Vai Trò Của Magie Đối Với Cây Trồng Cần Thiết Như Nào?

Vai trò của Magie đối với cây trồng cần thiết như nào?

Magie là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển ổn định của cây trồng. Bởi nó giúp hỗ trợ cho quá trình quang hợp, tổng hợp protein, lipit,… của cây. Ngược lại, nếu thiếu hoặc thừa Magie thì cây trồng cũng không thể nào phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Do đó mà trong bài viết này, hãy cùng Công Ty Phân Bón Hà Lan tìm hiểu kĩ hơn về vai trò của Magie đối với cây trồng cũng như những loại phân bón có chứa nhiều Magie để giúp cây sinh trưởng tốt nhé.

Magie trong cây trồng là gì?

Magie trong cây trồng là gì?
Magie là chất dinh dưỡng thiết yếu góp phần vào sự phát triển của cây trồng

Từ lâu, Magie (Mg) đã được xếp vào nhóm chất dinh dưỡng trung lượng bên cạnh Ca (canxi) và S (lưu huỳnh). Đối với cây trồng, Magie được xem là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu, chiếm khoảng 0,2 – 0,4% trọng lượng khô của cây. Nó góp phần tham gia vào những quá trình như quang hợp, tổng hợp protein, lipit và carbohydrate cho cây.

Magie có mặt trong tất cả các bộ phận của cây, nhưng tập trung nhiều nhất ở lá, thân và rễ. Trong lá, Magie là thành phần quan trọng của phân tử diệp lục, là chất màu xanh lá cây, giúp cây quang hợp. Trong thân và rễ, Magie giúp vận chuyển nước và khoáng chất, giúp cây phát triển khỏe mạnh. Có thể thấy, việc duy trì lượng Magie cân đối trong cây trồng là vô cùng quan trọng để đảm bảo cây phát triển tốt và tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng.

Vai trò của Magie đối với cây trồng

Magie là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Bổ sung đủ lượng Magie cần thiết sẽ giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Tác dụng của Magie với cây trồng

Tác dụng của Magie đối với cây trồng
Magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và phát triển của cây

Magie là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, đóng vai trò quan trọng trong các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây. Cụ thể, vai trò của Magie đối với cây trồng đó là:

 • Tác dụng của Magie trong quang hợp: Magie là thành phần quan trọng của phân tử diệp lục, là chất màu xanh lá cây, hỗ trợ cây quang hợp, tham gia vào quá trình tạo ra năng lượng cho cây trồng.
 • Magie giúp tổng hợp protein: Protein được xem là thành phần chính của tế bào, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.
 • Magie đối với việc tổng hợp carbohydrate: Magie còn giúp vận chuyển đường và tinh bột cho cây trồng, thúc đẩy quá trình tổng hợp carbohydrate cho cây trồng.
 • Tác dụng của Magie trong điều hòa pH: Magie giúp duy trì pH trong tế bào cây ở mức thích hợp. Độ pH phù hợp sẽ giúp cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
 • Magie góp phần trong việc vận chuyển nước: Khi Magie được cung cấp đầy đủ sẽ góp phần điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tế bào, giúp cây hút nước và những khoáng chất từ đất.

Nguồn cung cấp Magie từ đất cho cây trồng

Nguồn cung cấp Magie cho cây trồng từ đất
Hàm lượng Magie trong đất thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Hàm lượng Magie trong đất là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ Magie của cây trồng. Hàm lượng này thường có thay đổi rất lớn, dao động từ 0,01% – 3%, tùy thuộc vào các yếu tố như: điều kiện thời tiết, nhiệt độ, lượng mưa và loại đất. Phần lớn Magie trong đất tồn tại dưới dạng các muối silicat, cacbonat không hòa tan, chỉ có 2 – 10% có thể hòa tan trong nước và hấp thu vào cây trồng. Phần Magie còn lại ở dạng không hòa tan, cây trồng không thể hấp thu.

Đất phù sa nhiễm mặn thường chứa hàm lượng Magie cao hơn các loại đất khác. Đất bị xói mòn, đất vùng nhiệt đới ẩm, mưa nhiều hay những mảnh đất canh tác lâu đời thường nghèo Magie. Độ chua của đất cũng ảnh hưởng đến hàm lượng Magie, đất chua có độ pH thấp thường thiếu Magie hơn. Để đảm bảo cây trồng được cung cấp đầy đủ Magie, cần phải bón phân Magie cho đất. Bón phân Magie thường được thực hiện vào đầu mùa vụ, trước khi gieo trồng hoặc cấy.

Những dấu hiệu cho thấy cây trồng thừa và thiếu Magie

Sau khi tìm hiểu về vai trò của Magie đối với cây trồng thì tiếp theo đây hãy cùng Phân Bón Hà Lan tìm hiểu những dấu hiệu cây trồng đang bị thiếu hoặc thừa Magie nhé!

Thiếu Magie cây có biểu hiện gì?

Biểu hiện cây thiếu Magie
Thiếu Magie khiến lá cây bị vàng và dễ rách

Thiếu Magie là một trong những trường hợp thiếu dinh dưỡng ở cây trồng thường gặp nhất, gây ra hiện tượng vàng lá và rụng sớm. Khi cây thiếu Magie, các lá phía dưới sẽ bị vàng trước, sau đó là các lá phía trên. Lá vàng dần từ mép lá vào trong, gân lá vẫn xanh. Ngoài ra, cây trồng thiếu Magie còn có thể biểu hiện qua các triệu chứng như: lá cây nhỏ, bị giòn và rất dễ rách hoặc cây phát triển chậm, năng suất thấp.

Cây thừa Magie có triệu chứng nào?

Thừa Magie là hiện tượng hiếm gặp hơn thiếu Magie. Cũng như thiếu Magie, nếu cây trồng thừa Magie cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực với sự phát triển của cây.

 • Lá bị cháy, có đốm nâu hoặc vàng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của cây trồng thừa Magie. Khi đó, các chất dinh dưỡng khác như canxi, kali, kẽm,… sẽ bị cạnh tranh và hấp thụ kém. Điều này khiến cho lá cây bị cháy, có đốm nâu hoặc vàng.
 • Lá bị rụng sớm: Lá cây sẽ bị rụng sớm hơn so với bình thường khi gặp tình trạng thừa Magie. Điều này là do cây trồng không thể sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng, dẫn đến suy yếu và rụng lá.
 • Cây sinh trưởng chậm, kém phát triển: Thừa Magie cũng có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Biểu hiện rõ nhất là cây sẽ sinh trưởng chậm, kém phát triển và cho năng suất thấp.

Tổng hợp những loại phân bón và hợp chất chứa Magie

Tổng hợp những loại phân bón và hợp chất chứa Magie
Bổ sung Magie cho cây thông qua những loại phân bón chứa Magie

Vai trò của Magie đối với cây trồng là cực kỳ quan trọng, bởi vì nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu, tác động trực tiếp đến sự phát triển của cây và chúng ta có thể bổ sung Magie cho cây thông qua phân bón hoặc các hợp chất chứa Magie. Dưới đây là một số loại phân bón và hợp chất chứa Magie phổ biến:

 • Các loại phân bón chứa nhiều Magie:
  • Phân Magie Sunphat (MgSO4).H2O), hàm lượng Magie từ 16 – 18%. Loại phân này xuất hiện nhiều trong mỏ khoáng tự nhiên.
  • Phân Magie nitrat (Mg(NO3)2.H2O) với hàm lượng Magie chiếm đến 15 – 16%, 10,8% N.
  • Phân Magie cacbonat (MgCO3) có hàm lượng Mg chiếm khá cao, từ 45 – 48% và ít tan trong nước.
  • Phân lân Văn Điển (chứa 17 – 20% Mg)
  • Phân Borat Magie (chứa 19% Mg)
  • Phân super lân Long Thành (chứa 18 – 20% Mg)
  • Phân lân nung chảy (18 – 20% Mg)
 • Các hợp chất chứa Magie:
  • Quặng Apatit Lào Cai chứa hàm lượng Magie tầm 0,18 – 0,9%
  • Hợp chất muối kali Magie sunphat 2MgSO4.K2SO4 (10 – 19% Mg)

Trên đây, Phân Bón Hà Lan đã cung cấp đầy đủ thông tin về vai trò của Magie đối với cây trồng cũng như những loại phân và hợp chất có thể bổ sung Magie cho cây. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các loại phân bón cho cây trồng, hãy liên hệ ngay với Phân Bón Hà Lan để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.