Tổng quan về phân bón hữu cơ và top 4 phân hữu cơ tốt nhất

Trong công việc trồng trọt, một trong những yếu tố quan trọng là bón phân cho cây. Việc lựa chọn sản phẩm không chỉ đảm bảo tính phù hợp với cây trồng mà còn cung cấp dinh dưỡng cho đất. Ngày nay khi tính bền vững càng được đề cao, nông nghiệp thuộc các ngành cần đảm bảo yếu tố này. Phân bón hữu cơ góp phần cho ngành nông nghiệp duy trì tính bền vững.

Qua thời gian, khi công nghệ khoa học phát triển kéo theo ngành nông nghiệp phát triển và bắt đầu áp dụng những công nghệ mới để cải tiến phân hữu cơ. Việc cải tiến này giảm thiểu những hạn chế vốn có của cách làm phân bón hữu cơ truyền thống. Để hiểu thêm về vấn đề này, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin tổng quan đến các nhà nông quan tâm.

Phân hữu cơ là gì? Công dụng của phân hữu cơ?

Phân hữu cơ là gì? Công dụng của phân hữu cơ?

Phân bón hữu cơ (Phân bón Organic) có thành phần bao gồm những yếu tố tự nhiên. Từ các loại phân động vật, chất khoáng đến than bùn, lá cây. Phân hữu cơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn duy trì đất được màu mỡ.

Trước khi công nghệ tạo ra phân vô cơ, từ rất lâu các nhà nông đã sử dụng phân bón hữu cơ. Không chỉ mang lại lợi ích cho cây trồng và đảm bảo tính bền vững, việc tự sản xuất phân hữu cơ tương đối dễ làm. Vì thế mà nhiều nhà nông tự tạo ra loại sản phẩm hữu cơ phù hợp với nhu cầu và đất đai của mình.

Nhờ sự phát triển trong lĩnh vực sản xuất phân bón hữu cơ, các sản phẩm phân hữu cơ được cải tiến thành nhiều loại và tính chất như phân bón sinh học, phân vi sinh, phân bón khoáng. Những sản phẩm này được xử lý qua một quá trình cung cấp những chất dinh dưỡng có lợi cho cây và đất. Đặc biệt là hạn chế những chất không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Được tạo thành bởi nhiều công thức và hình thức, có nhiều loại phân bón hữu cơ trên thị trường hiện nay. Điều đó đồng nghĩa cũng có nhiều thương hiệu cho bạn lựa chọn. Như vậy không phải thương hiệu phân bón nào cũng mang nhiều chức năng tổng hợp như trên. Một số loại chỉ cung cấp cố định và làm đậm các chất đạm, kali hay lân. Một số loại không phải dùng để bón cho đất trước khi gieo cây mà dùng khi cây đã phát triển một thời gian.

Ưu nhược điểm của phân hữu cơ

Ưu điểm của phân bón hữu cơ

Đối với loại phân hữu cơ truyền thống

Mỗi loại phân bón organic sẽ mang lại các lợi ích khác nhau bên cạnh những hạn chế nhất định. Như vậy, tùy vào nhu cầu của nhà nông mà các lợi ích của một sản phẩm hữu cơ sẽ mang lại tương ứng. Sau đây là một số lợi ích phổ biến thường thấy khi sử dụng phân hữu cơ.

Lợi ích đầu tiên chính là cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu dành cho cây trồng. Bên cạnh đó còn gia tăng độ bền vững của đất. Sử dụng phân hữu cơ giúp cây trồng phát triển được tốt hơn, nâng cao năng suất.

Và bởi vì được cấu tạo bởi các yếu tố tự nhiên, phân hữu cơ thân thiện hơn với môi trường. Đảm bảo độ an toàn cho cây trồng và thành phẩm cuối cùng đạt chuẩn về độ sạch.

Lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ cải tiến công nghệ cao

Đối với một số loại phân hữu cơ sinh học và phân hữu cơ sản xuất công nghệ cao thì lợi ích mang lại có sự cải thiện rõ rệt. Sản lượng và độ phát triển của cây trồng sẽ gia tăng nhanh hơn so với loại phân hữu cơ truyền thống. Ngoài ra còn hỗ trợ cây trồng tăng sức đề kháng ở những nơi có thời tiết khắc nghiệt, chống lại sâu bọ và các dịch bệnh ở cây.

Sử dụng các loại phân bón công nghệ sinh học cao hiện nay giúp nhà nông giảm thiểu thêm các chi phí khác. Một số công nghệ hiện đại được ứng dụng hỗ trợ để giảm đi quá trình tưới tiêu. Loại phân này cũng dễ sử dụng trong quá trình rải phân, tưới tiêu, sạ giống một lần bằng máy bay nông nghiệp.

Có thể nói phân bón sinh học, công nghệ cao hiện nay đang là xu hướng. Trong tương lai nền nông nghiệp Việt Nam đang dần chuyển mình sang sử dụng những loại này. Dù thế, phân bón hữu cơ không phải chỉ mang lại những lợi ích mà còn kèm theo một số hạn chế.

Nhược điểm của phân hữu cơ

Hầu hết các nhược điểm của phân bón hữu cơ nằm ở các loại truyền thống chưa được cải tiến. Tuy nhiên những loại này sẽ cần thiết cho một số điều kiện và trường hợp. Thực tế phân bón hữu cơ truyền thống có thể được sử dụng như một hình thức hỗ trợ cho việc làm nông. Một số cơ sở không sử dụng loại truyền thống chính cho việc làm nông. Các nhược điểm thường thấy ở phân bón hữu cơ như sau.

Các loại phân hữu cơ thường nhả chất dinh dưỡng tương đối chậm rãi. Điều này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và phát triển của cây trồng. Một số loại phân nếu không chế biến kỹ có thể tạo ra các chất độc làm hại đến đất và cây trồng.

Với các loại phân bón công nghệ cao sẽ mang giá thành cao. Ngoài ra đòi hỏi nhà nông phải có kiến thức để sử dụng đúng cách. Đối với các loại phân vi sinh nếu bón lâu ngày trong đất dễ gây tổn hại đất.

Như vậy để sử dụng phân bón hữu cơ một cách hiệu quả nhà nông nên cân nhắc các đặc tính của từng loại phân. Việc tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia là cần thiết. Khi sử dụng phân bón đều phải dựa vào đặc điểm tự nhiên, đất đai và cây trồng.

Các loại phân hữu cơ?

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón hữu cơ trên thị trường
Hiện nay có rất nhiều loại phân bón hữu cơ trên thị trường

Phân hữu cơ truyền thống

Các loại phân hữu cơ truyền thống được cấu thành đơn giản và cũng là kiến thức cơ bản dành cho các nhà nông, một số loại phân bón hữu cơ truyền thống thường được sử dụng rộng rãi là phân chuồng, phân gà hữu cơ, phân rác, phân xanh, than bùn

Các sản phẩm trải qua quá trình xử lý, ủ phân để tạo ra sản phẩm cuối cùng là những loại phân bón có thành phần hoàn toàn tự nhiên, chính vì thế giá trị dinh dưỡng đạm, lân và kali tương đối cao. Dù thế vẫn mang nhiều hạn chế như đã trình bày ở trên. Một số sản phẩm không được chế biến kỹ có thể mang lại hiệu quả thấp, ảnh hưởng năng suất.

Phân bón hữu cơ vi sinh vật – hữu cơ khoáng

Phân bón hữu cơ vi sinh mang nhiều thành phần tự nhiên như loại truyền thống. Phân vi sinh được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác dành cho cây và đất. Các loại phân hữu cơ vi sinh cung cấp các vi sinh vật có lợi mang nhiều chức năng khác nhau, có loại dùng để cố định đạm và có loại phân giải xen-lu-lô-giơ… hãy tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Các loại phân hữu cơ khoáng bổ sung các khoáng chất tự nhiên. Loại này được chế tạo có thêm các chất vô cơ, giúp cải tạo đất và tăng trưởng cây trồng.

Phân hữu cơ nhập khẩu

Trên thị trường kinh doanh phân bón hữu cơ hiện nay cũng có nhiều loại được nhập khẩu từ châu Âu hay châu Mỹ. Phổ biến nhất là loại phân bón từ Canada và Hà Lan. Phân bón Hà Lan là một thương hiệu quen thuộc với nhiều nhà nông bởi các sản phẩm phân bón nhập khẩu tại đây có sự cải tiến vượt bậc, cho hiệu quả rõ rệt. Nhiều chức năng bao gồm trong phân bón như cải tạo đất, diệt trừ sâu bệnh và giúp cây hấp thu dưỡng chất tối đa. Bên cạnh đó còn phù hợp với đa dạng cây trồng và loại đất.

Sản phẩm này thường được sử dụng để bón lót cho cây và có nhiều hoạt chất hữu cơ. Giá phân hữu cơ nhập khẩu cũng tương đối rẻ trên thị trường, phù hợp với tài chính của nhiều nhà nông có quy mô nhỏ và vừa.

Như vậy nhà nông có thể sử dụng những sản phẩm có sẵn trên thị trường này hoặc có thể tự chế biến tại nhà. Điều kiện là nhà nông phải có kiến thức về việc chế biến phân bón, hiểu rõ về đặc tính của đất và cây trồng. Sau đây là một số hướng dẫn cách làm phân hữu cơ cho nhà nông tham khảo.

Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà (dành cho nông dân)

Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà (dành cho nông dân)
Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà (dành cho nông dân)

Các nguồn phân bón hữu cơ

Sau đây là một số nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất phân bón hữu cơ tại nhà thay thế các loại phân bón đã chế biến sẵn. Trong điều kiện bạn biết cách ủ phân để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

  • Đầu tiên là đến từ chất thải của gia súc hoặc con người, cách làm phân bón từ thức ăn thừa của con người là cách được sử dụng nhiều nhất do nguồn nguyên liệu có sẵn hằng ngày. Đây là nguyên liệu thường dùng tạo ra phân chuồng, có thể thấy một số nhà nông có nuôi trâu bò sẽ sử dụng chất thải từ chúng để làm phân bón.
  • Rác hữu cơ từ các loại cây trái và rau quả là một nguồn để làm ra phân rác. Lá cây và rễ hay dùng để ủ thành phân xanh.
  • Đối với than bùn thường được xử lý khá phức tạp để bón cho cây. Tuy tốn nhiều giai đoạn và chi phí nhưng cải tạo đất tốt. Vì thế trong một số điều kiện nên sử dụng loại này. Lưu ý rằng nhà nông không thể bón trực tiếp than bùn vào cây.

Hướng dẩn cách ủ phân hữu cơ tại nhà

Đối với việc tự làm phân bón tại nhà chủ yếu nhà nông chỉ có thể tạo ra loại phân bón truyền thống. Các bước ủ phân bón hữu cơ tại nhà đơn giản:

  1. Đầu tiên là chuẩn bị các vật liệu thùng chứa và nơi để đặt chúng. Những thùng chứa có thể đặt trong chuồng gia súc để lấy từ động vật. Hoặc bạn có thể sử dụng những lá, rễ cây khô. Các nguyên liệu rau xanh cũng có thể được sử dụng.
  2. Tiếp theo là trộn chế phẩm men vi sinh để ủ phân. Loại thường được sử dụng là EMOZEO và Trichoderma Bacillus.
  3. Quy trình ủ phân diễn ra như sau. Đầu tiên là lớp các lá và rễ cây khô. Tiếp theo là các nguyên liệu xanh từ rau, lớp này nên được làm thật dày. Sau cùng là phủ bằng đất trồng và tưới một ít nước.
  4. Cuối cùng là rắc men đều lên bề mặt. Hãy thực hiện theo công thức và quy trình này cho đến khi đủ số lượng mà bạn mong muốn. Ủ trong vòng hai tuần bạn cần xoay đều thùng lên. Đến mốc thời gian hai tuần bạn đã có thể sử dụng. Tuy nhiên để đạt chất lượng cao nhất có thể cần thời gian ủ lên đến một năm.

Hướng dẫn cách chọn phân bón và cách bón phân cho cây

Cách chọn đúng loại phân bón hữu cơ

Điều kiện và nhu cầu về dinh dưỡng của từng loại cây trồng sẽ thay đổi tùy vào thời điểm. Vì vậy để tạo nên được môi trường sinh sống có điều kiện phát triển tốt nhất cho cây thì chúng ta cần lựa chọn và bón đúng loại phân, đúng liều lượng vào đúng thời điểm. Đặc biệt, khi cây vào các giai đoạn phát triển quan trọng như kiến thiết, ra quả…. cần tiến hành bổ sung ngay các loại phân bón chuyên dụng. Hãy tìm hiểu kỹ về đặc tính của cây trồng và xuất xứ của phân bón, chọn phân bón tại các công ty phân bón uy tín để đảm bảo về chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thiên nhiên xung quanh, ngoài ra khi mua tại các công ty phân bón chuyên nghiệp bạn sẽ được tư vấn bởi các chuyên viên giúp cho việc lựa chọn dễ dàng và chính xác hơn.

Cách bón phân hữu cơ cho cây

Có 2 phương pháp bón phân chính được sử dụng cho hầu hết mọi loại cây trồng và phân bón, mỗi phương pháp được áp dụng tùy vào một số yếu tố chính như loại phân bón, lượng phân sẽ bón, thời điểm bón phân.

  • Bón lót: nên được thực hiện trước khi trồng cây, bón lót được sử dụng trong giai đoạn tăng cường chất dinh dưỡng nhằm cải tạo đất đem đến môi trường sinh sống màu mỡ cho cây, bón phân hữu cơ và các loại phân bón NPK là lựa chọn tốt nhất cho giai đoạn này.
  • Bón thúc là kỹ thuật bón phân được áp dụng cho thời kỳ sinh trưởng của cây, trong giai đoạn phát triển cành lá, cây cần hấp thu chất dinh dưỡng nhanh nên các loại phân bón dễ phân giải được lựa chọn tốt nhất.

So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ

So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ
So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ

Cuối cùng là câu hỏi mà nhà nông nào cũng đặt ra: “Nên sử dụng phân hữu cơ hay phân vô cơ?”. Thực tế cả hai loại đều có những mặt lợi hại riêng.

Như đã trình bày, phân bón hữu cơ tốt cho tự nhiên, cải tạo đất và nâng cao giá trị nông sản. Đặc biệt là giúp nông sản đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tuy nhiên đối với phân hữu cơ chưa được cải tiến còn các hạn chế. Về việc nhả chất dinh dưỡng cũng như tăng nhanh quá trình phát triển của cây.

Những vấn đề trên thường được giải quyết bởi phân bón vô cơ. Nhưng vì thành phần bao gồm một số chất hoá học, phân vô cơ nếu không được sử dụng đúng mực sẽ gây tác dụng ngược.

Giá phân bón hữu cơ và giá phân bón vô cơ có sự chênh lệch khá nhiều khi giá phân hữu cơ thường sẽ cao hơn so với giá phân vô cơ.

Hiện nay công nghệ dùng trong nông nghiệp chế tạo ra loại phân NPK hỗn hợp. Phân bón NPK thừa hưởng cả hai yếu tố vô cơ và hữu cơ. Giải quyết những hạn chế ở cả hai loại kia.

Top 4 loại phân bón hữu cơ tốt và được sử dụng nhiều nhất 2021

1. Phân bón hữu cơ Organic 1

Phân bón hữu cơ Organic 1
Phân bón hữu cơ Organic 1

Sử dụng phân bón hữu cơ Organic 1 mang tới lợi ích lớn trong viêc bón lót hỗ trợ cải tạo đất, giúp đất trở nên tơi xốp với môi trường trong đất thuận lợi. Lúc đó cây trồng sẽ có điều kiện phát triển ổn định, toàn diện hơn và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả.

2. Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65
Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65 được sử dụng với mục đích chính để bón lót, bón rễ được sản xuất dạng viên màu đen dễ sử dụng. Là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan được dùng nhằm giúp đất trở nên tơi xốp hơn, từ đó giúp thúc đẩy cây trồng hấp thụ phân bón tốt hơn, cải thiện được năng suất là điều mà chúng ta hoàn toàn yên tâm nhận được.

3. Phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65
Phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65

Dòng phân bón hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65 mang tới thêm một lựa chọn cho người nông dân khi trồng các nhiều loại cây khác nhau. Bón trực tiếp vào đất giúp tăng độ tơi xốp, cải thiện môi trường đất hiệu quả. Từ đó việc hỗ trợ giúp cây hấp thu dưỡng chất tốt, hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả, phát triển nhánh, rễ,… để nâng cao năng suất được đảm bảo tốt.

Hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú với đạm, lân, kali, chất hữu cơ, canxi oxit, bo, đồng, kẽm, sắt,… cần thiết cho mỗi loại cây trồng. Tùy thuộc vào từng giống cây, trong từng giai đoạn, từng mùa vụ có thể cân nhắc để sử dụng lượng phân bón hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65 sao cho thích hợp để nâng cao tối đa hiệu quả.

Phân hữu cơ 3 con gà
Phân hữu cơ 3 con gà

Phân bón hữu cơ 3 con gà là sản phẩm được phối trộn với những loại phân hữu cơ như phân bò, gà, cút, than bùn,… sở hữu hàm lượng hữu cơ cao. Sử dụng hỗ trợ giúp đất trở nên tơi xốp hơn, giảm đi độ phèn, tăng thêm độ phì nhiêu và cũng có khả năng giúp giảm thiểu mầm bệnh xuất hiện. Từ đó việc kích thích rễ phát triển giúp cây khỏe mạnh, tươi tốt và cho năng suất cao nhất.

Với từng loại cây trồng cụ thể việc cân nhắc dùng phân hữu cơ 3 con gà cần tính toán sao cho hợp lý. Từ liều lượng, thời điểm bón cần được tính toán, tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ mang lại giá trị cao như yêu cầu.

Hy vọng qua bài viết tổng quan về phân bón hữu cơ với các kiến thức, thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phân bón hữu cơ, biết cách chọn lọc và sử dụng đúng loại tùy theo nhu cầu của cây trồng và đất trồng.