Vai Trò Của Canxi Đối Với Cây Trồng Quan Trọng Như Nào?

Vai trò của Canxi đối với cây trồng quan trọng như nào?

Canxi được xếp vào nhóm chất dinh dưỡng trung lượng bên cạnh các nguyên tố lưu huỳnh (S) và Magie (Mg). Theo đó, Canxi là nguyên tố đóng vai trò kích thích bộ rễ cây phát triển. Đồng thời nguyên tố này hỗ trợ hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào giúp cây cứng cáp hơn. Ngoài ra, Canxi còn mang đến nhiều tác dụng đối với sự phát triển của cây trồng. Để biết thêm thông tin cụ thể về vai trò của Canxi đối với cây trồng, hãy theo dõi bài viết sau đây của Công ty Sản xuất Phân bón Hà Lan.

Vai trò của Canxi đối với cây trồng có tầm quan trọng như thế nào?

Tìm hiểu về vai trò của Canxi đối với cây trồng
Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển và sinh trưởng của cây

Canxi có trong thành phần khoáng của cây, do đó mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sinh lý cũng như sự phát triển của cây trồng. Bên cạnh vai trò giúp kích thích rễ cây phát triển tốt và cứng cáp, Ca còn là nguyên tố có tác động giải độc cho cây, ngăn chặn quá trình hút thừa các ion độc của cây, giúp cây trồng đồng hóa nitrat. Khi Ca được bón vào đất, chất dinh dưỡng này sẽ đóng vai trò làm giảm độc hại của các chất có trong đất như Fe, Al, Cu, Mn,… đồng thời cũng làm giảm độ chua cho đất.

Vai trò của Canxi đối với cây trồng còn giúp hỗ trợ tăng hoạt tính một số men giúp trung hòa các axit hữu cơ trong cây. Do đó, khi bón Ca cho các loại cây ăn quả, trái cây sẽ có lượng đường cao hơn và vị ngọt hơn. Đối với nhóm các cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu ngự,… Ca đóng vai trò quan trọng giúp hạt tránh được các tình trạng bị lép hay bị no tròn.

Thông thường, vỏ Trái Đất chứa khoảng 3,64% lượng Canxi, tuy nhiên do nhiều yếu tố tác động như địa hình khác nhau, phương thức canh tác của con người, tác động của thiên nhiên,… khiến cho hàm lượng Canxi trong đất giảm đi. Do đó, sau một thời gian sử dụng đất để trồng trọt, đất và cây trồng cần được cung cấp lượng Canxi hợp lý.

Các nguồn cung cấp Canxi trong đất cho cây trồng

Những nguồn cung cấp Canxi trong đất cho cây trồng
Canxi thường có nhiều trong đá vôi nguyên chất

Vai trò của Canxi đối với cây trồng là rất quan trọng, tuy nhiên lượng Canxi có trong đất sẽ dần mất đi theo thời gian gây ra tình trạng thiếu hụt canxi ở cây. Nguyên nhân khiến cây thiếu Ca chủ yếu là do vi sinh vật trong đất hấp thụ, Canxi kết tủa lại dưới dạng Canxi thứ sinh, Canxi thoát thủy,… Do đó, chỉ sau 1 – 2 vụ trồng trọt, hàm lượng Ca có trong đất sẽ giảm xuống rõ rệt. Lúc này, bà con cần phải bổ sung Canxi cho cả cây trồng và đất trồng với liều lượng phù hợp. Theo đó, thành phần Canxi sẽ tồn tại ở nhiều dạng trong tự nhiên chẳng hạn như:

  • Có khoảng 54,7 – 56% CaO trong đá vôi nguyên chất.
  • CaO chiếm 31,6 – 42,4% trong đá vôi Dolomit hóa.
  • CaO chiếm 42,4 – 54,7% trong đá vôi lẫn Dolomit.
  • CaO chiếm 56% trong thạch cao.
  • CaO chiếm 40% trong vỏ sò, san hô.
  • Phân lân sau khi nung chảy sẽ chứa khoảng 28 – 30% lượng CaO.
  • Phân Triple Superphosphate (Lân giàu) có chứa từ 12 – 14% lượng Ca.
  • Có khoảng 12 – 14% lượng Ca có trong phân Supephotphat.
  • Phân Canxi Bo chứ khoảng 10 – 12% lượng Ca.

Những biểu hiện thiếu và thừa Canxi ở cây trồng

Một số biểu hiện thiếu và thừa Canxi ở cây trồng
Cây trồng thiếu Canxi gây ra tình trạng trái bị nứt

Mặc dù vai trò của Canxi đối với cây trồng rất quan trọng, tuy nhiên nếu cung cấp quá nhiều hoặc quá ít Canxi cho cây thì cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và năng suất của cây trồng. Vì vậy, cần bổ sung Canxi cho cây với một liều lượng hợp lý, ổn định và hiệu quả để nâng cao chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Biểu hiện thường thấy của cây thiếu Canxi

Sự biểu hiện triệu chứng thiếu Canxi của cây là đầu chóp lá và hai bên mép lá dần chuyển sang màu bạc trắng, sau đó hóa đen, bị uốn cong và xoắn lại. Bởi vì lúc này cấu trúc của tế bào bị tác động, đồng thời lá non cũng bị ảnh hưởng. Tiếp đến là bộ phận rễ cây cũng bị tác động khiến cho quá trình sinh trưởng chậm, giảm khả năng hút nước và hấp thụ dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Bên cạnh đó, phần thân cây xuất hiện nhiều rễ phụ.

Khi tình trạng thiếu hụt Canxi trầm trọng hơn, hoa quả sẽ bị thối theo từng mảng. Ngoài ra, thiếu Canxi ở cây trồng còn làm cho cánh hoa và nụ dễ bị rụng, trái cây bị nứt, thối, có màu sắc sẫm và làm giảm hương vị của trái. Điều này gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với năng suất cũng như làm giảm hiệu quả kinh tế.

Triệu chứng thừa Canxi ở cây trồng

Cây thừa Canxi có thể sẽ gặp một số vấn đề làm ảnh hưởng đến mùa vụ. Cụ thể, thừa Canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thu của các nguyên tố vi lượng trong cây như sắt, kẽm, mangan và đồng. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Bên cạnh đó việc bón thừa Canxi cũng có thể làm độ PH có trong đất tăng lên. Tình trạng này khiến cho đất dư kiềm và khó canh tác.

Tổng hợp những loại phân bón chứa Canxi

Những loại phân bón chứa Canxi
Trong phân lân thường chứa hàm lượng Canxi khá cao

Có thể thấy, vai trò của Canxi đối với cây trồng là đặc biệt quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cây. Do đó, việc cân đối lượng Canxi cho cây trồng là điều cần thiết. Thông thường, Canxi không được sản xuất dưới dạng phân bón riêng biệt hay hỗn hợp. Tuy nhiên loại nguyên tố này thường xuất hiện như là một thành phần phụ có trong các loại phân bón vô cơ, nhiều nhất là phân lân. Sản phẩm Supe lân đơn và supe lân kép đều có chứa khoảng 18 – 21% và 12 – 14% hàm lượng Canxi. Ngoài ra, có khoảng 35% Ca trong đá photphat. Với hàm lượng này, khi được bón với liều lượng cao cho các loại đất phèn chua, đất sẽ cung cấp một lượng Canxi rất lớn. Các vật liệu chứa thành phần vôi như đá vôi, dolomit,… thường là nguồn nguyên liệu dồi dào để làm phân bón Canxi cho cây và đất trồng, giúp trung hòa nồng độ chua của đất.

Trong trường hợp chỉ yêu cầu cung cấp Canxi cho cây trồng nhưng không cần hiệu chỉnh độ chua của đất thì có thể dùng Gypsum hay còn được gọi là thạch cao. Nguyên liệu này không gây ảnh hưởng quá nhiều đến độ pH của đất trồng và được ứng dụng phổ biến ở những nơi có đất mặn thuộc các vùng khô hạn. Chính vì vậy, Gypsum mang lại giá trị cao cho loại cây trồng cần độ chua nhất định của đất và lượng Canxi cao.

Trên đây, Phân bón Hà Lan đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vai trò của Canxi đối với cây trồng cũng như các loại phân bón chứa nhiều Canxi. Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của Canxi và lựa chọn được loại phân phù hợp để bổ sung dưỡng chất cho cây trồng của mình.