm không được chế biến kỹ có thể mang lại hiệu quả thấp, ảnh hưởng tới năng suất cây trồng.

Phân bón hữu cơ vi sinh vật – hữu cơ khoáng

Nếu bạn đang thắc mắc không biết phân hữu cơ khoáng là gì thì đây chính là loại phân mang nhiều thành phần tự nhiên như các loại phân truyền thống. Tuy nhiên, điều khác biệt là phân vi sinh được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác dành cho cây và đất. Các loại phân hữu cơ vi sinh cung cấp các vi sinh vật có lợi mang nhiều chức năng khác nhau, có loại dùng để cố định đạm, có loại phân giải xen-lu-lô-giơ… Do đó, hãy tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Các loại phân hữu cơ khoáng được bổ sung thêm các chất vô cơ, giúp cải tạo đất và tăng trưởng cây trồng.

Phân hữu cơ nhập khẩu

Trên thị trường phân bón hữu cơ hiện nay có rất nhiều loại phân được nhập khẩu từ châu Âu, châu Mỹ. Phổ biến nhất là loại phân bón từ Canada và Hà Lan. Phân bón Hà Lan là một thương hiệu quen thuộc với nhiều nhà nông bởi các sản phẩm phân bón nhập khẩu tại đây có sự cải tiến vượt bậc, cho hiệu quả rõ rệt. Nhiều chức năng bao gồm trong loại phân bón này như là cải tạo đất, diệt trừ sâu bệnh và giúp cây hấp thu dưỡng chất tối đa. Bên cạnh đó, còn phù hợp với đa dạng loại đất và cây trồng

Sản phẩm này thường được sử dụng để bón lót cho cây và có nhiều hoạt chất hữu cơ. Giá phân hữu cơ nhập khẩu cũng tương đối rẻ trên thị trường, phù hợp với tài chính của nhiều nhà nông có quy mô nhỏ và vừa.

Như vậy nhà nông có thể sử dụng những sản phẩm có sẵn trên thị trường này hoặc có thể tự chế biến tại nhà. Điều kiện là nhà nông phải có kiến thức về việc chế biến phân bón, hiểu rõ về đặc tính của đất và cây trồng. Sau đây là một số hướng dẫn cách làm phân hữu cơ cho nhà nông tham khảo.

Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà (dành cho nông dân)

Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà (dành cho nông dân)
Cách làm phân hữu cơ cho cây trồng tại nhà

Các nguồn phân bón hữu cơ

Sau đây là một số nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất phân bón hữu cơ tại nhà thay thế cho các loại phân bón đã chế biến sẵn. Với điều kiện bạn biết cách ủ phân để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

  • Đầu tiên là đến từ chất thải của gia súc hoặc con người. Đây là nguyên liệu thường dùng tạo ra phân chuồng, có thể thấy một số nhà nông có nuôi trâu bò sẽ sử dụng chất thải từ chúng để làm phân bón.
  • Rác hữu cơ từ các loại cây trái và rau quả hoặc thức ăn thừa của con người. Cách làm phân bón từ thức ăn thừa của con người là cách được sử dụng nhiều nhất do nguồn nguyên liệu có sẵn hằng ngày. Bên cạnh đó, lá cây và rễ cũng được dùng để ủ thành phân xanh.
  • Đối với than bùn thường được xử lý khá phức tạp để bón cho cây. Tuy tốn nhiều giai đoạn và chi phí nhưng cải tạo đất tốt. Vì thế trong một số điều kiện nên sử dụng loại này để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Lưu ý: Không được bón trực tiếp than bùn vào cây.

Hướng dẩn cách ủ phân hữu cơ tại nhà

Đối với việc tự làm phân bón tại nhà, bà con nông dân chỉ cần thực hiện các bước ủ phân đơn giản sau đây:

  1. Đầu tiên là chuẩn bị các vật liệu thùng chứa và nơi để đặt chúng. Những thùng chứa có thể đặt trong chuồng gia súc để lấy từ động vật hoặc bạn có thể sử dụng lá, rễ cây khô để ủ chung. Các nguyên liệu rau xanh cũng có thể được sử dụng.
  2. Tiếp theo là trộn chế phẩm men vi sinh để ủ phân. Loại thường được sử dụng là EMOZEO và Trichoderma Bacillus.
  3. Quy trình ủ phân diễn ra như sau. Đầu tiên là xếp một lớp lá và rễ cây khô → Tiếp theo là các nguyên liệu xanh từ rau ( Chú ý: Lớp này nên được làm thật dày) → Sau cùng là phủ bằng đất trồng và tưới thêm một ít nước.
  4. Cuối cùng là rắc men đều lên bề mặt. Hãy thực hiện theo công thức và quy trình này cho đến khi đủ số lượng mà bạn mong muốn. Ủ trong vòng hai tuần và bạn cần xoay đều thùng lên. Đến mốc thời gian hai tuần là bạn đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, để đạt chất lượng tốt nhất, thì phải ủ trong khoảng thời gian một năm.

Hướng dẫn cách chọn phân bón và cách bón phân cho cây

Cách chọn đúng loại phân bón hữu cơ

Điều kiện và nhu cầu về dinh dưỡng của từng loại cây trồng sẽ thay đổi tùy vào thời điểm. Vì vậy để tạo nên được môi trường sinh sống có điều kiện phát triển tốt nhất cho cây thì chúng ta cần lựa chọn và bón đúng loại phân, đúng liều lượng vào đúng thời điểm. Đặc biệt, khi cây vào các giai đoạn phát triển quan trọng như ra hoa, kết quả…. cần tiến hành bổ sung ngay các loại phân bón chuyên dụng.

Hãy tìm hiểu kỹ về đặc tính của cây trồng và xuất xứ của phân bón, chọn phân bón tại các công ty sản xuất phân bón uy tín để đảm bảo về chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thiên nhiên xung quanh. Ngoài ra, khi mua phân bón tại các công ty chuyên phân phối phân bón, bạn sẽ được tư vấn bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm, giúp cho việc lựa chọn của bạn được dễ dàng và chính xác hơn.

Cách bón phân hữu cơ cho cây

Có 2 cách bón phổ biến được sử dụng cho hầu hết mọi loại cây trồng và phân bón. Đặc biệt, mỗi cách sẽ được áp dụng vào từng yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Loại phân bón, lượng phân sẽ bón, thời điểm bón phân.

  • Bón lót: Nên được thực hiện trước khi trồng cây, bón lót được sử dụng trong giai đoạn tăng cường chất dinh dưỡng nhằm cải tạo đất đem đến môi trường sinh sống màu mỡ cho cây, bón phân hữu cơ và các loại phân bón NPK là lựa chọn tốt nhất cho giai đoạn này.
  • Bón thúc: Là kỹ thuật bón phân được áp dụng cho thời kỳ sinh trưởng của cây, trong giai đoạn phát triển cành lá, cây cần hấp thu chất dinh dưỡng nhanh nên các loại phân bón dễ phân giải thường được ưu tiên lựa chọn.

So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ

So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ
Nên sử dụng phân hữu cơ hay phân vô cơ để bón cho cây trồng?

Cuối cùng là câu hỏi mà nhiều nhà nông thắc mắc nhất đó là: “Nên sử dụng phân hữu cơ hay phân vô cơ?”. Trên thực tế thì cả hai loại phân này đều có những mặt lợi và hại riêng.

Như đã trình bày ở trên, phân bón hữu cơ rất tốt cho tự nhiên, giúp cải tạo đất và nâng cao giá trị nông sản. Đặc biệt là giúp nông sản đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tuy nhiên, đối với phân hữu cơ chưa được cải tiến thì vẫn còn nhiều hạn chế.

Ngược lại, phân bón vô cơ thì lại có thể khắc phục được các hạn chế của phân hữu cơ. Nhưng vì thành phần có chứa một số chất hóa học nên nếu không được sử dụng đúng liều lượng sẽ gây tác dụng ngược cho đất và cây trồng.

Thêm vào đó, giá phân bón hữu cơ và giá phân bón vô cơ có sự chênh lệch khá nhiều khi giá phân hữu cơ thường sẽ cao hơn so với giá phân vô cơ.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ đã chế tạo ra loại phân NPK hỗn hợp kế thừa được cả hai yếu tố vô cơ và hữu cơ, đồng thời giúp giải quyết những hạn chế ở cả hai loại phân này.

Top 4 loại phân bón hữu cơ tốt và được sử dụng nhiều nhất 2023

Phân bón hữu cơ Organic 1

Phân bón hữu cơ Organic 1
Phân bón hữu cơ Organic 1

Sử dụng phân bón hữu cơ Organic 1 mang tới những lợi ích to lớn trong việc bón lót, hỗ trợ cải tạo đất, giúp đất trở nên tơi xốp, màu mỡ. Lúc đó, cây trồng sẽ có điều kiện phát triển ổn định, toàn diện hơn và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả.

Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65
Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65 được sử dụng với mục đích chính để bón lót, bón rễ được sản xuất dạng viên màu đen dễ sử dụng. Là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan được dùng nhằm giúp đất trở nên tơi xốp hơn, từ đó giúp thúc đẩy cây trồng hấp thụ phân bón tốt hơn, cải thiện được năng suất.

Phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65
Phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65

Dòng phân bón hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65 mang tới thêm một lựa chọn cho người nông dân khi trồng các nhiều loại cây khác nhau. Bón trực tiếp vào đất giúp tăng độ tơi xốp, cải thiện môi trường đất hiệu quả. Từ đó, hỗ trợ cây hấp thu dưỡng chất và chất dinh dưỡng hiệu quả, thúc đẩy cây phát triển nhánh, rễ,… nhanh chóng.

Hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú với đạm, lân, kali, chất hữu cơ, canxi oxit, bo, đồng, kẽm, sắt,… cần thiết cho mỗi loại cây trồng. Tùy thuộc vào từng giống cây, trong từng giai đoạn, từng mùa vụ có thể cân nhắc sử dụng lượng phân bón hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65 sao cho thích hợp để nâng cao hiệu quả tối đa.

Phân bón hữu cơ 3 con gà

Phân hữu cơ 3 con gà
Phân hữu cơ 3 con gà

Phân bón hữu cơ 3 con gà là sản phẩm được phối trộn với những loại phân hữu cơ như phân bò, gà, cút, than bùn,… sở hữu hàm lượng hữu cơ cao. Khi sử dụng loại phân này để bón sẽ giúp đất trở nên tơi xốp hơn, giảm đi độ phèn, tăng thêm độ phì nhiêu và giúp giảm thiểu mầm bệnh xuất hiện cho cây trồng. Từ đó, kích thích rễ phát triển khỏe mạnh, giúp cây tươi tốt và cho năng suất cao.

Với từng loại cây trồng cụ thể, việc cân nhắc dùng phân hữu cơ 3 con gà cần tính toán sao cho hợp lý. Từ liều lượng, thời điểm bón cần được tính toán, tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ mang lại giá trị cao như mong đợi.

Hy vọng qua bài viết tổng quan về phân bón hữu cơ sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại phân bón này cũng như biết cách chọn lọc và sử dụng cho từng loại đất và cây trồng. Nếu có nhu cầu mua phân hữu cơ hay bất kì loại phân bón chuyên dụng khác cho cây trồng thì hãy liên hệ ngay đến Phân bón Hà Lan để được hỗ trợ và tư vấn nhé.